Học sinh Việt kiều tại Campuchia khai giảng năm học 2019-2020

Thứ Hai, 04/11/2019, 14:14:07

NDĐT- Sáng 4-11, Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến ở quận Chbar Ampov, Thủ đô Phnom Penh đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

Học sinh Việt kiều tại Campuchia khai giảng năm học 2019-2020

Học sinh Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến biểu diễn văn nghệ chào mừng năm học mới.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh, đại diện Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao TP Phnom Penh, Hội Khmer - Việt Nam tại campuchia, các thầy cô giáo cùng đông đảo phụ huynh và các em học sinh.

Phát biểu tại đây, Hiệu trưởng Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến, cô giáo Thạch Thị Lan cho biết, nhìn lại năm học 2018-2019 vừa qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm của Hội Khmer - Việt Nam và ý kiến chỉ đạo kịp thời của Đại sứ quán, sự ủng hộ của cha mẹ học sinh, tâm huyết đổi mới phương pháp dạy học của các thầy cô giáo, đặc biệt là ý chí vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua, rèn luyện đạo đức, vượt qua khó khăn của các em học sinh, Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã đạt được các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến hiện có khoảng 650 học sinh theo học từ khối mẫu giáo tới lớp năm. Học sinh là con em người gốc Việt tại đây được học theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Nhằm giúp các em hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng sở tại, thời gian qua, nhà trường đã tổ chức dạy thêm chữ Khmer cho học sinh.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao tinh thần nỗ lực của lãnh đạo Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, Ban Giám hiệu, các giáo viên của trường trong những năm qua đã phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, đặc biệt là việc tăng thêm chương trình đào tạo tiếng Khmer.

Theo Đại sứ, tất cả gia đình và học sinh người Campuchia gốc Việt đã lựa chọn Campuchia là quê hương thứ hai, vì vậy việc học, tìm hiểu về văn hóa của đất nước Campuchia là điều kiện tốt trong công tác hội nhập cộng đồng, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển, phồn vinh của vương quốc Campuchia tươi đẹp.

Nhân dịp này, Đại sứ nước ta cảm ơn chính quyền các cấp của Campuchia đã tạo điều kiện giúp đỡ cho con em người Campuchia gốc Việt trong công tác đào tạo; mong muốn thời gian tới, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa để đưa trường tiểu học của học sinh Việt kiều vào hệ thống trường công lập của Campuchia.

Theo số liệu của Hội Khmer - Việt Nam, tính đến nay, Hội đã xây dựng được ba điểm trường tiểu học tại Thủ đô Phnom Penh, gồm: Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến, Trường tiểu học Samaki và Trường tiểu học Svay Pak.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan đoàn thể, tổ chức của bà con gốc Việt này còn xây dựng được trường tiểu học ở các tỉnh: Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Preh Sihanouk, Takeo, Kampong Speu, Battambang, Siem Reap và tỉnh Ratanakiri với tổng số học sinh khoảng 3.000 em. Học sinh con em Việt kiều được học chữ Việt và Khmer trên cơ sở kết hợp chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với chương trình của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia