Tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên đảo Trường Sa

Thứ Bảy, 11/05/2013, 08:11:00

NDĐT - Chiều 10-5, trong chuyến thăm và làm việc với quân dân huyện đảo Trường Sa, đoàn công tác của Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hải quân, các tỉnh Quảng Trị, Ninh Bình cùng một số ban ngành đoàn thể đã tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh ở Trường Sa.

Tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên đảo Trường Sa

Phút mặc niệm các chiến sĩ Trường Sa

 

Tàu Bệnh viện HQ 561 neo lại trên vùng biển Sinh Tồn, gần đảo Gạc Ma, để tổ chức lễ tưởng niệm. Nơi đây, 25 năm trước, vào ngày 14-3-1988, các cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến đấu anh dũng trước sự tấn công của các lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Diễn văn tưởng niệm do Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương, Phó chính uỷ quân chủng Hải quân đọc đã kể lại cuộc chiến đấu không cân sức giữa cán bộ, chiến sĩ xây dựng đảo của ta, trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh với những tàu chiến nước ngoài có trang bị vũ khí hiện đại.

Trong cuộc chiến đấu ấy, xuất hiện nhiều tấm gương mẫu mực như Thiếu uý Trần Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, trước sự tấn công của xâm lược, vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội bảo vệ đảo, giữ vững lá cờ Tổ quốc trên đảo. Trước lúc hy sinh, Thiếu uý Trần Văn Phương đã hiên ngang quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình và động viên đồng đội không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng. Anh hùng Nguyễn Văn Lanh kiên cường chiến đấu, bị thương nặng vẫn không tời vị trí, quyết giữ đảo đến cùng. Thuyền trưởng, thiếu tá Vũ Huy Lễ, đứng trước tình thế mất đảo, chỉ trong gang tấc đã bình tĩnh mưu trí chỉ huy tàu HQ 505 nổ súng chiến đấu với tàu địch và nhanh chóng cho tàu lao lên đảo Cô Lin, để con tàu trở thành chiến hạm nổi, pháo đài chủ quyền vững chắc trên đảo.

Có 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Các anh đã nằm lại trong lòng biển đảo quê hương.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương cũng cho biết, với sự quan tâm ủa Đảng, Nhà nước và các cấp các ngành, Trường Sa đã từng bước thay da đổi thịt. Với tinh thần "Cả nước hướng về biển đảo Trường Sa thân yêu", nhiều phong trào hành động đã phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, hiệu quả. Xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, hết lòng ủng hộ Trường Sa, để quân và dân trên đảo yên lòng hơn, ấm lòng hơn, thế trận giữ đảo ngày càng vững chắc hơn. Và chuyến đi công tác của đoàn cũng vì mục đích làm cho huyện đảo ngày càng giàu mạnh hơn.

Đoàn công tác do Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Công Soái đã thắp hương, thả vòng hoa cùng lễ vật xuống biển để tưởng nhớ tới hương hồn các liệt sĩ.

 

LÊ HỒNG VÂN

Theo