Việt Nam tham dự Hội nghị lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh tại Nga

Thứ Ba, 18/06/2019, 15:08:57

NDĐT - Ngày 18-6, Hội nghị quốc tế Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố Ufa, nước Cộng hòa Bashkortostan, LB Nga. Tham dự hội nghị có hàng trăm đại biểu từ 120 nước và đại diện Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dẫn đầu tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Việt Nam tham dự Hội nghị lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh tại Nga

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung như bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế xã hội bền vững của các quốc gia trong bối cảnh các mối đe dọa tổng hợp gia tăng; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đối phó tình huống nhân đạo khẩn cấp và các triển vọng của việc này trong giai đoạn hiện tại nhằm duy trì sự ổn định chiến lược.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra các hội nghị bàn tròn với chủ đề "Hệ thống an ninh thông tin quốc tế, công cụ bảo đảm sự ổn định chiến lược và đối tác bình đẳng trong không gian thông tin toàn cầu"; "Tăng cường hợp tác quốc tế trong việc chống lại sự lan tràn của các hệ tư tưởng khủng bố và chống lại sự tự cực đoan hóa của các tên khủng bố đơn lẻ".

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolai Patrushev nhấn mạnh, Hội nghị quốc tế Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh được Nga tổ chức thường niên ngày càng trở nên hấp dẫn với các nước trên thế giới. Theo ông Patrushev, mặc dù tìm được tiếng nói chung về mọi vấn đề không phải là việc dễ dàng, song tại hội nghị này, đại diện các nước có thể chia sẻ ý kiến, và cùng nỗ lực, nhượng bộ lẫn nhau hướng tới mục tiêu làm cho thế giới trở nên an toàn hơn. Ông Patrushev cũng cho rằng, khi giải quyết nhiệm vụ bảo đảm an ninh trên thế giới cần phải tính đến lập trường của mỗi nước.

Trong thư gửi hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Hội nghị là diễn đàn đối thoại hiệu quả về các thách thức toàn cầu, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, thông tin và mở rộng liên lạc giữa các nước". Tổng thống Nga lưu ý, chương trình nghị sự của Diễn đàn rất phong phú, trọng tâm thảo luận các vấn đề thời sự đòi hỏi các quyết định chung và hành động tập thể, trước hết là chống lại các mối đe dọa khủng bố, khắc phục hậu quả của các cuộc xung đột vũ trang và thảm họa nhân đạo, cũng như đảm bảo an ninh thông tin. Ông Putin chúc Hội nghị thành công và đạt được mục tiêu chung là tạo ra một hệ thống an ninh đáng tin cậy, linh hoạt, không thể chia cắt và bình đẳng cho tất cả các hệ thống an ninh ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Đồng chí Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng về thực trạng, các mối đe doạ đến an ninh quốc tế, đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, trong xu thế toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, thế giới bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng nhưng cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề mới, đe dọa đến an ninh, chủ quyền và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Các mối đe dọa có sự chuyển hóa, đan xen, chồng lấn và tạo thành các mối đe dọa tổng hợp trên nhiều lĩnh vực, ngày càng phức tạp, diễn biến nhanh và tác động không chỉ đối với một quốc gia mà còn mang tính toàn cầu.

Đồng chí Tô Lâm cho rằng, hiện nay các tranh chấp chủ quyền biên giới, biển đảo diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột quân sự, đe dọa trực tiếp đến môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải - hàng không. Tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm nhập, tấn công vào nhiều mục tiêu trên toàn thế giới để đánh cắp thông tin, tài sản sở hữu trí tuệ, bí mật nhà nước. Hoạt động khủng bố, cực đoan ở một số khu vực có dấu hiệu tăng nhanh và với âm mưu, phương thức ngày càng tinh vi, manh động hơn. Đồng thời, các nguy cơ an ninh phi truyền thống khác như tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu, dịch bệnh; sự khủng hoảng, cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu đang ngày càng hiện hữu và diễn biến phức tạp.

Đồng chí Tô Lâm tiếp xúc với đoàn đại biểu Trung Quốc.

Theo đồng chí Tô Lâm, bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các quốc gia trong bối cảnh các mối đe dọa tổng hợp gia tăng là một yêu cầu cấp thiết và hết sức thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới và cần có sự chung tay của tất cả các quốc gia. Từ nhiều năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Từ kinh nghiệm của Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã đề xuất một số giải pháp cụ thể, bao gồm: Nâng cao nội lực của mỗi nước; Bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước phải trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nước khác và luật pháp quốc tế; Tăng cường hợp tác giữa các nước, khu vực nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các quốc gia và giải quyết mối đe dọa tổng hợp; Cần nâng cao vai trò của các tổ chức, khu vực, nhóm liên kết các quốc gia trên thế giới trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống lại các mối đe dọa tổng hợp.

Đồng chí Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì sự ổn định, hòa bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia.

Đoàn Việt Nam dự buổi tiếp của ông Nikolai Patrushev với các Trưởng đoàn ASEAN.

* Trước đó, tại buổi làm việc với quyền Tổng thống nước CH Bashkortostan Radi Khabirov, đồng chí Tô Lâm nhấn mạnh, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, độ tin cậy chính trị ngày càng cao. Đồng chí đề nghị ngài Tổng thống quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bashkortostan ổn định cuộc sống, đóng góp tốt hơn cho sự phát triển địa phương cũng như mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, ông Khabirov đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Bashkortostan và bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư tại nước CH này. Ông khẳng định chính quyền Bashkortostan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam.

* Bên lề hội nghị, đồng chí Tô Lâm và đoàn Việt Nam đã gặp, tiếp xúc với đại diện các đoàn đại biểu Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myammar, Mông Cổ, và tiếp Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại LB Nga Sergey Naryshkin để thảo luận về những vấn đề mà các bên cùng quan tâm, các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, mua bán người, rửa tiền... Đồng chí Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã dự buổi tiếp của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev với Trưởng đoàn các nước ASEAN.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga