Ngày Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại TP Ekaterinburg, LB Nga

Thứ Hai, 02/09/2019, 07:26:27

NDĐT - Ngày 1-9, nhân Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại TP Ekaterinburg, thuộc tỉnh Sverdlovsk, miền trung nước Nga phối hợp Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk và chính quyền tỉnh, đã tổ chức “Ngày Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại TP Ekaterinburg”.

Ngày Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại TP Ekaterinburg, LB Nga

Đại diện lãnh đạo tỉnh Sverdlovsk và vùng Ural, LB Nga đến thăm khu vực của Việt Nam và chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình diễn ra đúng dịp “Ngày hội các dân tộc vùng Ural lần thứ 85”, do Hội đồng các dân tộc vùng Ural, miền trung nước Nga tổ chức. Cộng đồng người Việt Nam tại địa phương đã chính thức tham gia Hội đồng này. Đây cũng là một trong chuỗi các sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo hữu nghị Việt Nam - LB Nga 2019-2020.

Lễ khai mạc Ngày hội các dân tộc vùng Ural lần thứ 85.

“Ngày Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại TP Ekaterinburg” lần đầu tiên được tổ chức đã mang tới các món ăn ẩm thực của người Việt, những tiết mục văn hóa, văn nghệ và triển lãm ảnh đặc sắc nhằm quảng bá về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế, tạo ấn tượng đẹp về cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại khu vực.

Là một trong số hơn 30 dân tộc lớn tham gia Hội đồng các dân tộc vùng Ural, có mặt tại Ngày hội thường niên lần thứ 85 này, khu vực của người Việt Nam gồm năm lán trại, với gần 10 doanh nghiệp tham gia, trong đó có hãng sản xuất cà-phê organic đến từ trong nước, và các doanh nghiệp của người Việt tại địa phương như: Nhà hàng Cafe Hà Nội, Cafe Đuét, Tre Vàng, Sài Gòn… cùng các món ăn nổi tiếng của người Việt được phục vụ miễn phí như: bún chả, nem, phở, nem cuốn, trà, cà phê…; các tiết mục văn nghệ dân gian như múa lân, múa sạp, những làn điệu dân ca… được trình diễn tại sự kiện đã thu hút và giữ chân hàng nghìn lượt khách, là những bạn bè Nga và quốc tế đến thưởng thức ẩm thực Việt Nam, tìm hiểu nền văn hóa Việt Nam.

Nền văn hóa của người Việt Nam với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, trải qua bao thăng trầm cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, nhưng những nét văn hóa đặc sắc luôn được tôn tạo và phát huy. “Ngày Văn hóa ẩm thực Việt Nam tại TP Ekaterinburg” đã thật sự là dịp để các dân tộc vùng Ural hiểu biết thêm về nền văn hóa và nét ẩm thực tinh tế của người Việt.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Ekaterinburg Ngô Phương Nghị khẳng định niềm tự hào được cùng bà con ta tổ chức chương trình vô cùng ý nghĩa tại Ekaterinburg. Sự kiện này không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại đây, mà còn là dịp để các dân tộc vùng Ural (LB Nga) biết tới cộng đồng người Việt Nam. Người Việt không chỉ giỏi giang, chuyên nghiệp trong lĩnh vực buôn bán hàng hóa, mà còn làm chủ được những nhà hàng cà-phê Việt Nam với nét ẩm thực tinh tế và đặc sắc.

Tham gia Ngày hội các dân tộc vùng Ural cũng thể hiện trách nhiệm của người Việt Nam, luôn đoàn kết, hòa nhập và góp phần vì sự phát triển chung của LB Nga, vì mối quan hệ hữu nghị hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Ngày hội các dân tộc vùng Ural được chính quyền Nga tổ chức thường niên thu hút hàng trăm dân tộc, các chủ thể, doanh nghiệp trong vùng tham gia. Sự kiện đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nga và các cộng đồng dân tộc sống trong vùng, trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

Củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy các giá trị văn hóa, con người Việt Nam (★)
Lần đầu vinh danh "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp T.Ư
Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Tước danh hiệu Thượng tá công an dùng bằng giả
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội
TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hoá đẩy mạnh hợp tác, phát triển
Trao giải lần thứ 2 Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”
Đồng chí Trần Quốc Vượng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bắc Kạn
Sinh viên Việt Nam tại LB Nga kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Già làng Keo Ônl
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Ðề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận số 60-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Buôn Ma Thuột
Khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào
Khai trừ Đảng nữ Đại úy công an gây náo loạn tại sân bay
Ban Bí thư thi hành kỷ luật tập thể, cá nhân có vi phạm tại tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan