Làm giàu nhờ cây mai rừng

Thứ Tư, 12/02/2020, 02:47:06

Tại xã Ia Kênh, TP Pleiku (Gia Lai), một xã có đông đồng bào Gia Rai sinh sống, hầu như gia đình nào cũng trồng cây mai rừng trong khuôn viên nhà hoặc vườn rẫy. Cây mai trở thành thương hiệu của xã Ia Kênh, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Làm giàu nhờ cây mai rừng

Trồng và bán cây mai rừng là nghề kinh doanh mới ở xã Ia Kênh.

Bí thư Đảng ủy xã Rơ Châm Duih cho biết: “Người dân thuộc sáu làng ở đây đều trồng cây mai rừng. Trong đó, bốn làng trồng nhiều nhất là O Sơr, Thông Jố, Thông Ngó, Mơ Nú. Nhà ít thì trồng chơi một vài cây, nhà trồng nhiều thì khoảng 1.000 cây. Nhiều nhà trồng mai men theo hàng rào, do đó vào những ngày giáp Tết, mai nở vàng rực dọc đường giao thông trong xã, tạo nên cảnh quan rất đẹp”.

Trồng mai có tiếng ở xã Ia Kênh phải kể đến anh Puih Blêl, ở làng Thông Jố. Trong khu vườn rộng khoảng 1 ha, hiện có khoảng 700 cây mai rừng được trồng xen với cây cà-phê. Anh Blêl chia sẻ: “Loại cây này sống khỏe cho nên dễ trồng lắm. Sau Tết, hạt mai rụng đen gốc, khi tưới nước chống hạn cho cà-phê thì tưới luôn cho nó. Ít lâu sau thấy cây nảy mầm thì trồng xen giữa hàng cây cà-phê. Đến mùa, hoa nở vàng rực cả vườn, nhìn đẹp lắm!”. Ông Rơ Lan Luih ở làng Mơ Nú được xem là người trồng mai rừng nhiều nhất ở xã Ia Kênh. Ngoài hàng chục cây mai được trồng làm hàng rào quanh nhà, ông Luih còn có 1 ha đất rẫy chỉ chuyên trồng mai rừng với khoảng 1.000 cây lớn nhỏ. Bên cạnh những cây mới mọc lên khỏi mặt đất khoảng một gang tay, còn có khá nhiều cây mai lâu năm, cành nhánh sum suê, tất cả đều được chủ nhân để phát triển tự nhiên như ở rừng. “Tôi không nhớ hết được số cây mai trong rẫy này. Vườn mai của gia đình tôi có từ thời ông bà để lại, mỗi năm, hoa nở, đậu hạt rồi rụng xuống đất và nảy mầm. Tôi chỉ việc lấy cuốc đào cây con trồng lại cho thẳng theo hàng”, ông Luih bộc bạch.

Đều đặn cứ mỗi độ Xuân về, mai rừng ở xã Ia Kênh lại theo những chuyến xe xuống phố khoe sắc rực rỡ. Người dân ở đây bán mai quanh năm, mấy năm gần đây, có khá nhiều người chuyên trồng mai ở các tỉnh miền trung, miền nam thuê xe tải lên mua cây rồi chở về chăm sóc. Trồng và buôn bán cây mai rừng đang trở thành một nghề kinh doanh mới của người dân xã Ia Kênh. Hằng năm, ngoài việc thu lượm hạt mai rụng về ươm thành cây con rồi mang ra trồng ở vườn, nhiều người còn đi đến các vùng khác trong tỉnh tìm mua cây mai trưởng thành về trồng, chăm sóc, và bán. Nghề trồng, chăm sóc, buôn bán mai rừng đang giúp nhiều hộ dân ở Ia Kênh có cuộc sống tốt hơn. Điển hình như vợ chồng ông Luih vừa xây cho người con trai một ngôi nhà trị giá gần 500 triệu đồng; nhà anh Kpă Pơl trị giá khoảng 300 triệu đồng cũng mới được hoàn thành trước Tết; còn với Rơ Châm Lem, cây mai đã giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định hơn, con cái được ăn học đầy đủ.


Bài và ảnh: Phan Hòa