Thế trận lòng dân

Niềm vui của các hộ nghèo

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:13:00

Những ngày chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, nhiều người dân, nhất là các hộ nghèo đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng kinh tế trọng điểm huyện Bát Xát (Lào Cai) rất vui mừng, phấn khởi bởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 345, Quân khu 2 giúp đỡ trao cho một số con giống để phát triển chăn nuôi, sản xuất.

Sáng sớm một ngày cuối năm Kỷ Hợi, mặc cho sương giăng kín khắp các bản làng, nhưng tại Trụ sở UBND xã A Lù, huyện Bát Xát đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ, cùng hàng chục người dân chuyện trò rôm rả chờ đợi Ðoàn KT-QP 345 cấp dê giống cho một số hộ nghèo. Khi vừa nhìn thấy chiếc xe ô-tô tải biển đỏ quen thuộc tiến vào địa điểm tập kết, nhiều người dân và cán bộ địa phương tỏ rõ niềm vui mừng. Chiếc xe tải nhỏ chở được 40 con dê, con nhỏ nhất nặng 7 kg, con to 16 kg, được tổ chức cho 10 gia đình nhúp phiếu để nhận dê giống. Ông Ly Xe Thó, nhà ở bản A Lù 1, hồ hởi thổ lộ: Gia đình tôi rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã, hôm nay được Bộ đội Ðoàn KT-QP 345 cấp dê giống về nuôi, tôi sẽ cố gắng chăn nuôi, chăm sóc để đàn dê phát triển thành nhiều con giúp cải thiện cuộc sống gia đình.

Ðịa bàn Ðoàn KT-QP 345 quản lý bao gồm sáu xã giáp biên giới Trung Quốc là: Trịnh Tường, A Mú Sung, Ngải Thầu, A Lù, Nậm Chạc, Y Tý, với 64 thôn, bản. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc H’Mông, Dao, Hà Nhì. Ðể giúp người dân phát triển kinh tế, hằng năm lãnh đạo, chỉ huy Ðoàn KT-QP 345 đã chỉ đạo các đội xây dựng chính trị cơ sở phối hợp địa phương khảo sát thực tế; xây dựng đề án, kế hoạch, chương trình hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Theo đó, từ đầu năm 2019 Ðoàn đã lập dự án báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt, với số vốn 2,6 tỷ đồng đầu tư con giống cấp cho các hộ nghèo trong vùng dự án. Con giống được lựa chọn mua là: bò, dê, ngan, gà, chủ yếu được khai thác ngay tại địa bàn; trồng cây dược liệu A-ti-sô và cây đương quy. Quá trình thực hiện, theo dõi giám sát thấy dự án rất hiệu quả. Nhiều người dân đã biết cách chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình, xóa được nghèo trở thành hộ khá.

Dự án "Nhân rộng mô hình giảm nghèo", với số vốn đầu tư được phê duyệt là 1,4 tỷ đồng, do Ðoàn KT-QP 345 thực hiện. Theo đó, Ðoàn đã phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật nuôi dê, nuôi ngan, trồng các cây dược liệu cho các hộ được hỗ trợ. Sau khi dự án được cấp trên phê duyệt, đơn vị triển khai thực hiện ngay; trong đó tổ chức cấp dê giống cho 96 hộ, mỗi hộ được bốn con (một con dê đực, ba con dê cái) trên địa bàn bốn xã là: Ngải Thầu, A Mú Sung, Nậm Chạc và A Lù; cấp ngan lai cho 70 hộ, mỗi hộ 100 con trên địa bàn ba xã là: A Lù, A Mú Sung, Ngải Thầu. Sau khi cấp con giống cho các hộ gia đình, các đội xây dựng chính trị cơ sở của Ðoàn có trách nhiệm theo dõi, giúp đỡ các gia đình chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh. Sau khi con giống, vật nuôi sinh sản lứa đầu, cán bộ địa phương cùng bộ đội Ðoàn sẽ thu lại để nhân rộng cấp cho các hộ nghèo khác trên địa bàn. Còn từ lứa sau người chăn nuôi sẽ được hưởng.

Trước khi lập dự án cấp cây, con giống, Ðoàn KT-QP 345 đã phối hợp nghiên cứu rất kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu thời tiết; thẩm định, đánh giá từng hộ nghèo, có khả năng chăn nuôi. Ðất vùng này rất màu mỡ, cây cỏ quanh năm xanh tốt, cho nên có nguồn thức ăn dồi dào cho trâu, bò, dê. Do vậy, ở khu vực này bò và dê là vật nuôi đem lại kinh tế tốt nhất cho người dân. Bò và dê giống cũng được Ðoàn tìm mua của chính các hộ khác tại địa bàn, nhờ vậy con giống đều rất khỏe và phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu.

Trực tiếp trao dê giống cho người dân tại xã A Lù, Thượng tá Nguyễn Phi Hùng, Ðoàn trưởng KT-QP 345, khẳng định: Các dự án phát triển kinh tế, giao thông, y tế, giáo dục trên địa bàn do Ðoàn thực hiện đều đem lại hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực. Dự án "Nhân rộng mô hình giảm nghèo" bằng việc cấp cây, con giống không chỉ cấp cho là xong, mà chúng tôi còn theo dõi, giúp đỡ người dân chăn nuôi, phát triển nhân rộng mô hình. Chính sự tin tưởng, yêu quý của cán bộ và nhân dân trong vùng dự án là động lực khích lệ cán bộ, chiến sĩ của Ðoàn KT-QP 345 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng khu vực biên giới ngày càng phát triển.

ÐÀO DUY TUẤN (Báo Quân khu 2)