Niềm vui đến với đồng bào dân tộc Raglai

Chủ Nhật, 09/02/2020, 01:50:09
Xuân năm nay dường như đến sớm hơn với đồng bào dân tộc Raglai ở hai thôn: Cầu Gãy và Đá Hang, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Bởi lẽ, đã có những món quà ấm áp tình người của các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đến với đồng bào dân tộc nơi đây.
Niềm vui đến với đồng bào dân tộc Raglai

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải cùng đồng bào dân tộc Raglai ở hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang thi gói bánh tét.

Cầu Gãy, Đá Hang là hai thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số Raglai sinh sống. Trước đây, người dân sống “du canh, du cư”, đời sống kinh tế khó khăn, còn nhiều hủ tục lạc hậu. Từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, cuộc sống của đồng bào ngày càng khởi sắc. Hiện nay, đồng bào Raglai ở hai thôn đã thay đổi tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, sản xuất lúa nước, trồng cây ăn trái phục vụ du lịch... Các công trình phúc lợi như: điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng phục vụ dân sinh. Đến nay, hầu hết các hộ dân đều đã có điện và nước sạch sinh hoạt. Đường bê-tông kéo đến tận nhà, các phương tiện nghe nhìn được người dân mua sắm phục vụ nhu cầu thông tin và sinh hoạt... Để có được sự đổi thay cuộc sống của đồng bào Raglai ở hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang, ngoài sự quan tâm giúp đỡ của Đảng và chính quyền các cấp, còn có sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận). Là người lính “quân hàm xanh”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải luôn bám sát địa bàn, thực hiện ba cùng: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân; luôn lắng nghe, thấu hiểu và nhiệt tình giúp đỡ. Nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải sống giữa lòng dân, giúp dân thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, xóa bỏ hủ tục cúng bái khi ốm đau, giúp chị em bỏ thói quen sinh đẻ một mình trong rừng, tìm đến trạm hộ sinh mỗi khi trở dạ,... Sự gần gũi, chăm lo cuộc sống người dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã được đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy và Đá Hang ghi nhận và xem các anh như người con của bản. Chính mối quan hệ quân, dân giữa Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và người dân hai thôn đã góp phần xây dựng phên dậu vững bền cho vùng biên giới biển.

Với tinh thần “đưa mùa Xuân” đến với đồng bào dân tộc vùng cao, vùng xa, năm nay UBND huyện Ninh Hải phối hợp các sở, ngành, đoàn thể, Đoàn Đặc công 5 và Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tổ chức chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý 2020 cùng đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy - Đá Hang”. Qua đó trao 170 cặp bánh chưng, 40 suất quà; trong đó riêng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tặng hai suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và toàn bộ nguyên liệu dùng để thi gói bánh tét.

Bên cạnh tặng quà, cuộc thi gói bánh tét với sự tham gia của người dân và bộ đội còn có cuộc thi đẩy gậy, văn nghệ múa hát mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi công lao của Bác Hồ và sự cống hiến, sẵn sàng hy sinh của người lính để giữ gìn biên cương, biển đảo Tổ quốc... Đáng chú ý, trong đêm hội có các tiết mục đánh Mã la, khèn bầu truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai sôi nổi, vang vọng cả núi rừng. Đồng chí Cao Văn Đen, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cầu Gãy, phấn khởi chia sẻ: “Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm. Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về là hai thôn chúng tôi vui như mở hội. Những món quà, lời ca, tiếng hát của anh em trong đoàn đã thật sự đưa mùa Xuân đến với người dân...!”.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vĩnh Hải tâm sự: Để Chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý 2020 cùng đồng bào Raglai thôn Cầu Gãy - Đá Hang” thật sự mang đến niềm vui cho người dân, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ tất cả các khâu, từ việc hướng dẫn những người tham gia cuộc thi đến tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh thôn xóm. Chúng tôi rất vui khi mang đến niềm vui cho người dân vùng cao vốn còn nhiều thiếu thốn. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ xây dựng thế trận lòng dân của người lính biên phòng.

Bài và ảnh: NHƯ THỪA