Nước mắt tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng

Chủ Nhật, 06/10/2013, 10:30:00

NDĐT - Đúng hai giờ rưỡi chiều 6-10, ngôi nhà số 30 đường Hoàng Diệu (Hà Nội) mở cửa đón những người đến viếng và bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng tài ba, đức độ, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Nước mắt tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng

Những người dân được vào viếng đầu tiên.

Mặc dù ban tổ chức tang lễ đã có thông báo về giờ mở cửa chính thức là hai rưỡi chiều 6-10, nhưng từ trước đó hàng tiếng đồng hồ, đã có rất nhiều người dân đứng xếp hàng chờ được vào ngôi nhà riêng của Đại tướng để bày tỏ niềm tôn kính và tiếc thương.

Có mặt tại số nhà 30 Hoàng Diệu vào lúc 11 rưỡi, phóng viên NDĐT đã được chứng kiến lòng kính yêu và niềm thương tiếc của nhân dân từ khắp mọi miền Tổ quốc dành cho vị anh hùng dân tộc, khi họ đứng kín vỉa hè cả đoạn đường dài hàng trăm mét từ Hoàng Diệu đến Điện Biên Phủ.

Người cầm bó hoa, người run run giữ chặt nén hương, cố nén xúc động. Nhưng đâu đó vẫn có những gương mặt buồn bã, những bờ vai rung lên nghẹn ngào, những tiếng thở dài trầm lặng. Những người dân đang lặng lẽ chờ đợi ấy, chẳng ai là thân thích, là ruột thịt, nhưng khi được hỏi, người nào cũng khẳng định đến đây “vì nỗi đau chung, vì sự ngưỡng mộ với người con ưu tú nước Việt”.

Là cán bộ gương mẫu, dân kính nể thì đến thôi, không mệt!

Đứng lẫn trong hàng người chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà giáo Nguyễn Thị Lành, nguyên cán bộ tại trường THPT Chu Văn An, cho hay, “bản thân đã sống qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc” nên bà biết “cụ Giáp là một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo lỗi lạc”.

“Cả thế giới biết tên cụ, khắp năm châu đều ngưỡng mộ cụ, chứ không phải chỉ riêng nhân dân Việt Nam…. Trước đây, trong quá trình công tác tại trường Chu Văn An, tôi cũng đã trực tiếp giảng dạy các con cụ, chứng kiến họ thành đạt… Từ lúc biết cụ mất, tôi rất bồi hồi xúc động, hôm nay tôi phải đi sớm để kính viếng cụ…” – bà nghẹn ngào nói đứt quãng.

Đứng đợi từ sớm, vợ chồng bác Đinh Công Tính – Trương Thị Chính đành đứng sát vỉa hè, do không có chỗ gửi xe vì chưa đến giờ viếng. Công tác đã lâu năm, lại là phụ nữ, nỗi xúc động mấy ngày qua khiến bác Chính mệt mỏi ngồi đợi ngay trên vỉa hè.

Bác cho hay, dù đã có tuổi, nhà lại ở tận Hoàng Mai, nhưng vợ chồng bác vẫn đến từ 12 giờ trưa. Khi được hỏi đợi lâu thế có mệt không, bác khẳng định: “Không, bác không mệt. Bác Giáp là người tốt, là cán bộ gương mẫu, người dân kính nể thì đến thôi”.

Bác Trương Thị Chính: “Không, bác không mệt. Bác Giáp là người tốt, là cán bộ gương mẫu, người dân kính nể thì đến thôi”.

Ông Chử Văn Hoan, một cựu cán bộ tại Nà Sản, Sơn La, với mái tóc và chòm râu bạc phơ, nói rõ ràng: “Là một chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, đã từng phục vụ quân ngũ dưới sự chỉ đạo của cụ, tôi muốn đến thắp nén hương tiễn biệt người chỉ huy sáng suốt, vị lãnh đạo kiên trung của mình về nơi an nghỉ cuối cùng”.


