Giới thiệu ẩm thực và văn hóa Việt Nam với bạn bè Nga

Chủ Nhật, 14/04/2019, 18:24:21

NDĐT - Trong ba ngày nghỉ cuối tuần, đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10-3 âm lịch), Đơn vị Lưu học sinh Việt Nam tại Trường ĐH Xã hội quốc gia Nga, phối hợp Trung tâm thương mại Podsolnukhi của Nga và nhà hàng “Phở and Roll” của Việt Nam đã tổ chức Chương trình “Lễ hội ẩm thực và văn hóa Việt Nam 2019”.

Giới thiệu ẩm thực và văn hóa Việt Nam với bạn bè Nga

Một góc Lễ hội ẩm thực và văn hóa Việt Nam luôn tấp nập các bạn bè, thực khách.

Với mong muốn giới thiệu hình ảnh về đất nước, văn hóa, con người và ẩm thực Việt Nam đến với các bạn bè Nga và quốc tế, chương trình còn là một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm các dấu mốc lịch sử của mối quan hệ hữu nghị chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Sự kiện đã thu hút nhiều lượt khách tham quan, hàng chục gian hàng đồ ăn Việt với các món ăn truyền thống như nem, phở, bánh cuốn, các loại chè, bánh bao, bánh nếp, hoa quả Việt… luôn chật kín người thưởng thức. Bạn bè Nga và quốc tế đến đây như được hòa mình trong không gian Việt, cùng tham gia các trò chơi dân gian như nhảy dây, múa lân, múa trống, múa sạp.

Chia sẻ cảm nhận của mình bên bát phở bò còn bốc khói, chị Olga, một khách tham quan cho biết: “Lần đầu tiên tôi ăn phở Việt Nam ở Nga, tuy nhiên tôi đã đến Việt Nam và ăn phở ở đó rồi. Tôi muốn ăn để so sánh và thấy rất ngon, giống hệt bát phở tôi từng ăn ở Việt Nam, tôi rất thích các món ăn Việt Nam”.

Còn chị Ekaterina thì hào hứng: “Tôi rất thích tiết mục múa trống của Việt Nam, và đây cũng là lần đầu tiên trong đời, tôi thử món ăn Việt Nam, tôi thấy rất ngon. Tôi mong ước sẽ được đến du lịch Việt Nam”.

Anh Glev Uspensky, có mặt tại sự kiện cũng chia sẻ: “Tôi rất thích sự kiện này. Tôi có những hàng xóm là người Việt Nam, con tôi học ở trường cùng các bạn Việt Nam và vì vậy tôi muốn đến đây để hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam”. Anh cho biết, tuy chưa được đến Việt Nam, song thông qua những sự kiện này, chúng ta có thể hiểu về nền văn hóa, các phong tục tập quán, các món ăn, các loại nhạc cụ… và điều đó giúp chúng ta đến gần nhau hơn.

Tối 13-4, Chương trình ca múa nhạc với các tiết mục văn nghệ, những bài hát, điệu múa, điệu nhảy truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc do chính các lưu học sinh và sinh viên Việt Nam đang học tập tại Moscow biểu diễn đã thu hút rất đông khán giả tới xem.

Chia sẻ với PV Báo Nhân Dân bên lề sự kiện, Trưởng ban lưu học sinh của Trường ĐH Xã hội quốc gia Nga, Nguyễn Thị An Giang cho biết, tuy tập thể lưu học sinh Việt Nam học tại trường không nhiều, song các bạn đã nỗ lực hết sức để biến Lễ hội ẩm thực và văn hóa Việt Nam thành một nhịp cầu nối, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga, coi đây là một việc làm tốt đẹp hướng về cội nguồn đất nước, cũng như nâng cao hình ảnh của du học sinh Việt Nam tại Nga đến với cộng đồng du học sinh quốc tế.

QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga