Ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 5, QH khóa XI:

Việc tăng giá nhiều mặt hàng là vấn đề bức xúc của các đại biểu

Thứ Sáu, 17/09/2010, 00:58:00
Việc tăng giá nhiều mặt hàng là vấn đề bức xúc của các đại biểu

Ngày 12-5, kỳ họp thứ 5, QH khóa XI vào ngày làm việc thứ hai. Việc tăng giá cả đối với nhiều mặt hàng là vấn đề bức xúc hiện nay được nhiều cử tri quan tâm và nhiều đại biểu đề cập.
Thông cáo số 2 kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XI

Với sự chủ trì của Phó Chủ tịch QH Trương Quang Được, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại Hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2003, tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2004.

Hầu hết các đại biểu phát biểu ý kiến đồng tình với đánh giá của Chính phủ trong Báo cáo do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp này của QH về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2003 trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Các đại biểu cũng đồng ý rằng, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm 2003 và bốn tháng đầu năm 2004 còn có những thiếu sót nhất định. Một số chỉ tiêu đạt kém hơn cùng kỳ năm trước về tốc độ tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, mức thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước. Đáng chú ý là chỉ số tiêu dùng tăng cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước. Trong đó, kết quả thực hiện bốn tháng đầu năm về nhiều chỉ tiêu chủ yếu còn khoảng cách xa, kể cả những chỉ tiêu đạt khá hơn cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là giá tiêu dùng đã tăng 5,4%, cao nhất trong vòng năm năm lại đây và vượt mức QH đề ra cho cả năm 2004, tác động tiêu cực đến nhiều ngành sản xuất, đầu tư xây dựng cơ bản và đời sống nhân dân.

Vấn đề giá cả nhiều mặt hàng là vấn đề bức xúc hiện nay được nhiều cử tri quan tâm và nhiều đại biểu đề cập. Theo các đại biểu: Mã Điền Cư (Bình Thuận); Dương Thị Kim Anh (Trà Vinh); Nguyễn Mạnh Đức (Yên Bái); Hứa Chu Khem (Sóc Trăng); Đinh Thị Thảo (Hoà Bình) và nhiều đại biểu khác, từ cuối năm 2003 lương chưa được điều chỉnh, nhưng nhiều tờ báo đã tuyên truyền, cùng với dịch cúm gia cầm đã tác động việc tăng giá nhiều mặt hàng về lương thực, thực phẩm trong nước.

Nghiêm trọng hơn cả là giá thép, giá thuốc chữa bệnh, giá phân bón, thuốc trừ sâu đều tăng.

Về giá thuốc tăng, đại biểu Nguyễn Mạnh Đức cho rằng: hiện có tình trạng ở một số bộ "trong bộ lại có bộ" thí dụ như Bộ Y tế có "Bộ Dược"?

Giá thuốc tăng, tại sao không tìm nguyên nhân để tháo gỡ, làm cho giá thuốc cứ tăng liên tục? Đại biểu Bùi Trung Chính (Lâm Đồng) nhấn mạnh, trong khi giá thuốc tăng, người dân còn mua phải thuốc giả, thuốc quá hạn sử dụng. Thậm chí đã năm tháng qua chưa có biện pháp nào bình ổn giá tân dược.

Đối với vấn đề giá thép tăng làm chậm tiến độ các công trình xây dựng cơ bản, đề nghị Chính phủ hỗ trợ trượt giá các công trình, tăng cường công tác kiểm tra để hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng một số địa phương lợi dụng tình hình này để "đục nước, béo cò". Mặt khác, cần có quy hoạch tổng thể vùng, miền về xây dựng cơ bản để tránh tình trạng "mạnh ai, người ấy làm".

Về nguyên nhân giá một số mặt hàng tăng, theo đại biểu Trương Văn Hiền (Nghệ An) có hai nguyên nhân, trong đó quản lý chưa tốt để các doanh nghiệp om hàng, đẩy giá lên.

Nhìn chung các ý kiến đều cho rằng, Chính phủ cần sớm xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành tìm nguyên nhân giá tăng để có giải pháp hữu hiệu. Bởi thu nhập của phần lớn người dân lao động, cán bộ làm công ăn lương thấp, trong khi chưa điều chỉnh lương thì vấn đề đặt ra không chỉ là bình ổn giá, mà phải giảm giá các mặt hàng.

Nhiều đại biểu QH đề nghị Chính phủ xem xét trợ giá cho vật tư nông nghiệp, kiểm tra lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp để chỉ đạo bình ổn và giảm giá.

Trong thảo luận, nhiều đại biểu đề cập những vấn đề bức xúc trong nông nghiệp và nông thôn. Theo các đại biểu Ngô Sĩ Hưởng (Thái Nguyên); Yang Đêu (Bình Định); Bùi Trung Chính (Lâm Đồng), Giàng Văn Quẩy (Hà Giang): Chính phủ cần tiếp tục kéo dài Chương trình 135, sau năm 2005 thêm từ ba đến năm năm nữa để tiếp tục hỗ trợ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào Tây Nguyên. Bởi vì thực tế hiện nay đồng bào khu vực này còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa.

Đại biểu Giàng Văn Quẩy còn cho biết, vì bệnh thành tích, cho nên cứ đến gần đại hội... người ta toàn báo cáo tỷ lệ đói nghèo giảm, nhưng thực tế không phải như vậy. Việc kéo dài thời hạn thực hiện Chương trình 135 là cần thiết.

Đối với vấn đề quy hoạch đất đai, đại biểu Hứa Chu Khem (Sóc Trăng) và Tô Minh Giới (Cần Thơ) cho rằng: Việc quy hoạch các khu công nghiệp, giải phóng mặt bằng phải tính đến việc ổn định đời sống của nhân dân, tạo mối quan hệ giữa Nhà nước - nhân dân và nhà đầu tư, tránh để tình trạng tụ tập khiếu kiện đông người.

Đặc biệt, cần sớm ban hành các văn bản dưới luật để Luật Đất đai sớm có hiệu lực, đi vào cuộc sống.

Mặt khác, sớm hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, để họ có cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của mình. Đây chính là trách nhiệm của Nhà nước, đồng thời thể hiện chính quyền của ta là chính quyền vì dân, do dân.

Đối với vấn đề dịch cúm gia cầm, tuy đã ngăn chặn được dịch, nhưng theo các đại biểu Trần Thị Kim Cúc (Tiền Giang); Dương Thị Kim Anh (Trà Vinh) cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo. Bởi trong khi xảy ra dịch, việc hỗ trợ tiêu hủy gia cầm ở các địa phương giá cả không thống nhất, nơi thì ba nghìn đồng/con, nơi lại năm nghìn đồng/con. Rồi lệnh tiêu hủy gia cầm trong vòng bán kính 3 km, dù gia cầm có bệnh, hay không có bệnh cũng hủy hết, gây lãng phí và thiệt hại cho người sản xuất.

Để khôi phục các đàn gia cầm sau dịch bệnh, đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ các hộ được vay vốn.

Nhiều đại biểu quan tâm vấn đề giáo dục. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vy (Sơn La) cho rằng, Luật Giáo dục liên quan nhiều bộ, ngành và các tầng lớp nhân dân, do đó khi có sửa đổi, bổ sung cần tổ chức lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân.

Đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi, đại biểu này đề nghị cần có giải pháp kiên cố hóa trường học. Theo đó, Chính phủ cần phân bổ công trái giáo dục hợp lý, công bằng.

Đại biểu Giàng Văn Quẩy nhấn mạnh việc tăng đầu tư cho giáo dục ở vùng cao, có chính sách thu hút khuyến khích giáo viên đến vùng cao nhận công tác. Nghị định 35 của Chính phủ hiện hành về lĩnh vực này còn có những quy định chưa hợp lý, cần được sửa đổi, bổ sung. Việc cử tuyển vào đại học cũng cần được kiểm tra thường xuyên, bảo đảm đúng chính sách và gắn với việc sử dụng sau khi tốt nghiệp.

Vấn đề cải cách hành chính cũng thu hút nhiều đại biểu cho ý kiến. Đại biểu Bùi Ngọc Thanh (Thanh Hóa) cho rằng, Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Nhưng thực tế, bộ máy cồng kềnh, quan liêu. Việc giải quyết những công việc của dân là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, của công chức Nhà nước, vì họ đã ăn lương của Nhà nước. Nhưng bây giờ lại tổ chức dịch vụ hành chính công, thu lệ phí là không hợp lý.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) cho rằng, phải tăng cường chất lượng quản lý, làm rõ trách nhiệm của mỗi vị trí công tác. Đại biểu này nêu câu hỏi với Chính phủ, Bộ Nội vụ là: Hiệu quả của việc đào tạo cán bộ, công chức tốn kém hàng trăm triệu USD hiện ra sao? Hiệu quả hoạt động của Học viện hành chính quốc gia như thế nào? Tại sao vẫn còn tình trạng trên bảo dưới không nghe?

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Trân, QH cần sử dụng quyền bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh QH bầu và phê chuẩn. Đồng thời, đề nghị QH không thông qua các văn bản luật chung chung, mà phải đưa tới mức cao nhất các điều luật cụ thể vào văn bản luật. Khắc phục tình trạng văn bản luật ban hành phải chờ các văn bản dưới luật hướng dẫn mới được thực hiện, mới đi vào cuộc sống.

Đại biểu Đinh La Thăng (Thừa Thiên - Huế) phản ánh nạn thủ trưởng con. Khi làm việc với lãnh đạo bộ, ngành, địa phương thì thông thoáng, nhưng đi vào cụ thể thì các chuyên viên gây khó khăn, nếu không có tiêu cực thì không giải quyết được công việc. Đại biểu này đề nghị những vấn đề gì đã rõ thì không cần trình cấp chuyên viên. Cần quy định lại việc trình duyệt các văn bản. Chuyên viên chỉ là người trình chứ không phải là người ký duyệt, nhưng lại hay gây nhũng nhiễu. Nạn họp hành hiện nay cũng quá nhiều, cán bộ đi họp đã hết thời gian còn đâu thời gian để nghiên cứu, điều hành công việc. Nêu bỏ chế độ đi họp có "phong bì". Đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát lại các dự án đầu tư. Trong thực tế có nhiều nhà đầu tư không năng lực cứ xí phần dẫn đến không triển khai được dự án.

Trong ngày làm việc, các đại biểu còn đề cập nhiều vấn đề khác như chống tham nhũng, tiêu cực; chế độ đối với cán bộ cơ sở, việc làm cho thanh niên nông thôn...

Hôm nay 13-5, QH tiếp tục làm việc tại Hội trường.

PHƯƠNG HIÊN và VŨ HOÀNG LONG

Theo