Ông Chử Văn Hoan: "...Tôi muốn đến thắp nén hương tiễn biệt người chỉ huy sáng suốt, vị lãnh đạo kiên trung của mình..."

Bàng hoàng lớp trẻ

Nỗi đau mất mát hôm nay, không phải chỉ thế hệ đi trước mới cảm nhận được, mà còn hiện hữu trong cả lớp thanh niên. Đứng xếp hàng chờ được vào viếng Đại tướng, có rất nhiều bạn trẻ, đa phần là sinh viên. Dù chưa hề được tiếp xúc trực tiếp với Đại tướng, nhưng tất cả đều có một mong muốn duy nhất là bày tỏ lòng thành kính và ngưỡng mộ.

Bạn Trần Thị Xuân Lộc, hiện đang là nhân viên tại Bệnh viện Da liễu T.Ư, cho biết, bạn “đến đây từ chín giờ sáng và chỉ mong được vào viếng bác”. Hơn năm tiếng đồng hồ đứng ngoài trời nắng, bạn nữ mới 21 tuổi này cho rằng, dù thuộc thế hệ trẻ, chưa trải qua chiến tranh bao giờ, nhưng “vẫn cần phải tỏ lòng thành kính, biết ơn những người đi trước”.

“Em cũng biết bác ốm từ lâu rồi, nhưng khi nghe tin bác mất, em thật chẳng muốn tin… Chúng em muốn noi gương bác, học tập, làm việc và cống hiến cho đất nước…”, Lộc chia sẻ.

Cũng là một bạn trẻ, bạn Lê Thị Thùy Liên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, đã phải “bắt năm, sáu chuyến xe buýt mới đến nơi”, thậm chí, do không quen đường, Liên đã “bắt nhầm và đi lạc mấy lần”, nhưng cô sinh viên trẻ quyết tâm có mặt từ 12 giờ trưa, xếp hàng để “bày tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ với Đại tướng”.

“Thứ nhất, em đến đây trong vai trò một người cháu đến viếng bác, như người thân trong nhà, thứ hai, những công lao, đóng góp của cả đời bác, không ai là không biết… Luôn dõi theo sức khỏe bác, biết trước sẽ có ngày buồn như hôm nay, em vẫn thấy bàng hoàng…” - Liên xúc động.

Hoàng Thùy Linh, sinh viên năm nhất trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn xúc động: “Qua tư liệu và những câu chuyện, em được biết Đại tướng là một vị lãnh tụ có phong thái hoàn toàn khác biệt”. Linh nói trong nước mắt: “Một vị tướng gần gũi với nhân dân, luôn coi dân làm gốc, luôn khiến mọi người phải ngưỡng mộ…”


Bạn Hoàng Thùy Linh: "Một vị tướng gần gũi với nhân dân, luôn coi dân làm gốc, luôn khiến mọi người phải ngưỡng mộ…”

Người người tiếc thương vị anh hùng dân tộc


Đúng hai giờ rưỡi chiều 6-10, ban tổ chức tang lễ mở cửa cho người dân vào viếng Đại tướng.

Đoàn người chờ vào tưởng niệm Đại tướng đến từ sớm, trên tay là những thẻ hương, những bó hoa.

Không nén nổi cảm xúc dù còn chưa vào viếng.

Các bạn trẻ cũng không khỏi trầm tư…

...và lặng lẽ theo đuồi dòng suy nghĩ


Dòng người trật tự xếp hàng vào viếng.

“Sắp được vào gặp bác rồi đó con!...”

Trào nước mắt ngóng vào trong nhà Đại tướng.

Ngay cả những người đàn ông cũng không kìm được lòng.

Viết lưu bút tưởng niệm Đại tướng.


Đến 3 giờ 30 phút, dòng người vẫn không hề giảm mật độ.

TIN VÀ ẢNH: LINH PHAN

Theo