Lào trao Huân chương Isala hạng Nhất cho Star Telecom

Thứ Năm, 24/10/2019, 05:51:04

NDĐT - Tối 23-10, lễ trao Huân chương Isala (Tự do) hạng Nhất, Huân chương Phatthana (Phát triển) hạng Nhất của Nhà nước Lào, Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước Việt Nam tặng Công ty Star Telecom được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Vientiane, Lào, nhân dịp Star Telecom kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thương hiệu Unitel tại Lào.

Lào trao Huân chương Isala hạng Nhất cho Star Telecom

Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath trao Huân chương Isala hạng Nhất, Huân chương Phatthana hạng Nhất của Nhà nước Lào tặng Công ty Star Telecom.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Sonsay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào, đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào, một số đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng tham dự sự kiện.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath đã trao Huân chương Isala hạng Nhất, Huân chương Phatthana hạng Nhất của Nhà nước Lào tặng Công ty Star Telecom vì đã có thành tích đóng góp công sức lớn lao trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và phục vụ công tác an ninh quốc phòng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Công ty Star Telecom vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (trái) trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Công ty Star Telecom.

Cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam và Lào đối với cán bộ, nhân viên Công ty Star Telecom, Tổng Giám Đốc Star Telecom Lưu Mạnh Hà cho biết, đến nay công ty đã tạo nên một hạ tầng viễn thông đạt chuẩn quốc tế bao gồm mạng Internet băng rộng di động 3G, 4G, 4.5G phủ khắp 100% tỉnh thành đến tận những vùng sâu, vùng xa... với 8.000 trạm phát sóng, 30.000 km cáp quang. Hỗ trợ cho hàng triệu người dân Lào tiếp cận với viễn thông, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Trong suốt 10 năm kể từ khi thành lập thương hiệu mạng di động Unitel, công ty đã đóng góp cho ngân sách Lào gần 650 triệu USD, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hơn 20 nghìn người lao động Lào.

Trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath khẳng định, Chính phủ Lào đánh giá cao những đóng góp và hoạt động của Công ty Star Telecom đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Lào, góp phần không nhỏ vào và mối quan Lào - Việt Nam cũng như mối giữa quân đội hai nước.

Các đại biểu cùng nhấn nút kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thương hiệu Unitel của Công ty Star Telecom tại Lào.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Viettel khẳng định, Star Telecom đã có những thành công nhất định tại Lào, đặc biệt trong thời gian ngắn đã vươn lên là công ty đứng đầu trong lĩnh vực viễn thông của Lào. Thời gian tới công ty sẽ luôn cố gắng mang tới cho khách hàng dịch vụ, chất lượng tốt nhất, tập trung vào những lĩnh vực mới như xã hội số, chuyển đổi số, tiếp tục tập trung vào dịch vụ, công nghệ mới nhất như 5G để đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng tại Lào.

Star Telecom là công ty liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom - Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng Lào. Trong các sản phẩm của Star Telecom, Unitel là thương hiệu mang lại thành công nhất với việc là nhà mạng lớn nhất tại Lào trong nhiều năm qua với hơn 3,3 triệu khách hàng, chiếm hơn 54% thị phần viễn thông tại Lào. Một số dự án tiêu biểu mà Star Telecom đạt được trong thời gian vừa qua là xây dựng hệ thống font chuẩn tiếng Lào trên máy tính và di động, tài trợ Internet cho hơn 900 trường học, tài trợ hệ thống cầu truyền hình cho Bộ Quốc phòng Lào tại các đơn vị trọng yếu, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng... Hiện Star Telecom đặt mục tiêu sẽ triển khai các dự án phục vụ Chính phủ điện tử tại Lào như xây dựng các hệ thống công nghệ thông tin cho ngành thuế và hải quan, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho hệ thống tài chính, ngân hàng tại Lào; triển khai Ví điện tử và tham gia lĩnh vực tài chính vi mô (Micro Financial)… đáp ứng kịp thời cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà Chính phủ Lào đề ra.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN-DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào