Đoàn đại biểu Cuba thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới

Thứ Sáu, 14/09/2018, 11:01:32

NDĐT - Nhân kỷ niệm 45 năm chuyến công tác của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền nam Việt Nam (9-1973- 9-2018), sáng 14-9, đồng chí Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ Cuba đến thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Đoàn đại biểu Cuba thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới

Đồng chí Salvado Valdés Mesa và các đại biểu thăm khoa khám bệnh Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba cùng đại diện các bộ ngành T.Ư và tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, sau hơn 40 đưa vào sử dụng, món quà quý giá mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba tặng nhân dân tỉnh Quảng Bình đã phát huy được hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân Quảng Bình và các khu vực lân cận. Đến nay, Bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới là bệnh viện hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế, với gần 500 giường bệnh.

Hiện, Bộ Y tế Cuba đang giúp đỡ bệnh viện trong việc đào tạo bác sĩ và cử nhiều chuyên gia giỏi sang hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tượng Fidel Castro đặt tại trung tâm Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Trò chuyện với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ bệnh viện, đồng chí Salvado Valdés Mesa đã nêu bật ý nghĩa to lớn của chuyến thăm Quảng Trị của Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào tháng 9-1973, và đã để lại câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Trên đường vào thăm Quảng Trị, lãnh tụ Cuba đã ghé lại Quảng Bình. Nhằm chia sẻ khó khăn và giúp đỡ nhân dân Quảng Bình, Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định xây dựng tặng nhân dân tỉnh Quảng Bình một bệnh viện đa khoa hiện đại lúc bấy giờ.

Đồng chí Salvado Valdés Mesa cũng mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa mối đoàn kết hợp tác hữu nghị với tình cảm đặc biệt của Chính phủ và nhân dân hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có ngành y tế.

* Cùng ngày, tại Quảng Trị, đoàn đại biểu Cuba và Việt Nam đã đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Khu di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ và Di tích nhà ga - lô cốt tại TP Đông Hà.

Đồng chí Salvado Valdés Mesa và các đại biểu thăm Di tích nhà ga - lô cốt tại TP Đông Hà (Quảng Trị). (Ảnh: NGUYỄN VĂN HAI)

Tại những nơi đến thăm, đồng chí Salvado Valdés Mesa bày tỏ sự xúc động khi nghe giới thiệu và được xem những hình ảnh, tư liệu, hiện vật gắn với chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro đến vùng giải phóng Quảng Trị. Đồng chí nhấn mạnh, tuy cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống, gắn bó thủy chung, giữa hai dân tộc, vừa là đồng chí vừa là anh em, cùng chung lý tưởng cách mạng, được các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trân trọng, gìn giữ, vun đắp và không ngừng phát triển.

Chuyến thăm của đoàn lãnh đạo cấp cao Cuba và Việt Nam tại các địa danh lịch sử cách mạng trong vùng giải phóng miền nam Việt Nam sau 45 năm, để bày tỏ sự tri ân đối với Chủ tịch Fidel Castro, người bạn và người đồng chí thân thiết luôn dành cho Việt Nam sự quan tâm và ủng hộ chí nghĩa, chí tình; đồng thời bày tỏ tri ân đối với nhân dân Cuba và bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

HƯƠNG GIANG; NGUYỄN VĂN HAI-HIẾU MINH