Cách làm hay của Cẩm Toại Ðông

Thứ Bảy, 22/06/2013, 18:43:00

Nhiều năm qua, hễ đầu làng, cuối xóm "tiếng mõ an ninh" khua động, là cả thôn Cẩm Toại Ðông nhất tề vây chặn các ngả đường, lối rẽ, cùng vây bắt, khống chế, không để kẻ xấu có cơ hội trốn thoát. Tình trạng trộm cắp, vi phạm an ninh trật tự, gây rối đánh nhau, cờ bạc, số đề... trên địa bàn giảm hẳn, cuộc sống bình yên nhờ có "tiếng mõ an ninh".

Cách làm hay của Cẩm Toại Ðông

Một vụ bắt trộm ở thôn Cẩm Toại Ðông nhờ có "tiếng mõ an ninh" báo cho đội dân phòng.

Ðể giữ gìn an ninh - trật tự tại địa phương, kịp thời ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật, thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", năm 2002, Hội Nông dân xã Hòa Phong (Hòa Vang, Ðà Nẵng) có sáng kiến xây dựng mô hình "Tiếng mõ an ninh". Thôn Cẩm Toại Ðông được chọn làm điểm, với phương châm "lấy tổ dân cư là trung tâm, lấy hộ gia đình làm nòng cốt, mỗi người dân trong thôn trở thành một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống tội phạm". Theo đó, mỗi hộ gia đình tự trang bị một chiếc mõ bằng ống tre già, dây thừng, gậy tầm vông, đuốc thắp sáng... đặt hoặc treo ở những vị trí thuận tiện, dễ thấy, dễ lấy nhất. Khi phát hiện có kẻ xấu hay sự cố cháy nổ, lập tức người dân vừa tri hô, vừa lấy mõ ra gõ mạnh.

Những nhà khác nghe thấy sẽ đồng thanh hưởng ứng gõ mõ và tri hô. Mọi người dân trong thôn theo kế hoạch định sẵn, chia thành từng nhóm với gậy gộc, ban đêm thì đốt đuốc sáng trưng, cùng nhau chốt chặn các ngả đường, truy đuổi và vây bắt nếu có kẻ trộm, hoặc giúp nhau khi có hỏa hoạn xảy ra. Tổ an ninh tự quản của thôn và lực lượng Công an xã cùng người dân thống nhất các quy định về hiệu lệnh của tiếng mõ để mọi người trong thôn nắm được và thống nhất thực hiện đúng thao tác khi có sự việc xảy ra. Bên cạnh đó, tổ an ninh tự quản của thôn cũng phân công trách nhiệm, chia thành từng nhóm chốt chặn, phối hợp với lực lượng tuần tra canh gác và lực lượng tại chỗ khi có tiếng mõ cất lên, thì huy động lực lượng và mang theo những vật dụng cần thiết để trấn áp, khống chế và bắt giữ đối tượng. Chỉ sau chưa đầy một năm thực hiện, tình hình an ninh - trật tự ở thôn Cẩm Toại Ðông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Không còn trường hợp cướp giật, trộm cắp công khai, các vụ gây rối, đánh nhau, rượu chè quá chén, cờ bạc... giảm rõ rệt. Rất nhiều vụ việc trộm cắp xảy ra đã được người dân sử dụng "tiếng mõ an ninh" để vây bắt các đối tượng.

Từ kết quả đạt được ở thôn Cẩm Toại Ðông, Hội Nông dân xã Hòa Phong nhân rộng mô hình ra cả 15 thôn trong xã. Hiện tại, trong các hộ gia đình ở xã Hòa Phong, nhà nào cũng có vài chiếc mõ tre. Chúng trở thành công cụ báo động và phối hợp các lực lượng chức năng vây bắt những đối tượng trộm cắp, cướp giật và gây rối trật tự...

Từ mô hình "tiếng mõ an ninh" với sự tham gia của hơn 2.300 hộ dân xã Hòa Phong, đã cung cấp 1.757 nguồn tin liên quan đến an ninh - trật tự, phòng, chống tội phạm, giúp công an điều tra khám phá 523 vụ vi phạm an ninh trật tự và phạm pháp hình sự, triệt phá nhiều băng nhóm chuyên gây rối, đánh nhau, trộm cắp, cờ bạc, số đề. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phong Nguyễn Tiến Lực cho biết: "Hội Nông dân và Công an xã cũng tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, từng chi hội và từng hội viên nông dân về mô hình này, được nhân dân hưởng ứng tích cực mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó giúp cho địa phương thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay".

Mô hình "tiếng mõ an ninh" đã đem lại nhiều kết quả khả quan, tạo sự đoàn kết, nhất trí cao của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ bình yên cuộc sống ở nông thôn. Hội Nông dân TP Ðà Nẵng đã tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình "tiếng mõ an ninh" ra toàn huyện Hòa Vang và một số địa phương khác. Chủ tịch Hội Nông dân TP Ðà Nẵng Nguyễn Phú Ban cho biết: Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, mô hình "tiếng mõ an ninh" của Hội Nông dân xã Hòa Phong đang góp phần tích cực trong việc thực hiện chương trình "năm không, ba có" của thành phố Ðà Nẵng. T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cũng đến tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng mô hình trong cả nước, góp phần vào việc thực hiện tốt công tác ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự ở vùng nông thôn của các địa phương.

 

THANH TÙNG

Theo