Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam

Thứ Năm, 13/02/2020, 17:31:24

NDĐT - Chiều 13-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam

Ảnh: TRẦN HẢI.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng việc Nghị viện châu Âu (EP) vừa phê chuẩn hai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) với tỷ lệ phiếu thuận rất cao. Đây là một sự kiện trọng đại của năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng cho rằng, người dân hai bên đều rất vui mừng về sự kiện quan trọng này. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Đại sứ Pier Giorgio Aliberti vì sự nỗ lực, nhiệt tình, thúc đẩy góp phần để EP thông qua hai Hiệp định. Đồng thời, qua Đại sứ, Thủ tướng chuyển lời cảm ơn sâu sắc tới các lãnh đạo và các Nghị sĩ EU đã cùng nỗ lực và ủng hộ để EVFTA và EVIPA được phê chuẩn đáp ứng sự mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam đang làm hết sức mình để thực hiện các cam kết với EU; nêu rõ, hai Hiệp định này sẽ đem lại lợi ích cho cả nhân dân hai bên.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberti bày tỏ hết sức vui mừng về sự kiện này; nhấn mạnh, để có được kết quả này là nhờ nỗ lực tích cực của cả hai phía, do đó, ông hết sức cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan tư pháp Việt Nam đã nỗ lực để quá trình này đi đến thành công. Theo Đại sứ, số phiếu áp đảo ở EP thông qua hai Hiệp định cho thấy sự đánh giá tích cực của EU đối với Việt Nam; lòng tin của EU đối với quá trình cải cách của Việt Nam. EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển mạnh mẽ. Chúng ta cần chia vui với nhau thời khắc lịch sử này nhưng đây mới là sự khởi đầu để đi tới quá trình thực thi. EU tin tưởng Việt Nam nắm bắt được cơ hội này. EU cam kết đồng hành cùng Việt Nam để bảo đảm quá trình thực thi Hiệp định thành công.

Nhất trí với các ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam quyết tâm thực thi hiệu quả EVFTA và EVIPA. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm ban hành chương trình hành động quốc gia thực hiện hai hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp đồng bộ, cụ thể và tổ chức triển khai nghiêm túc tới các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo các Bộ, ngành của Việt Nam tích cực chuẩn bị các thủ tục nội bộ, sớm trình Quốc hội hồ sơ hai Hiệp định. Dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, phê chuẩn EVFTA và EVIPA vào kỳ họp Quốc hội tới. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, trình độ phát triển của Việt Nam còn thấp hơn EU, do đó Thủ tướng mong EU nhận thức rõ sự khác biệt này để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi Hiệp định thành công. Thủ tướng chia sẻ, năm nay, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, do đó đây cũng là cơ hội để thúc đẩy quan hệ EU – ASEAN. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư EU làm ăn thành công ở Việt Nam; tin tưởng mạnh mẽ, hai bên có niềm tin rất lớn về triển vọng Hiệp định; tin tưởng Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển mạnh mẽ.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Pier Giorgio Aliberti khẳng định hai bên cần hợp tác trong quá trình thực thi Hiệp định, hai bên cần tìm ra phương thức để thực thi hiệu quả, nâng cao nhận thức trong quá trình này bởi có nhiều cơ hội trước mắt cần nắm bắt, tận dụng. Do đó, EU sẽ nỗ lực để tuyên truyền cho doanh nghiệp các nước thành viên để cụ thể hóa qua việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam; mong Việt Nam tuyên truyền tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết lợi ích mà các Hiệp định mang lại. EU luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong quá trình này. Ông cho rằng, chỉ vài tháng nữa là Hiệp định có hiệu lực, hai bên cần hợp tác chặt chẽ để người dân, DN hai bên nhận thức rõ về Hiệp định. Ông bày tỏ cảm ơn chân thành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã tích cực hợp tác với EU thời gian qua; tin tưởng trong tương lai việc hợp tác này sẽ được thúc đẩy, gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Ông cũng khẳng định, các lãnh đạo EU hết sức quan tâm việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

THANH GIANG