Chuẩn bị tích cực cho các hoạt động năm chéo Việt - Nga

Thứ Năm, 23/05/2019, 18:56:58

NDĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam, sáng 23-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc đại diện một số bộ, ngành của LB Nga về việc triển khai một số nội dung khuôn khổ Năm chéo Việt Nam - Nga tổ chức tại Việt Nam.

Chuẩn bị tích cực cho các hoạt động năm chéo Việt - Nga

Dự buổi làm việc về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại (VCCI) Vũ Tiến Lộc, đại diện Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính Việt Nam. Về phía Nga có ông Karpov Anatoli Evgenievich, Đại biểu Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch Hội đồng - Giám đốc Công ty Tổ chức sự kiện "Expo nước ngoài" David Vartamov cùng đại diện Bộ Công thương, Trung tâm Xúc tiến xuất khẩu LB Nga.

Tại cuộc làm việc, ông Vartamov đã trình bầy về các hoạt động tiêu biểu nhân dịp năm chéo Việt - Nga 2019, trong đó điểm nhấn là Triển lãm quốc tế Việt Nga 2019 và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga, dự kiến tổ chức vào cuối năm nay tại Hà Nội. Theo đó, các hoạt động sẽ được tổ chức quy mô, nhưng đảm bảo hiệu quả thiết thực, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Nga có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam hoặc là đang có kế hoạch tiến vào thị trường Việt Nam.

Ông cho biết, Chính phủ Nga đặc biệt lưu tâm đến sự kiện này, khuyến khích các bộ, ngành, doanh nghiệp Nga chuẩn bị tích cực nhất để tham gia sự kiện đạt hiệu quả cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Năm chéo Việt Nam - LB Nga là sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử quan hệ Việt - Nga, được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Sự kiện bao gồm hàng trăm hoạt động giao lưu, kỷ niệm và hội thảo quảng bá, xúc tiến sẽ được tổ chức đan xen tại nhiều địa phương của Việt Nam và LB Nga.

Theo Phó Thủ tướng, trong khuôn khổ năm chéo Việt - Nga, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư sẽ được tổ chức tại Nga và Việt Nam, góp phần kết nối và mở rộng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó có Triển lãm quốc tế Việt Nam - Nga và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga. Phó Thủ tướng hoan nghênh VCCI và các đối tác Nga có hàng loạt các sáng kiến hoạt động nhân dịp này.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành hai nước sớm có các giải pháp để tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020 như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất đề doanh nghiệp đến với nhau, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu: năng lượng, chế tạo máy, ô-tô, công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy hợp tác về văn hoá giáo dục, tăng cường giao lưu văn hoá, du lịch giữa hai nước, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hai nước để cùng nhau hiểu và có trách nhiệm gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước.

“Chúng tôi rất ủng hộ việc Nga tổ chức các sự kiện quan trọng này tại Việt Nam, đồng thời sẽ yêu cầu các Bộ, ngành, các thành viên của Ủy ban Liên Chính phủ Việt - Nga sẽ cùng phối hợp một cách chặt chẽ để các bạn tổ chức sự kiện thành công tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

“Tôi hy vọng rằng Phòng Thương mại với vai trò là đơn vị đầu tầu trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp sẽ nỗ lực hơn nữa, làm việc chặt chẽ với các bộ ngành của hai nước để tạo ra một dấu ấn đặc sắc cho năm chéo Việt Nga 2019-2020 này”, Phó Thủ tướng kết luận.

* Trước đó, sáng 22-5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga, Chủ tịch phân ban Nga trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nga Maxim Akimov.

Hai Phó Thủ tướng đã kiểm điểm nhanh kết quả triển khai hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ Việt - Nga kể từ khoá họp lần thứ 21 - tháng 10-2018 đến nay. Hai bên vui mừng nhận thấy, các bộ, ngành, đơn vị liên quan đang phối hợp chặt chẽ, triển khai có hiệu quả những trọng tâm công tác của Ủy ban Liên chính phủ. Trong đó, kim ngạch thương mại hai nước tăng nhanh, hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước được mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Hai Phó Thủ tướng cho rằng, những kết quả cụ thể đạt được là dấu hiệu tốt đẹp, là tiền đề thuận lợi để hai bên tiếp tục tháo gỡ hiệu quả những vấn đề còn vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hai nước. Hai Phó Thủ tướng cũng nhất trí sẽ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương của mỗi nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong khuôn khổ Ủy ban Liên Chính phủ Việt - Nga.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga