Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Thứ Năm, 16/05/2019, 04:50:39

Sáng 15-5, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí TRƯƠNG HÒA BÌNH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Mai Tiến Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe để chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) cũng như hành động cùng DN. Phó Thủ tướng đề nghị từng thành viên của Hội đồng phát huy thế mạnh của tổ chức mình; tích cực tham gia ý kiến đối với cơ chế, chính sách, TTHC trong các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời phản hồi về tính khả thi, tính hợp lý cũng như chi phí tuân thủ TTHC của các TTHC đã ban hành. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là đề cao tính minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình của người đứng đầu cơ quan chủ trì soạn thảo đối với văn bản còn khiếm khuyết, không phù hợp, thiếu tính khả thi...

Phó Thủ tướng yêu cầu Hội đồng đẩy mạnh hoạt động đánh giá độc lập việc thực hiện cải cách TTHC tại bộ, ngành, địa phương; trong đó tập trung vào việc xây dựng, khảo sát, đánh giá theo chuyên đề như chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện cải cách TTHC lĩnh vực thuế, hải quan, tiếp cận điện năng; chuyên đề về chi phí tuân thủ TTHC…; báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố công khai cho cộng đồng DN và xã hội. Hằng năm, Hội đồng thực hiện đánh giá và công bố Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC là một hoạt động có ý nghĩa, tuy nhiên, cần phải cẩn trọng trong thực hiện, việc đánh giá phải thực chất và hiệu quả; gắn việc đánh giá chỉ số này với việc thực hiện phòng, chống tham nhũng vặt,...

* Ngày 15-5, đồng chí HOÀNG TRUNG HẢI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Ðảng đợt 19-5-2019 cho các đồng chí Nguyễn Thị Kỳ và Trần Thanh Từ, lão thành cách mạng, đảng viên thuộc Ðảng bộ quận Ba Ðình.

Chúc mừng các đồng chí đảng viên lão thành, đồng chí Hoàng Trung Hải bày tỏ sự trân trọng đối với công lao, đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Ðảng và dân tộc. Ðồng thời khẳng định, Huy hiệu 75 năm tuổi Ðảng là sự ghi nhận của Ðảng, Nhà nước và nhân dân về quá trình phấn đấu, rèn luyện lâu dài trong hàng ngũ của Ðảng, cùng tấm lòng sắt son, tinh thần kiên trung vì lý tưởng cộng sản của các đồng chí. Ðây vừa là vinh dự của cá nhân các đồng chí đảng viên lão thành, vừa là niềm tự hào của Ðảng bộ thành phố. Ðồng chí Hoàng Trung Hải kính chúc các đồng chí Nguyễn Thị Kỳ, Trần Thanh Từ dồi dào sức khỏe, trường thọ, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng để con cháu, các đảng viên trẻ và nhân dân noi theo.

* Chiều 15-5, đồng chí TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị góp ý vào dự thảo văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng Tư vấn của MTTQ Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra những ý kiến tâm huyết góp ý vào tiêu đề báo cáo chính trị, chủ đề Ðại hội, bố cục báo cáo chính trị và chương trình hành động của Mặt trận trong nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu khẳng định đây là những ý kiến thể hiện sự trăn trở, trách nhiệm, tâm huyết đối với công tác Mặt trận và đối với sự phát triển của đất nước. Ban soạn thảo cần tiếp thu đầy đủ, toàn diện để xây dựng báo cáo chính trị.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng yêu cầu Ban soạn thảo cần thẳng thắn nhận diện các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, từ đó đề ra nhiệm vụ và cách thức giải quyết của Mặt trận đối với những vấn đề lớn của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Ðặc biệt, cần thể hiện rõ vai trò của Mặt trận trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tạo ra những diễn đàn để nhân dân trao đổi, từ đó khẳng định rõ vai trò là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân. Mặt trận các cấp trong nhiệm kỳ mới phải quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trong giám sát và phản biện xã hội, trong đó chương trình giám sát phải gắn liền với yêu cầu thực tế tại địa phương và phải đeo bám đến cùng từng vụ việc. Ðể làm được điều này, đội ngũ cán bộ phải bảo đảm về năng lực, trình độ, có bản lĩnh trong triển khai nhiệm vụ...

* Ngày 15-5, tại Nhà Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH ÐỖ BÁ TỴ chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ hai của Ðoàn giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014-2018".

Thời gian qua, Ðoàn giám sát đã tổ chức làm việc với 11 bộ, ngành và các tập đoàn lớn; tổ chức khảo sát và làm việc tại 13 tỉnh, thành phố, tám khu công nghiệp, năm cảng biển, ba khu đô thị, hai chợ và khảo sát tại các bến xe, nhà máy hóa chất, rừng, công ty may mặc.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện các đoàn giám sát, đồng chí Ðỗ Bá Tỵ đánh giá cao sự tích cực, chủ động của các đoàn công tác đã bám sát kế hoạch làm việc, triển khai công việc với các địa phương, đơn vị một cách hiệu quả. Ðồng chí đề nghị các đoàn công tác hoàn thiện thêm báo cáo kết quả giám sát theo hướng khái quát đặc điểm tình hình địa phương, đơn vị nơi đến giám sát thực tế, đánh giá những mặt được và chưa được và những vấn đề cần đưa vào báo cáo kết quả giám sát chung. Dự thảo báo cáo kết quả giám sát cần bao quát, phản ánh khách quan, chỉ rõ địa chỉ các cơ quan, đơn vị thực hiện chưa tốt, chưa hiệu quả, nêu cụ thể trách nhiệm; các kiến nghị, đề xuất phải cụ thể, rõ ràng, khả thi.

Ðồng chí cho biết, sau khi kết thúc Kỳ họp thứ bảy của QH, Ðoàn giám sát sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan về một số nội dung lớn như phòng, chống cháy rừng; PCCC ở các khu công nghiệp tập trung, khu vực làng nghề, xưởng kinh doanh, khu chung cư cao tầng; PCCC đối với kho xăng dầu, khí hóa lỏng của các nhà máy hóa chất, điện; tiếp tục giám sát tại một số cơ sở vui chơi, giải trí và một số cơ quan, đơn vị khác…

PV