Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH Hungary - Việt Nam lần thứ hai

Thứ Ba, 11/09/2018, 16:25:34

NDĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hungary, ngày 11-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu phiên khai mạc Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH Hungary - Việt Nam lần thứ hai, tổ chức tại Học viện Hành chính quốc gia Hungary. Cùng dự có các thành viên trong Đoàn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH Hungary - Việt Nam lần thứ hai

Phó Thủ tướng Hungary Mihály Varga phát biểu chào mừng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu ý kiến với Hội nghị.

Phó Thủ tướng Mihály Varga cho rằng, quan hệ Hungary - Việt Nam có truyền thống hữu nghị lâu dài. Nhắc đến câu ngạn ngữ của Hungary, “Trong lao động, mới nhận ra con người”, Phó Thủ tướng nêu rõ, “quan hệ Hungary -Việt Nam ngày càng làm cho con người của hai đất nước chúng ta hiểu nhau và gần nhau nhiều hơn. Hungary vui mừng, khâm phục và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam dành được trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ là đầu cầu quan trọng của Hungary đối với Đông-Nam Á. Hội nghị hôm nay, nhất là sự hiện diện và phát biểu của Ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là động lực cho các trường đại học hai nước tiếp tục thực hiện tốt sự hợp tác về giáo dục đào tạo mà hai nước lâu nay đã làm rất tốt”.

Phát biểu tại diễn đàn quan trọng này, Tổng Bí thư nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị và nêu rõ, việc tổ chức Hội nghị là hoạt động quan trọng và thiết thực giữa các đồng nghiệp trong ngành giáo dục và đào tạo hai nước Việt Nam và Hungary. Tổng Bí thư nhấn mạnh, giáo dục và đào tạo luôn có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, kinh tế tri thức và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Trong những năm qua, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu”, đồng thời dành nhiều sự quan tâm và nguồn lực để phát triển toàn diện sự nghiệp quan trọng này.

Tổng Bí thư nêu rõ, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển là một trong những “đột phá chiến lược” của Việt Nam. Trước yêu cầu mới, Việt Nam đang tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa” và hội nhập quốc tế. Việt Nam coi đây là khâu then chốt trong hệ thống giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phấn đấu trong tương lai gần có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Để thực hiện thành công chiến lược và mục tiêu nhất quán này, cùng với những cố gắng, nỗ lực phát huy tối đa nguồn lực trong nước, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo, tranh thủ tối đa sự hợp tác, ủng hộ của các quốc gia và cộng đồng quốc tế, trong đó có Hungary.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, gần 70 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Từ những năm 1950 - 1960 của thế kỷ trước đến nay, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam gần 4.000 chuyên gia có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, nhiều người trong số này đã và đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo không ngừng được củng cố, phát triển, đi vào trọng tâm và đạt được nhiều kết quả trên tất cả các mặt. Việt Nam đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Hungary đã dành 200 suất học bổng mỗi năm cho học sinh Việt Nam trong các ngành học ở tất cả các trình độ đào tạo mà Hungary có thế mạnh.

Tổng Bí thư đánh giá cao sự phối hợp của hai bộ chức năng của hai nước trong việc tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam và Hungary lần thứ hai, với mục đích phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, góp phần cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa hai bộ chủ quản hai nước.

Tổng Bí thư mong lãnh đạo các trường đại học làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực thảo luận để đề ra những định hướng, giải pháp tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả hợp tác giữa các trường đại học nói riêng và giữa Việt Nam và Hungary nói chung trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và tích cực hỗ trợ các trường đại học hai nước triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong tương lai,...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Hungary Mihály Varga chứng kiến lãnh đạo các trường đại học hai nước trao đổi các văn bản ký kết hợp tác giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

BẮC VĂN