Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 27/10/2016, 14:24:45

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến
Ngày 27-10, Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (27-10-1976 - 27-10-2016) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao sách tặng Ban lãnh đạo Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở Trường đại học Luật khoa Sài Gòn. Trong 40 năm qua, Trường đào tạo được hơn 217 nghìn cử nhân kinh tế, gần mười nghìn thạc sĩ và 350 tiến sĩ, trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu các trường khối kinh tế khu vực phía nam; 5 năm liên tiếp (2011 - 2015) được các tổ chức uy tín quốc tế về giáo dục, đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam, là một trong 1.000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đạt được trong 40 năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Chủ tịch nước lưu ý nhà trường cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập; bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học. Chú trọng gắn kết học tập kiến thức cơ bản với thực tiễn kinh tế - xã hội và năng lực, kỹ năng thực hành; phát huy tính tích cực, đổi mới, sáng tạo của học viên, sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển của TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và cộng đồng doanh nghiệp...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc nhở các học viên, sinh viên nhà trường cần thường xuyên tu dưỡng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự Đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt mục đích, thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Lãnh đạo nhà trường còn chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường, Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa nội dung này trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tập thể, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới, lập được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

PV