Giúp chiến sĩ mới hòa nhập môi trường quân đội

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:15:12

Là một trong những đơn vị được Bộ Tư lệnh Quân khu 1 giao tiếp nhận quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Lữ đoàn Phòng không 210 (Quân khu 1) đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm, giúp chiến sĩ mới về đơn vị nhanh chóng hòa nhập môi trường quân đội, thực hiện nhiệm vụ.

Giúp chiến sĩ mới  hòa nhập môi trường quân đội

Cán bộ Lữ đoàn 210 (Quân khu 1) hướng dẫn các chiến sĩ mới gấp chăn vuông góc.

Tại Lữ đoàn Phòng không 210 vào những ngày giữa tháng 2, doanh trại của đơn vị vẫn tràn ngập sắc xuân. Thượng tá Phạm Phùng Hồi, Phó Lữ đoàn trưởng Tham mưu trưởng, cho biết: Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, từ cuối năm 2019, Ðảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát, lựa chọn, biên chế khung huấn luyện; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực tổ chức quản lý, chỉ huy bộ đội cho đội ngũ cán bộ các cấp; thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện, phổ biến kinh nghiệm huấn luyện chiến sĩ mới của những năm trước; đồng thời, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ các địa phương trong công tác giao, nhận quân... Lữ đoàn đầu tư kinh phí, nhân lực để củng cố doanh trại, thao trường, bãi tập và các loại mô hình, học cụ, vật chất phục vụ huấn luyện...

Dịp này, Lữ đoàn vừa tiếp nhận hàng trăm tân binh từ các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang và Lạng Sơn về, đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do vậy, để bảo đảm sức khỏe bộ đội từ ngày đầu về đơn vị, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo thành lập chốt kiểm dịch ngay tại cổng đơn vị. Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ khi qua cổng vào đơn vị đều được kiểm tra thân nhiệt, các phương tiện được phun khử trùng. Cùng với đó, tất cả số chiến sĩ mới về đơn vị công tác đều được các y sĩ, bác sĩ của Bệnh xá Lữ đoàn khám, kiểm tra sức khỏe. Hiện, có ba trường hợp ốm, sốt được đưa về bệnh xá đơn vị điều trị, trong đó hai trường hợp đã khỏi, một trường hợp được chẩn đoán sốt là do viêm họng, nhưng đơn vị vẫn cho cách ly điều trị và theo dõi.

Ðại đội 2, Tiểu đoàn 1 đang tổ chức đo thân nhiệt các chiến sĩ mới trước khi bước vào nội dung huấn luyện trong ngày. Ðại úy Lưu Văn Thanh, Ðại đội trưởng Ðại đội 2, cho biết: Ðơn vị được trang bị một máy kiểm tra thân nhiệt bộ đội; đồng thời trước cửa mỗi trung đội và trước cửa nhà ăn tập trung đều bố trí chậu nước sát trùng kháng khuẩn. Hằng ngày, trước khi huấn luyện, hay trước giờ ăn, bộ đội đều được kiểm tra thân nhiệt. Tại phòng nghỉ tập trung của Trung đội 1, Ðại đội 2, đơn vị đang tổ chức huấn luyện điều lệnh quản lý bộ đội cho chiến sĩ mới về nội dung xây dựng chính quy. Nghỉ giải lao, chiến sĩ Tàng Văn Thái, dân tộc Tày, quê ở xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), nói: Về đơn vị công tác, tôi thấy cái gì cũng nghiêm, cũng chuẩn. Từ cách phơi khăn mặt, quần, áo, cho đến việc gấp chăn màn..., việc nào cũng phải gọn gàng, ngăn nắp, khác hẳn nếp sinh hoạt lúc tôi còn ở nhà. Tôi sẽ cố gắng sớm hòa nhập môi trường đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng chung tâm sự, chiến sĩ Trần Công Phương, quê ở phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang (Bắc Giang), bộc bạch: Ngày đầu về đơn vị, tôi đã thấy biển tên từng người tại phòng ở; cán bộ các cấp gần gũi, động viên, tận tình chỉ bảo trong học tập, rèn luyện...

Theo sát động viên, hướng dẫn bộ đội học tập, Trung úy Hoàng Văn Tuấn, Trung đội trưởng Trung đội 1, Ðại đội 2, Tiểu đoàn 1, chia sẻ: Ðội ngũ cán bộ các cấp trong đơn vị chúng tôi luôn thấm nhuần quan điểm: Lấy giáo dục, thuyết phục là chính; kiên trì, nhẫn nại hướng dẫn chiến sĩ mới từ việc nhỏ nhất, như: hướng dẫn cách sắp xếp giày dép, gấp chăn màn; chấp hành nền nếp, chế độ ngày, tuần, đến những việc mới và khó hơn, như: huấn luyện điều lệnh đội ngũ, huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh... Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", những chiến sĩ còn yếu nội dung nào trong huấn luyện đều được cán bộ bố trí thời gian ngoài giờ, kể cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để huấn luyện bổ sung.

Cùng với đó, đơn vị còn chú trọng phát huy vai trò, khả năng của chiến sĩ mới trong học tập, công tác. Thượng tá Nguyễn Thành Ðạt, Phó Chính ủy Lữ đoàn, cho biết: Trong số chiến sĩ mới nhập ngũ về đơn vị năm nay, có 85 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 41 người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp và một đảng viên. Những chiến sĩ này không chỉ có trình độ học thức, mà còn có kinh nghiệm cuộc sống hơn, do đó tiếng nói trong tiểu đội, trung đội cũng có uy tín hơn. Bởi vậy, Lữ đoàn đã chỉ đạo đơn vị bồi dưỡng cách thức, kinh nghiệm để số chiến sĩ mới này cùng cán bộ tiểu đội nắm bắt, động viên tư tưởng và giúp các đồng đội khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật.

Bài và ảnh: Bùi Hiệp (Báo Quân khu 1)