Cộng đồng người Việt tại TP Ekaterinburg (LB Nga) đón Tết cổ truyền

Thứ Sáu, 17/01/2020, 02:41:36

NDĐT - Tối 16-1, hòa chung niềm vui đón Tết cổ truyền của người Việt Nam trên toàn thế giới, buổi tiệc mừng Xuân Canh Tý 2020 cho cộng đồng người Việt tại thành phố Ekaterinburg (LB Nga) do Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg tổ chức, đã diễn ra trong bầu không khí đầm ấm và trang trọng.

Cộng đồng người Việt tại TP Ekaterinburg (LB Nga) đón Tết cổ truyền

Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg Ngô Phương Nghị cùng toàn thể các cán bộ Tổng lãnh sự quán; Giám đốc Sở Lưu trữ tỉnh Sverdlovsk Aleksankr Kapystin, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg; Hội người Việt Nam tỉnh Sverdlovsk, Hội Cựu chiến binh Liên Xô từng chiến đấu ở Việt Nam tại Ekaterinburg, Hội hữu nghị Nga - Việt tỉnh Sverdlovsk cùng đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ekaterinburg.

Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Phương Nghị bày tỏ vui mừng được chào đón các vị khách quí đến dự và chung vui tết cổ truyền của người Việt Nam, chúc các vị khách quý và bà con cộng đồng một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị điểm lại những thành tựu mà nước ta đã đạt được trong năm năm 2019 vừa qua. Nhờ đổi mới, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo cùng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đất nước tiếp tục ổn định, đời sống nhân dân được bảo đảm. Năm 2019, kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, GDP tăng trưởng cao, đạt 7,02%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 520 tỷ USD, xuất siêu gần 10 tỷ USD, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 16,5 triệu lượt. Việt Nam đã và đang triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, tích cực hội nhập khu vực và trên thế giới, trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, nâng cao đáng kể vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Lê Thành Độ, Chủ tịch Hội người Việt tỉnh Sverdlovsk và Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị chúc Tết bà con.

Ông Ngô Phương Nghị khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc triển khai chính sách đại đoàn kết dân tộc, coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến bà con, tạo điều kiện để cộng đồng ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương.

Tổng lãnh sự Ngô Phương nghị cho rằng năm qua đã đánh dấu bước trưởng thành của cộng đồng người Việt tại Ekaterinburg. Dù tình hình kinh tế khó khăn, song bằng sự quyết tâm, nỗ lực Tổng lãnh sự quán phối hợp với các hội đoàn, bà con vẫn duy trì được lớp học tiếng Việt, tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Ekaterinburg, tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, quan trọng như 30-4, ngày Quốc khánh, ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam… Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị bày tỏ mong muốn bà con cộng đồng tiếp tục đoàn kết, tìm ra những hướng đi mới để vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển cộng đồng ổn định, vững mạnh, tôn trọng pháp luật và hòa nhập với sở tại, góp phần quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam với bạn bè Nga. Ông cũng đề nghị các Hội, đoàn, đặc biệt là Hội người Việt tại tỉnh Sverlovsk cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phát huy vai trò hạt nhân của mình, trở thành ngôi nhà chung của tất cả mọi người và là cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Liên Xô từng chiến đấu ở Việt Nam tại Ekaterinburg Valeryi Skoriak
tặng Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị bức ảnh Bác Hồ tới thăm tỉnh Sverdlovsk

Tại buổi lễ, các vị khách Nga đã bày tỏ thích thú khi được cùng hòa chung không khí đón Tết đầm ấmcủa người Việt. Các bạn Nga cũng chúc bà con người Việt tại TP Ekaterinburg nói riêng và trên toànLB Nga nói chung một năm mới thành công và tràn đầy hạnh phúc.

Ông Giám đốc Sở Lưu trữ tỉnh Sverdlovsk cùng tham gia tiết mục văn nghệ với bà con.

Trong không khí ấm cúng, các vị khách dự tiệc chiêu đãi mừng Xuân Canh Tý 2020 đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống, những tiết mục múa, hát về mùa xuân, đất nước, tình yêu do các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố thể hiện.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga