Chung tay đóng góp xây dựng đất nước

Thứ Sáu, 08/02/2019, 01:12:35

LTS - Trong các cuộc trò chuyện cùng phóng viên Báo Nhân Dân nhân dịp về nước đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi và dự Chương trình Xuân quê hương năm 2019, nhiều bà con kiều bào đã chia sẻ về niềm tin với chính sách của Ðảng, Nhà nước và các cơ hội đầu tư, kinh doanh, góp phần xây dựng đất nước. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến tâm huyết của kiều bào.

Bà Vũ Thị Vân Anh, Trưởng nhóm Người Việt trí thức tại Hà Lan:

Mong có nhiều hơn các dự án hợp tác

Năm 2018, đất nước ta thu được nhiều thành quả to lớn và đây cũng là điều mà kiều bào quan tâm, tự hào. Bản thân tôi và cộng đồng kiều bào nói chung luôn mong đợi có những thông tin về những dự án hợp tác mà kiều bào có thể tham gia, để bất kỳ ai cũng có cơ hội trở về, chung tay góp sức cho quê hương, đất nước. Hiện nay, các chính sách dành cho kiều bào, nhất là chính sách hai quốc tịch, nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng kiều bào. Tôi luôn mong muốn, đất nước sẽ phát triển vượt bậc, các thủ tục hành chính tiếp tục được cải cách, theo hướng đơn giản hóa.

Mỗi năm về nước, tôi lại thấy quê hương mình đổi mới, khang trang hơn. Sân bay được đầu tư và hoạt động rất chuyên nghiệp. Thủ tục hải quan nhanh chóng. Hệ thống ta-xi và xe buýt ở sân bay tiện lợi. Ai cũng ấn tượng với kết cấu hạ tầng và các thủ tục hành chính ở sân bay...

Ông Ty Phan, Ủy viên BCH Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, kiều bào tại Anh:

Vững tâm đóng góp xây dựng quê hương

Tôi có ấn tượng sâu sắc về công tác kiều bào của Ðảng, Nhà nước, trong đó, có thể kể đến các hoạt động tổ chức hằng năm dành riêng cho kiều bào, như chương trình thăm quần đảo Trường Sa. Ðây là hoạt động mà từ trước tới nay kiều bào chưa nghĩ tới. Nhiều người trong cộng đồng kiều bào chúng tôi còn mông lung, chưa có khái niệm chính xác về Trường Sa. Sau chuyến thăm Trường Sa, chúng tôi được mở rộng tầm nhìn. Bản thân tôi sẽ là một sứ giả, chia sẻ, truyền đạt thông tin tới những người chưa đến Trường Sa.

Ðiều ấn tượng thứ hai đó là chính sách kinh doanh mở rộng, thông thoáng, phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các khách sạn quy mô lớn. Kiều bào luôn hướng về và mong muốn góp phần xây dựng đất nước. Không chỉ đầu tư trong lĩnh vực kinh tế, chúng tôi còn mong muốn chia sẻ nhiều kinh nghiệm khác với đồng bào trong nước. Chúng tôi tin, các chính sách với kiều bào tiếp tục được mở rộng và hoàn thiện. Khi tin tưởng, kiều bào càng vững tâm đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Bà Nguyễn Thị Bích Yến, Ðại diện thường trú Báo Văn nghệ tại Áo:

Kết nối và quảng bá văn hóa Việt Nam

DÙ đây không phải lần đầu tham dự Chương trình Xuân quê hương, cảm xúc của tôi vẫn rất khó tả. Mọi thứ với tôi vẫn rất ấm áp khi được đón tiếp nồng hậu, chan chứa ân tình. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm kiều bào, ủng hộ nhiều hoạt động kiều bào đề xuất, thí dụ dự án "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu". Tôi tin dự án sẽ thành công, quảng bá Ngày Quốc tổ Việt Nam ở nước ngoài, góp phần giữ gìn, thúc đẩy tình đại đoàn kết dân tộc. Dự án cũng giúp kết nối và đối thoại giữa văn hóa Việt Nam với các nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Ðược sự ủng hộ của Ðảng và Nhà nước, chúng tôi hiểu, mình cần cố gắng, hợp sức hơn nữa để thúc đẩy những dự án kết nối và quảng bá văn hóa Việt Nam.

Cộng đồng kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới luôn mong muốn vị thế quốc tế của nước nhà được nâng tầm. Tôi nghĩ, mỗi kiều bào có thể phát huy thế mạnh của mình ở các quốc gia khác nhau, góp tiếng nói, sức lực và trí tuệ để tiếp tục tôn vinh hình ảnh Việt Nam trên thế giới.

Ông Võ Thành Ðăng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào tại Xin-ga-po:

Tin tưởng vào các cơ hội đầu tư

Cứ mỗi dịp cuối năm, thông qua chương trình Xuân quê hương, kiều bào Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới lại có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm đầu tư, làm ăn. Không khí đoàn viên ấm cúng bên người thân, đồng nghiệp và những người cùng chí hướng là cảm xúc được mong đợi nhất của cộng đồng kiều bào mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ðảng và Nhà nước ghi nhận những ý kiến đóng góp của kiều bào. Ðây là tín hiệu tốt, tăng thêm niềm tin, nhất là trong thế hệ kiều bào trẻ, về nước tìm cơ hội đầu tư. Tôi hy vọng, trong những năm tới, chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội kết nối đầu tư hơn thông qua các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm…

Có một thực tế là, do điều kiện sống xa quê hương, kiều bào chưa có nhiều thông tin về đất nước cho đến khi họ trở về. Thậm chí, một số còn e ngại về các chính sách, cơ chế, thủ tục ở Việt Nam. Sau nhiều lần tiếp xúc các cơ quan chính quyền, tôi thấy đội ngũ cán bộ, viên chức ngày càng nỗ lực phục vụ và tạo điều kiện cho kiều bào. Thời gian tới, hy vọng, không còn bất kỳ "rào cản" nào giữa kiều bào xa quê và các cơ quan chính quyền trong nước.

ANH TÚ và HỒNG LĨNH (ghi)