Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển đảo

Thứ Năm, 01/08/2013, 07:14:00

NDĐT- Ngày 1-8, Trung tâm văn hóa Minh triết, thuộc Liên hiệp Các hội KHKT Việt Nam phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Công ty Cổ phần Xã hội Điện tử Gafim tổ chức chương trình Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển đảo.

Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển đảo

Các tác giả có tác phẩm nghiên cứu về biển Đông được tôn vinh tại chương trình.

Chương trình nhằm tôn vinh những tác giả có các công trình nghiên cứu về biển đảo, những tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong khẳng định chủ quyền và bảo vệ biển đảo của đất nước. Những công trình nghiên cứu về biển đảo được xuất bản trong thời gian qua đã có tác dụng lớn lao trong việc làm tăng nhận thức, tình cảm và mức độ quan tâm của nhân dân và xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đồng thời cũng góp vào dư luận quốc tế những kiến giải đúng đắn, rõ ràng của Việt Nam về vấn đề chủ quyền biển đảo trên biển Đông.

Chương trình đã tôn vinh 63 tác giả có tác phẩm nghiên cứu về biển Đông có giá trị, đa phần các tác phẩm đã được các nhà xuất bản trong nước ấn hành trong bốn năm trở lại đây; Tôn vinh hai phong trào hành động vì biển đảo: Phong trào “Góp đá xây Trường Sa” do báo Tuổi trẻ tổ chức; Phong trào “Tấm lưới nghĩa tình” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Tôn vinh ngư dân Mai Phụng Lưu, chủ tàu cá QNg-66478, từng bốn lần bị Trung Quốc bắt giữ trái phép, vẫn cương quyết kiên trì bám trụ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa khai thác thủy sản, khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam; ngư dân Võ Văn Chức chủ tàu Thành Công 07 con tàu đã tiến hành lặn tìm hài cốt liệt sĩ quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh tại vùng biển đảo Gạc Ma, Việt Nam; ngư dân Phạm Vinh người thợ lặn của tàu Thành Công 07 đã hy sinh trong quá trình lặn tìm hài cốt liệt sĩ.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm văn hóa Minh Triết cho biết: “Chương trình Minh Triết làm chủ biển Đông” và những người tổ chức cuộc gặp mặt này mong muốn bày tỏ tình cảm và sự biết ơn đối với những con người đã và đang hành động vì chủ quyền biển đảo của đất nước. Việc tôn vinh này góp phần nói lên tình cảm và sự ủng hộ của toàn xã hội đối với mọi việc làm dù lớn, dù nhỏ, đã và đang đóng góp cho việc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam.

Thuyền trưởng Mai Phụng Lưu (áo sọc, giữa) trong ngày trở về đất liền (26-10-2010) sau 44 ngày đêm bị Trung Quốc bắt giữ Ảnh: Minh Đức. (Nguồn sgtt.vn)
 
Các ngư dân tàu Thành Công 07 đã lặn vớt hài cốt liệt sĩ - Ảnh: L.Đ.Dục. (Nguồn tuoitre.vn)
 

ĐẶNG GIANG

Theo