Sân chơi cho trẻ em trong ngày hè

Thứ Hai, 17/06/2019, 01:31:14

Sau những ngày học tập miệt mài và không kém phần mệt mỏi, căng thẳng, tháng 6 được nhiều trẻ em háo hức chờ đón, bởi đây là thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè. Các em sẽ tạm rời xa sách vở, để được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái, như là cách để “nạp năng lượng” trước năm học mới. Nhưng tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em từ đô thị tới nông thôn lại đang là vấn đề gây lo lắng cho không chỉ các phụ huynh mà còn là mối quan tâm của cả cộng đồng.

Bởi khi trẻ cần có không gian vui chơi lành mạnh để phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, thì việc thiếu hụt các sân chơi như vậy, sẽ khiến các em vừa thiệt thòi, vừa đối mặt với nhiều nguy cơ.

Thực tế đã và đang tồn tại một nghịch lý là: Trong khi hàng loạt cao ốc, trung tâm thương mại,... được xây dựng thì cùng với đó phần diện tích công cộng có thể được sử dụng làm chỗ vui chơi cho thiếu nhi dần bị thu hẹp lại; đồng thời không ít công viên, sân chơi, vỉa hè tại nhiều khu đô thị đang bị chiếm dụng để kinh doanh một cách ngang nhiên, trắng trợn. Từ đây dẫn đến hiện tượng không gian giải trí công cộng cho người lớn và cả trẻ em đã thiếu càng thiếu hơn. Các em buộc phải tận dụng cả đường đi, hành lang, vỉa hè,... để vui chơi.

Sự kỳ vọng của người dân được gửi gắm vào hệ thống các nhà văn hóa được xây dựng rộng khắp các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên trái với mong mỏi của nhiều người, những bất cập đang tồn tại khiến nhiều nhà văn hóa chưa thể trở thành địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em. Tại Hà Nội, số liệu thống kê từ Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, toàn thành phố hiện có 92% thôn, làng; 31% tổ dân phố và 24% phường, xã, thị trấn có nhà văn hóa, nhưng hầu hết nhà văn hóa thôn, làng chưa bảo đảm trang thiết bị, nội dung, phương thức hoạt động. Đối với hệ thống nhà văn hóa tại các tổ dân phố, do quỹ đất hạn hẹp dẫn đến một nửa số nhà văn hóa cấp xã, phường không bảo đảm diện tích tối thiểu, chưa kể nhiều nơi phải sử dụng chung vào các mục đích khác. Tương tự, tại Thanh Hóa, dù có hơn 80% thôn, bản đã có nhà văn hóa nhưng thiết chế văn hóa này chưa thể phát huy được công năng, giá trị sử dụng do hạn chế về trang thiết bị, nội dung, phương thức hoạt động. Đây cũng là tình trạng chung tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thiếu chỗ vui chơi là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em phải chấp nhận quanh quẩn cả ngày trong không gian chật chội của gia đình, xem vô tuyến truyền hình, sử dụng máy tính một cách quá độ. Vì thế, lẽ ra nghỉ hè phải là thời gian vui vẻ, nhiều ý nghĩa bỗng trở thành ngày buồn chán, tù túng với không ít trẻ nhỏ. Từ đây vô tình đẩy các em dấn sâu vào các trò chơi điện tử, lệ thuộc vào ti-vi, máy tính,... thậm chí có thể vì tò mò hoặc bị lôi kéo mà dẫn đến nhiều hệ lụy khác.

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em đã được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng sự chuyển biến dường như còn khá chậm. Tại nhiều khu dân cư, thay vì thụ động chờ đợi, người dân đã chủ động vào cuộc bằng cách dành những diện tích dù còn hạn chế, đầu tư trang thiết bị làm chỗ vui chơi cho trẻ. Tuy nhiên để thực sự giải quyết được vấn đề này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, đặc biệt trong công tác quy hoạch đô thị cũng như nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa. Dù thế nào thì trẻ em vẫn là tương lai của đất nước, và để trực tiếp tạo điều kiện xây dựng nên tương lai đó, cần có sự quan tâm của toàn xã hội ngay từ hôm nay.

THÀNH NAM