Những “bông hồng thép” ở địa bàn cơ sở

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:18:49

Thực hiện đề án của Bộ Công an về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thời gian qua, Công an tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo công an các đơn vị, huyện, thành phố rà soát, điều động lực lượng chính quy về làm chỉ huy công an xã. Hoạt động này bước đầu góp phần giải quyết kịp thời vấn đề về an ninh trật tự (ANTT) địa bàn cơ sở, trong đó nhiều cơ sở có nữ trưởng công an.

Những “bông hồng thép” ở địa bàn cơ sở

Đại diện lãnh đạo tỉnh Tây Ninh động viên các nữ công an chính quy về cơ sở thực hiện nhiệm vụ.

Qua quá trình theo dõi, bám sát địa bàn, khuya 31-12-2019, Công an xã Thái Bình, huyện Châu Thành kiểm tra hành chính tại một căn hộ thuộc khu chung cư B6, ấp Bình Hòa, do đối tượng Lê Quốc Trí (33 tuổi, ngụ thị trấn Châu Thành) thuê. Khống chế nhanh các đối tượng, lực lượng công an kiểm tra, phát hiện 22 dao, mã tấu, kiếm các loại, lập biên bản tịch thu toàn bộ số vũ khí; đồng thời bàn giao người và tang vật cho Công an huyện Châu Thành xử lý… Ít ai biết rằng dẫn đầu tổ công tác lại là một "bông hồng thép" - Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng Công an xã Thái Bình. Trung tá Ngọc Yến cho biết: "Khi về xã, trực đêm tại trụ sở, hầu như trong ca trực nào tôi và anh em cũng phải tuần tra địa bàn, cũng như xuống cơ sở nắm tình hình. Ban đầu tôi thấy bỡ ngỡ, nhưng cũng có thuận lợi là người dân rất gần gũi nữ công an cho nên cung cấp nhiều thông tin quan trọng".

Áp lực công việc mỗi ngày của Trung tá Ðoàn Thị Trúc Giang, Trưởng Công an xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng là khá nặng nề. Lâu nay, An Tịnh được đánh giá là xã trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội, trong khi lực lượng công an chính quy ít, công an xã bán chuyên trách chưa được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ, vì thế công tác nắm tình hình, tham mưu đề xuất giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT còn hạn chế. Ngay trong tuần đầu khi về xã, Trung tá Giang đã xuống cơ sở thăm người dân; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền. "Việc trực tiếp xuống địa bàn chia sẻ, nắm bắt tình hình cùng nhân dân sẽ khiến cho họ cảm thấy yên tâm, từ đó góp phần không nhỏ bảo đảm an ninh địa bàn. Sau khi tiếp cận, tôi mạnh dạn cùng tập thể công an xã sửa đổi quy chế làm việc của đơn vị cho phù hợp" - Trung tá Giang tâm sự.

Tính đến thời điểm này, Công an tỉnh Tây Ninh đã luân chuyển, điều động 117 đồng chí công an chính quy xuống địa bàn cơ sở, gồm 78 trưởng công an xã, 36 phó trưởng công an xã và các vị trí khác. Ðáng chú ý, Tây Ninh có bốn đồng chí nữ công an đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, vượt qua hoàn cảnh gia đình, chấp nhận sự thử thách để xung phong nhận công tác ở các xã có tình hình phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội…

Thí dụ như Trưởng Công an xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu - Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Vân cho hay, chị gặp áp lực rất lớn vì tính chất công việc khó cho nữ so với nam giới như: tuần tra đêm, áp sát các đối tượng gây rối…, nhưng điều làm cho chị quyết tâm là lời hứa "phải làm thế nào để địa bàn luôn ổn định". Qua hai tháng về cơ sở, vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức, chị học hỏi được nhiều điều, bám sát được địa bàn cơ sở, bản thân cũng va chạm các tình huống chưa từng gặp, giúp chị trưởng thành hơn.

Thiếu tá Hồng Vân nói: "Xã tôi phụ trách có 19 đồng chí, nhưng có tới 17 đồng chí là công an viên, nên chúng tôi mong muốn được bổ sung lực lượng chính quy để tăng cường công tác, nhất là ban đêm. Trước đây,
công tác ở cương vị khác, tôi chỉ tập trung chuyên môn một chuyên ngành, một lĩnh vực. Còn với cương vị là trưởng công an xã thì rất nhiều lĩnh vực như: quản lý đối tượng, lĩnh vực hình sự, ma túy, quản lý nhân hộ khẩu…, cái gì cũng mới, cái gì cũng phải học. Ðược sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp, đến thời điểm này tôi cơ bản giải quyết tốt".

Trung tá Nguyễn Thị Kim Phụng, Trưởng Công an xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, chia sẻ: "Do địa bàn xã giáp biên giới Cam-pu-chia, và là đầu mối cung cấp hàng nông sản, thực phẩm, hóa phẩm cho người Cam-pu-chia khu vực biên giới, địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT. Ban đầu, chúng tôi phải nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của Công an huyện Bến Cầu, sự đồng thuận giúp đỡ của nhân dân, nên mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Do công việc còn mới, công tác nắm tình hình còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Thời gian tới, lãnh đạo, chính quyền cấp trên cần quan tâm tăng chế độ phụ cấp, hỗ trợ cho công an viên để yên tâm công tác...".

Nói về đề án của Bộ Công an, đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết, tại Tây Ninh, lực lượng công an chính quy đã phối hợp lực lượng công an xã bắt tay ngay vào nhiệm vụ, tiếp xúc cấp ủy, chính quyền địa phương, thăm hỏi quần chúng nhân dân, rà soát các loại đối tượng… Từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng các chủ trương, biện pháp công tác bảo đảm ANTT, tạo được niềm tin trong nhân dân trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các cán bộ nữ công an đã xung phong về địa bàn cơ sở, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho rằng, áp lực đối với nữ làm việc tại địa bàn cơ sở rất lớn, nên cần thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ, bởi công việc ở thời kỳ đầu nhiều khó khăn, thử thách.

Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm

Đại tá Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh cho biết: “Năm 2019, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xây dựng mới mô hình “Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm”, với 123 nhóm, 2.064 thành viên. Bước đầu mô hình này đã có hơn 28 nghìn lượt người xem và hơn 15 nghìn lượt chia sẻ. Thông qua các mô hình, phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp gần 1.000 nguồn tin có giá trị, lực lượng công an giải quyết 592 vụ mâu thuẫn, truy bắt 85 đối tượng…”.

MINH ANH