Hoạt động đối ngoại

Thứ Tư, 21/08/2019, 01:53:14

Chiều 20-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH đã đến chào Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, nhân dịp dự Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam -
Cam-pu-chia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật tại Phnôm Pênh, Cam-pu-chia.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Hun Xen và nhấn mạnh, lãnh đạo Ðảng, Nhà nước Việt Nam rất vui mừng trước sự phát triển của quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia thời gian qua. Những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước gần đây, nổi bật là chuyến thăm cấp nhà nước tới Cam-pu-chia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 2-2019 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Xen tháng 12-2018 đã tiếp thêm xung lực cho quan hệ hai nước. Hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước ngày càng hiệu quả, thực chất, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,7 tỷ USD, dự kiến sẽ vượt mức 5 tỷ USD trong năm 2019, trước một năm so với mục tiêu đã đề ra. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, với sự coi trọng dành cho quan hệ với Cam-pu-chia, Việt Nam luôn dành nguồn lực thích đáng để hỗ trợ Cam-pu-chia trong nhiều lĩnh vực, nhất là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương của hai nước cũng đang hợp tác hết sức chặt chẽ, giúp đỡ nhau một cách thiết thực, góp phần tăng cường tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Xen đánh giá cao Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành hai bên đã nỗ lực duy trì đều đặn cơ chế Ủy ban Hỗn hợp, góp phần thúc đẩy trao đổi, hiểu biết lẫn nhau, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong hợp tác song phương; đồng thời đánh giá cao các cơ quan liên quan hai nước đã cơ bản hoàn tất công việc phân giới cắm mốc 84% đường biên giới giữa hai nước để có thể ký kết chính thức trong thời gian tới. Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, Cam-pu-chia luôn coi trọng và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Việt Nam, hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Cam-pu-chia; Chính phủ Cam-pu-chia luôn nỗ lực hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam. Liên quan vấn đề giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Cam-pu-chia, Thủ tướng Hun Xen khẳng định, Chính phủ Cam-pu-chia luôn mong muốn cộng đồng người gốc Việt tại Cam-pu-chia có cuộc sống ổn định lâu dài, là cầu nối cho tình hữu nghị hai nước.

* Ngày 20-8, tại thủ đô Phnôm Pênh của Cam-pu-chia, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Iếc Xô-phia đồng chủ trì cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Cam-pu-chia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật. Tham dự cuộc họp, có quan chức của 18 bộ, ngành Việt Nam và các đối tác Cam-pu-chia.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành hai bên rà soát, đánh giá các kết quả hợp tác đã đạt được, cùng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong các lĩnh vực và đề xuất phương hướng thúc đẩy, báo cáo lên Chủ tịch Phân ban hai nước xem xét, quyết định. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Quốc Vụ khanh Iếc Xô-phia bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đoàn; tin tưởng, với sự chuẩn bị chu đáo trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Cam-pu-chia sắp tới sẽ thành công tốt đẹp, đạt kết quả cao, đáp ứng mong đợi của hai bên.