Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga lên một tầm cao mới

Thứ Hai, 20/05/2019, 06:11:39

NDĐT - Nhận lời mời của Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, sẽ thăm chính thức LB Nga từ ngày 20 đến 23-5. Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga lên một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga lên một tầm cao mới

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm LB Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến LB Nga có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chúng ta tiếp tục khẳng định và coi LB Nga là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Chuyến thăm LB Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga (1994 - 2019) và tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950 - 2020). Do đó, chuyến thăm của Thủ tướng chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy việc hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga lên một tầm cao mới, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa; thúc đẩy hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và chủ trì Lễ khai mạc Năm Chéo. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đại diện các bộ, ban ngành và địa phương Nga cũng sẽ có mặt tham dự buổi lễ. Đồng thời, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - LB Nga; gặp gỡ Hội Cựu chiến binh tham gia chiến tranh ở Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga - Việt và trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số công dân Nga có những đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, trong thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có những chuyến thăm viếng lẫn nhau. Đại sứ đánh giá như thế nào về việc này?

Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Chuyến thăm LB Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thực hiện ngay sau chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Việc trao đổi thường xuyên các đoàn đại biểu giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao chứng tỏ được sự tin cậy chính trị giữa hai đất nước. Đây cũng thể hiện quan hệ cá nhân và tình cảm quý mến nồng hậu giữa lãnh đạo hai nước.

Chúng ta luôn khẳng định và nhất quán chính sách đối ngoại coi LB Nga là đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta rất vui mừng có chuyến thăm lần này của Thủ tướng đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga phát triển hết sức tích cực. Theo ông, trong thời gian tới, hai bên cần phải làm gì để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga?

Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Chúng ta đều thấy rằng, quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đó là tài sản vô giá của hai nước. Nhưng mặt khác, trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, cũng như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Rõ ràng, ở đây còn dư địa để phát triển. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, chúng ta phải quyết liệt triển khai tất cả những thỏa thuận, cam kết của hai bên. Đặc biệt, phát huy vai trò của Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước, do hai Phó Thủ tướng đứng đầu để đôn đốc, tổ chức thực hiện tất cả các thỏa thuận, dự án, cam kết, đồng thời chúng ta phải khai thác tối đa phát huy tiềm năng, thế mạnh nền kinh tế mỗi nước để có sự bổ sung hỗ trợ cho nhau.

Ở đây, tôi nhấn mạnh đến việc tháo gỡ rào cản, khó khăn nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện như là phương thức thánh toán, thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân hai nước đi lại dễ dàng hơn, thuận lợi hơn để mà trao đổi kinh nghiệm cũng như là tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và đặc biệt hơn nữa là chúng ta phải huy động tham gia, ngoài các bộ, ngành, thì các địa phương của Việt Nam, cũng như của LB Nga là những thành tố rất quan trọng trong việc triển khai, thực hiện toàn bộ, đầy đủ, tất cả những mong muốn của chúng ta.

Phóng viên: Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam và LB Nga tổ chức sự kiện Năm Chéo, xin đại sứ cho biết một số nội dung chính của hoạt động này?

Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Cả hai nước Việt Nam và LB Nga đều rất coi trọng sự kiện năm Hữu nghị, còn được gọi là Năm Chéo Việt Nam - LB Nga, được tổ chức lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước. Đây là một sự kiện với hàng trăm hoạt động mang tính toàn diện, đầy đủ nhất từ trước cho tới nay, từ trao đổi đoàn cấp cao, các bộ, ngành địa phương đến các hội thảo, tọa đàm, giao lưu nhân dân, các hoạt động văn nghệ thể thao, giao lưu quân sự.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và LB Nga đã chính thức thành lập Ủy ban tổ chức Năm Chéo của mỗi nước. Trong đó, Ban Tổ chức Năm Chéo của Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lãnh đạo, với sự tham gia của đại diện các bộ, ban,ngành. Còn về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh thành lập Ủy ban tổ chức Năm Chéo với Phó Thủ tướng Maxim Akimov lãnh đạo. Hai nước quyết định Năm Chéo sẽ kéo dài từ năm 2019 đến 2020 do năm 2019 là năm kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga, còn năm sau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bởi vậy, lãnh đạo hai nước mong muốn thông qua sự này sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ quán đã tích cực, chủ động tham mưu các cơ quan, bộ ngành phía Việt Nam và đã xây dựng được kế hoạch với hơn 200 hoạt động.

Về phần mình, Đại sứ quán đã chủ động đề xuất và có sáng kiến triển khai bảy hoạt động, trong đó có hai hoạt động đã được tiến hành là Hội thảo về giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học ở LB Nga và Hội thi Văn nghệ cộng đồng người Việt toàn LB Nga, gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng. Một hoạt động nữa đang được triển khai là dự án "Việt Nam trong trái tim bạn bè Nga" nhằm sưu tầm, hệ thống hóa và trưng bày các hình ảnh, hiện vật, kỷ niệm của các bạn bè Nga đã từng đến và công tác tại Việt Nam. Thông qua những hiện vật, kỷ niệm này sẽ tạo nguồn cảm hứng, tạo cơ hội để nhớ lại lịch sử gắn bó giữa hai nước và đây cũng là minh chứng của mối quan hệ giữa hai bên. Còn bốn hoạt động khác như biên soạn cẩm nang về đầu tư ở LB Nga, hội thảo với các bộ, ban, ngành của LB Nga, lễ hội ẩm thực Việt Nam và các hoạt động khác, cũng đang được Đại sứ quán tích cực triển khai.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga