Sinh viên Việt Nam, châu Á tại Nga chung vui đón Tết Nguyên đán

Thứ Sáu, 08/02/2019, 13:18:40

NDĐT - Ngày 7-2, lễ hội giao lưu “Tết châu Á” dành cho các sinh viên Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ đã được tổ chức tại Trường Đại học Tổng hợp Tài chính (FU) trực thuộc Chính phủ LB Nga. Buổi giao lưu không chỉ là nơi giúp các sinh viên hưởng không khí Tết Nguyên đán khi sống xa quê hương, mà còn tạo cơ hội để các bạn tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các sinh viên châu Á.

Sinh viên Việt Nam, châu Á tại Nga chung vui đón Tết Nguyên đán

Sự kiện "Tết châu Á" năm nay là sáng kiến của Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Tổng hợp Tài chính (FU) phối hợp tổ chức cùng các bạn sinh viên Trung Quốc và Mông Cổ. Bạn Nguyễn Phương Hoa, đơn vị trưởng Trường Đại học Tài chính (FU) cho biết: "Sự kiện "Tết châu Á" năm nay cũng do các bạn sinh viên Việt Nam đứng ra tổ chức với sự ủng hộ rất tích cực của nhà trường. Các bạn sinh viên Trung Quốc, Mông Cổ khi được mời tham dự đã rất vui mừng vì sinh viên Việt Nam đã đưa ra ý tưởng này. Chúng em rất mừng vì sự quan tâm của trường đến sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên châu Á nói riêng".

Trong hội trường ấm cúng được trang trí hoa đào, câu đối đỏ, tranh ảnh, gần 200 sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Nga và khách mời là lãnh đạo của trường FU đã được thưởng thức một chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Đại diện cho từng nước lần lượt giới thiệu cho bạn bè quốc tế về nền văn hóa, phong tục tập quán cũng như truyền thống đón Tết của quê hương mình. Đại diện Việt Nam đã trình bày một phần thuyết trình công phu về các phong tục đón Tết của người Việt như lễ tiễn ông Công ông Táo về Trời, bày mâm ngũ quả, đêm Giao thừa, tục xông nhà, lì xì…

Tại buổi giao lưu, ngoài ngôn ngữ chung là tiếng Nga được sử dụng để dẫn chương trình, đại diện mỗi nước còn giới thiệu ngôn ngữ của nước mình với một số cụm từ thông dụng kèm theo phiên âm các hình ảnh minh họa. Không khí trong hội trường sôi nổi hẳn lên khi những người có mặt cùng vui vẻ học và đọc theo các cụm từ “Xin chào”, “Cảm ơn”, “Chúc mừng năm mới”, “Tôi yêu bạn” bằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Mông Cổ.

Xen giữa các phần giới thiệu văn hóa của từng nước, các khách mời dự buổi tiệc còn được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc truyền thống, cùng những bộ trang phục dân tộc của mỗi nước. Các sinh viên Việt Nam đã gây được nhiều ấn tượng với bạn bè qua tiết mục múa quạt đặc sắc.

Tại buổi tiệc, bạn bè quốc tế còn được thưởng thức các món ăn ngày Tết đặc trưng của các nước châu Á. Các sản phẩm của Việt Nam như bánh chưng, mứt Tết đặc biệt được bạn bè yêu thích khi vừa được thưởng thức món ăn, vừa được các bạn sinh viên Việt Nam giới thiệu kỹ cả về cách chế biến và nguyên liệu. Ngoài ra, sinh viên các nước còn được nếm thử các món xôi gấc, phồng tôm, ô mai, kẹo lạc... rất phổ biến ở Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, các bạn sinh viên tỏ ra rất vui mừng khi được tham gia sự kiện. Thông qua buổi giao lưu này, sinh viên các nước có dịp làm quen với nhiều người bạn mới, đồng thời hiểu rõ hơn về phong tục tập quán, nền văn hóa của mỗi nước. Bạn Enkhzhin Tuvshintugs, sinh viên Mông Cổ cho biết: “Tôi rất thích sự kiện này, đây là cơ hội để tôi làm quen với những người bạn mới, nhất là với những sinh viên Việt Nam. Tôi xin chúc tất cả các bạn một năm mới sức khỏe và thành công. Chúc mừng năm mới”.

Năm nay là năm thứ 5 bạn Đỗ Thị Ngọc Anh, sinh viên năm thứ 4 Trường FU, phải ăn Tết ở xa quê hương. Bạn chia sẻ mặc dù xa nhà nhưng bạn vẫn cảm nhận được không khí hạnh phúc và ấm cúng khi được cùng bạn bè chuẩn bị cho ngày lễ năm mới, cùng làm bánh chưng và mâm ngũ quả để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Có mặt tham dự tại buổi giao lưu, ông Anatoly Kislyakov, Trưởng Phòng Quan hệ quốc tế, đánh giá cao sự năng động của các sinh viên Việt Nam. Ông cho biết: “Hiện nay trường FU có khoảng 1500 sinh viên nước ngoài, đến từ hơn 60 nước. Sinh viên Việt Nam không chỉ đông nhất, mà các bạn còn là những người tích cực và năng động trong cả học tập và tham gia phong trào. Họ sống rất có trách nhiệm và hòa thuận, sẵn sàng giúp đỡ mọi người".

Ông Anatoly cũng cảm ơn các bạn sinh viên về buổi giao lưu tuyệt vời này. Ông nói: "Các bạn đã mang đến sự bất ngờ qua vẻ đẹp của các bộ trang phục truyền thống, các bài ca, điệu múa dân tộc. Tôi rất vui vì sự kiện này đã giúp chúng ta tìm được thêm những người bạn mới và rõ ràng tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa sinh viên các nước". Nhân dịp này, ông cũng gửi lời chúc các bạn sinh viên một năm mới hạnh phúc, chúc nhân dân Việt Nam có một tương lai tươi sáng, chúc mối quan hệ hữu nghị Nga - Việt tiếp tục phát triển.

Buổi giao lưu đã kết thúc trong không khí vui vẻ, đoàn kết khi các bạn sinh viên Việt Nam cùng bạn bè Nga và quốc tế cùng nắm tay nhau, hào hứng tham gia tiết mục “Múa sạp” độc đáo, mang đậm văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga