Sân chơi bổ ích cho bạn trẻ đam mê ngoại ngữ

Chủ Nhật, 16/06/2019, 05:40:32

Lần đầu được tổ chức, nhưng cuộc thi “Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ” năm 2019 đã trở thành một sân chơi tri thức sôi nổi, thiết thực dành cho đoàn viên, thanh niên ham mê học ngoại ngữ. Cuộc thi có hình thức thi hiện đại, thân thiện cùng nhiều phần thưởng giá trị.

Góp phần cụ thể hóa Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 và thiết thực triển khai các nội dung năm 2019 của Ðề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh, thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022, T.Ư Ðoàn phối hợp Hệ thống Anh ngữ quốc tế AMES phát động cuộc thi “Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ” năm 2019. Chính thức khởi tranh ngày 16-6 tại TP Hà Nội và kéo dài đến tháng 10 tới đây, cuộc thi hướng đến đối tượng thí sinh là cán bộ đoàn, hội chuyên trách, thanh niên khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang quốc tịch Việt Nam dưới 36 tuổi. Cuộc thi có nội dung thi hoàn toàn bằng tiếng Anh, xoay quanh lịch sử, chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa Việt Nam; kiến thức về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng và bản Di chúc của Người; ASEAN và các quốc gia thành viên; tình hình quốc tế, các thể chế quốc tế và sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam; lịch sử Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các tổ chức thanh niên khác...

Mặc dù mới triển khai lần đầu, nhưng cuộc thi hứa hẹn trở thành sân chơi tri thức trẻ thường niên bổ ích, có sức hút lớn đối với các bạn trẻ ham mê học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng trong những năm tới đây. Bên cạnh cách dự thi thông qua trang web chính thức của cuộc thi ở địa chỉ www.olympicenglish.vn/canbotre, thí sinh còn có thể tham gia trực tiếp trên các loại thiết bị di động chỉ bằng thao tác quét mã QR để cài đặt ứng dụng thi My AI English. Ngoài ra, sau khi đăng ký, thí sinh có thể tự thi thử với số lần không giới hạn trước khi cuộc thi chính thức khởi tranh. Anh Lê Thành Việt, Bí thư Ðoàn Thanh niên phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chia sẻ: “Phương thức thi mới mẻ này giúp việc truy cập cuộc thi trở nên dễ dàng và tiện lợi, bởi thí sinh có thể tham gia thi mọi lúc, mọi nơi bằng thiết bị di động. Cá nhân tôi và nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường Hàng Trống đã đăng ký thi thử và đạt kết quả tốt”.

Cuộc thi “Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ” năm 2019 gồm ba vòng. Vòng một diễn ra trong sáu tuần với hình thức độc đáo: thí sinh có quyền thi nhiều lần và lấy điểm trung bình của sáu lần thi tốt nhất làm kết quả cuối cùng. Sau mỗi tuần, Ban Tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì tặng các thí sinh có kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, ba thí sinh có điểm số cao nhất cùng thời gian tham gia sớm nhất sẽ nhận giải “Hưởng ứng”. Kết thúc vòng thi, 80 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng hai để chọn ra 15 gương mặt nổi trội lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Ðây hứa hẹn là vòng đấu gay cấn, sôi nổi nhất, với nhiều phần thưởng lớn gồm tiền mặt, bằng khen và những chuyến đi nước ngoài tham gia chương trình giao lưu thanh niên quốc tế của T.Ư Ðoàn, học bổng tiếng Anh cùng những chuyến bay khứ hồi miễn phí trong khu vực châu Á... Trưởng ban Quốc tế T.Ư Ðoàn Nguyễn Hải Minh, đại diện Ban Tổ chức cho biết: “Ngay từ khâu chuẩn bị, Ban Tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành đoàn để phổ biến cuộc thi đến đông đảo đoàn viên, thanh niên cả nước. Ngoài ra, các thí sinh kể cả chưa từng làm quen với cách thi này vẫn có thể dễ dàng tham gia cuộc thi với hệ thống tổng đài hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến”.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là khả năng sử dụng ngoại ngữ hiện nay là một yêu cầu quan trọng đối với cán bộ trẻ. Thực tế cho thấy, trình độ sử dụng ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi nhìn chung còn chưa cao, chưa đáp ứng được tiềm năng phát triển và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Ðề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh, thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022 mà cụ thể là cuộc thi “Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ” năm 2019 là bước đi mạnh dạn, sáng tạo của T.Ư Ðoàn trong công tác cải thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ của tuổi trẻ cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi nội dung “Thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho đoàn viên, thanh niên” trong Nghị quyết Ðại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

LINH PHAN