Hỗ trợ người Việt Nam có công với cách mạng tại Lào

Thứ Sáu, 19/04/2019, 18:31:27

NDĐT - Ngày 19-4, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Đoàn công tác liên bộ gồm các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư ở CHDCND Lào.

Hỗ trợ người Việt Nam có công với cách mạng tại Lào

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tại hội nghị.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại một số địa phương của Lào, đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, đại diện Tổng hội, Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, việc triển khai Nghị định 102 của Chính phủ về hỗ trợ, đãi ngộ người Việt Nam có công với cách mạng sẽ giúp các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài hiểu rõ công việc để triển khai có hiệu quả công việc. Ngoài ra đại diện kiều bào tại Lào cũng hiểu rõ các vấn đề liên quan công tác triển khai chính sách đối với người có công với cách mạng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, qua đó sẽ giúp bà con kiều bào dễ dàng hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý để được hưởng chính sách một cách nhanh chóng.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, sau chiến tranh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã nỗ lực giải quyết các tồn đọng về chính sách sau chiến tranh, trong đó đặc biệt là chính sách đối với người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Thực hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, với chủ trương những đối tượng ở trong nước cũng như ở nước ngoài đều được đãi ngộ vì có công lao, cống hiến cho cách mạng, cho đất nước, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102, ngày 20-7-2018 quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài.

Các đại biểu tập trung nghiên cứu và sôi nổi thảo luận tại hội nghị.

Thay mặt Đoàn công tác liên bộ, đồng chí Vũ Công Thành, Phó Trưởng phòng nghiên cứu kế hoạch tổng hợp, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam thông báo những nội dung cơ bản của Nghị định số 102 của Chính phủ, Thông tư số 170 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn một số điều của nghị định số 102. Các đại biểu đã trao đổi những vấn đề quan tâm liên quan quy định chế độ hỗ trợ và đãi ngộ đối với người có công với cách mạng đang làm ăn, sinh sống tại nước ngoài nói chung và nói riêng tại địa bàn Lào. Các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan việc đối tượng điều chỉnh trong Nghị định, các điều kiện cụ thể được áp dụng, các chế độ hỗ trợ và chế độ đãi ngộ khác như việc cấp Giấy chứng nhận người tham gia kháng chiến, việc hỗ trợ bằng tiền mặt, cách tính chế độ trợ cấp một lần hoặc hàng tháng…

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào bên lề hội nghị, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng cho biết, hội nghị lần này là hoạt động đầu tiên triển khai việc phổ biến Nghị định số 102 tại nước ngoài và sẽ dựa vào những kết quả thực hiện được lần này tại hội nghị ở Lào để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 102 tại các nước khác. Quá trình nhiều năm nghiên cứu với sự phối hợp tham gia của nhiều Bộ, ngành, địa phương để trình Ban Bí thư T.Ư Đảng cho chủ trương trình Chính phủ ban hành Nghị định 102, các chính sách, quy định đề ra có sự tìm hiểu, tham khảo tình hình thực tế rất nhiều tại Lào, vì vậy việc chọn Lào là nước đầu tiên để triển khai Nghị định 102 là phù hợp. Sau khi có kết quả cụ thể của đợt triển khai này cũng như việc thực hiện Nghị định 102 sau đó đối với các đối tượng nằm trong diện điều chỉnh của Nghị định 102, đây sẽ là cơ sở để các cơ quan hữu quan đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm để việc thực hiện Nghị định 102 đạt kết quả tốt nhất.

Trong khi đó, Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt nam tại Lào Bùi Chí Mạnh cho biết, hiện tại Lào có khoảng 60 nghìn kiều bào đã có quốc tịch Lào hoặc đã có thẻ ngoại kiều. Nếu chiếu theo đối tượng được điều chỉnh trong Nghị định 102 thì tại Lào thì chỉ riêng nhóm đối tượng đầu tiên trong Nghị định là Người đã có quyết định công nhận là người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp hàng tháng nhưng bị dừng hưởng chế độ do hoạch định biên giới Quốc gia đã lên đến hàng trăm trường hợp.

Có thể thấy, việc triển khai chế độ hỗ trợ và đãi ngộ đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng sẽ gặp một số khó khăn nhất định so với việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng ở trong nước. Mặc dù số đối tượng thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 102 không nhiều nhưng thông tin mà các bộ, ngành của Việt Nam lại không có nhiều; nhiều thông tin do đặc thù ở nước ngoài nên khó điều tra, xác minh. Ở trong nước, ngoài lực lượng triển khai công tác chuyên trách còn được sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội… tuy nhiên tại nước ngoài, điều này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chủ quan tại địa bàn của đối tượng trong diện điều chỉnh của Nghị định 102.

Thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư tại nước ngoài là một phần trong chính sách lớn, đền đáp công lao các đối tượng là người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ở trong nước, hơn 9 triệu đối tượng người có công với cách mạng đã được xác nhận và hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Vì vậy việc nhanh chóng triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư tại nước ngoài theo Nghị định 102, là một trong những nhiệm vụ chính trị cơ bản mà các cơ quan chức năng trong nước cần phải tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài thực hiện nhanh chóng trong thời gian tới.

TRẦN XUÂN SƠN

TheoPhóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Lào.