Tìm giải pháp phát triển trong bối cảnh khó khăn

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:05:15

Ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công điện số 396/CÐ-BVHTTDL gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có nội dung yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người, phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, dư luận đã có những phản hồi khác nhau.

Băn khoăn nhất là những người đang công tác trong lĩnh vực du lịch. Thực tế là lượng khách du lịch đến Việt Nam đang giảm sút, nhưng giảm chủ yếu là khách từ các nước Ðông - Bắc Á, còn số lượng khách từ các nước châu Âu, châu Úc, khu vực Bắc Mỹ thì giảm thấp hơn. Riêng khách từ Ấn Ðộ, theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 1-2020, tốc độ tăng trưởng khách du lịch từ thị trường này đến Thủ đô Hà Nội tăng tới 65%.

Như vậy, dù quyết liệt phòng, chống dịch, nhưng ngành du lịch vẫn phải vận hành, bởi nhu cầu tham quan di tích, danh lam thắng cảnh của khách trong và ngoài nước vẫn rất lớn. Khách du lịch đến, chúng ta vẫn phải tiếp đón một cách chu đáo nhất.

Những ngày qua, ngành du lịch đã tích cực phòng, chống dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn cho khách. Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp phun thuốc khử trùng, tăng cường vệ sinh các cơ sở lưu trú, khử trùng phương tiện vận tải, trang bị kiến thức cho nhân viên phục vụ du lịch, yêu cầu nhân viên thực hiện các quy trình phòng, chống bệnh dịch, phát khẩu trang, dung dịch rửa tay miễn phí cho các vị khách... Các điểm đến, trong đó có các điểm di tích, danh lam thắng cảnh cũng tích cực thực hiện phòng, chống dịch. Tại cuộc họp triển khai hoạt động phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội mới đây, đại diện một số đơn vị lữ hành đã đề xuất: Với các đoàn khách thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, cơ quan quản lý nên xem xét cho việc tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc chống dịch đồng bộ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu, nhưng phải thúc đẩy, giữ vững phát triển kinh tế, giữ ổn định xã hội, kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Phải tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội theo kịch bản mới; chỉ đạo mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển, không ngành nào được dừng lại.

Sau khi Thủ tướng có ý kiến, nhiều di tích, danh thắng đã đón khách trở lại. Công tác phòng, chống dịch được triển khai tích cực hơn. Nhiều vị khách cảm kích trước sự phục vụ nhiệt tình từ phía ngành du lịch cũng như ban quản lý các di tích. Từ câu chuyện tạm dừng hoạt động các di tích, danh thắng mới thấy rõ ý nghĩa của những chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ. Chúng ta phải tìm cách thích ứng với thử thách mang tên Covid-19 trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, phải tìm giải pháp phát triển trong bối cảnh khó khăn thay vì "đóng băng" hoạt động một cách tiêu cực.

GIANG NAM