Tây Ninh phòng ngừa vi phạm trong tổ chức đảng và đảng viên

Thứ Sáu, 12/10/2018, 04:01:49

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các cấp ủy của tỉnh Tây Ninh đã chỉ ra nhiều sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên. Sau mỗi quyết định kỷ luật là những bài học sâu sắc cho cấp ủy về quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên, từ đó đề ra giải pháp khắc phục, góp phần ngăn ngừa biểu hiện suy thoái, làm trong sạch đội ngũ.

Theo đồng chí Võ Văn Sớm, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tây Ninh, thời gian qua, Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBKT các cấp nghiêm túc chọn những vấn đề, lĩnh vực trọng tâm, bức xúc để kiểm tra, giám sát, chủ động nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời, dứt điểm một số vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của xã hội. Sau các quyết định xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo kiện toàn công tác nhân sự đối với một số cơ quan, đơn vị có cá nhân lãnh đạo bị kỷ luật cảnh cáo về đảng, bị miễn nhiệm chức vụ; điều động, bố trí công tác khác đối với các trường hợp không đủ năng lực, uy tín đảm đương nhiệm vụ, thể hiện rõ nguyên tắc không “giơ cao đánh khẽ”.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 105 đảng viên và 47 tổ chức đảng. Qua đó kết luận 101 đảng viên và 46 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 27 đảng viên và hai tổ chức đảng. Sau nửa nhiệm kỳ, tổng số đảng viên bị kỷ luật là 270 đồng chí, tuy có giảm so với cùng kỳ nhưng số cá nhân bị kỷ luật là cấp ủy viên các cấp lại chiếm 41,11%; còn tổ chức đảng bị thi hành kỷ luật là 14, tăng 250% so cùng kỳ. Điều này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cấp ủy và UBKT nhằm góp phần làm trong sạch đội ngũ.

Đồng chí Võ Văn Sớm cho biết, công tác kiểm tra ngày càng đòi hỏi người làm nhiệm vụ phải rèn luyện bản lĩnh, nghiệp vụ, tỉnh táo, bởi đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên, con người cụ thể. Do đó, mỗi khi xem xét, kiểm tra đều cần hết sức cẩn trọng, chính xác, ngay từ công tác giải quyết đơn thư tố cáo. Gần đây, UBKT Tỉnh ủy nhận được 12 đơn tố cáo đảng viên. Qua xem xét, UBKT đã xác định bốn trường hợp tố cáo sai, bảy trường hợp tố cáo đúng và đúng một phần. Kết quả thẩm tra đã minh oan cho đồng chí của mình, đồng thời xử lý kỷ luật các đồng chí có vi phạm. Qua nửa nhiệm kỳ, trong 270 đồng chí bị kỷ luật, phần lớn là vi phạm những điều đảng viên không được làm, trong đó có 11 trường hợp tham nhũng, cố ý làm trái. Mỗi sai phạm bị xử lý là một bài học có tác dụng giáo dục, răn đe.

Mới đây, liên quan sai phạm trong việc sử dụng tiền ngân sách huyện ứng cho nhà thầu thi công tại dự án đường 786 và công tác cán bộ huyện tại Bến Cầu, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tây Ninh đã xem xét, xử lý bằng hình thức khiển trách đối với một tổ chức đảng và một đảng viên nguyên lãnh đạo chủ chốt. UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, xử lý kỷ luật hai đồng chí là cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo huyện diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý bằng hình thức khiển trách. Tiếp tục thực hiện theo thẩm quyền, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT Huyện ủy Bến Cầu xử lý kỷ luật nhiều đảng viên sai phạm liên quan trong Đảng bộ huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh đánh giá, cùng với công tác giám sát, kiểm tra, phát hiện dấu hiệu vi phạm, các cấp ủy đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục đảng viên qua duy trì nghiêm túc việc tổ chức học tập, sinh hoạt chuyên đề, đăng ký cam kết và theo dõi kết quả tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của đảng viên… Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, UBKT các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát; đồng thời chú trọng quá trình khắc phục sau kết luận kiểm tra.

Triển khai các giải pháp phòng ngừa, phát hiện sớm sai phạm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII gắn với kiểm điểm đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên hằng năm. Năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo đánh giá lại đối với năm trường hợp cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý sau khi có kết luận kiểm tra, thanh tra và kết quả xử lý kỷ luật. Qua đó, đã hạ bậc xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với cả năm đồng chí này.

Một trong những giải pháp hiệu quả ngăn ngừa vi phạm được UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh chia sẻ là các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên thuộc phạm vi quản lý. Trước hết, tập trung kiểm tra các tổ chức đảng cấp dưới trực tiếp; cấp ủy viên cùng cấp, cán bộ thuộc diện cấp ủy cấp mình quản lý, cán bộ giữ cương vị chủ chốt; các tổ chức đảng, đảng viên ở những địa bàn trọng điểm, dễ phát sinh vi phạm.

Theo đánh giá bước đầu, cách làm này cùng với việc lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung chỉ đạo đã giải quyết hiệu quả những hạn chế, tồn đọng kéo dài; đồng thời góp phần chấn chỉnh lề lối, tác phong, và tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII tại sinh hoạt thường kỳ của cấp ủy, chi bộ đã góp phần phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sai phạm, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật của Ðảng.

DƯƠNG MINH ANH