Góp phần chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng cao biên giới

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:00:14

Vượt chặng đường hơn 300 km qua nhiều đèo dốc quanh co, đoàn công tác của Ban Quân dân y Quân khu 1 hành quân về hai xã Vân An, huyện Hà Quảng và Vị Quang, huyện Thông Nông (Cao Bằng), mang theo trang, thiết bị, vật tư y tế tặng trạm y tế xã, góp phần đáp ứng tốt hơn việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Góp phần chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng cao biên giới

Đại diện Ban Quân dân y Quân khu 1 trao tay thiết bị, vật tư y tế tặng Trạm y tế xã Vân An, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Sớm đầu xuân, thời tiết buốt giá, sương trắng còn phủ kín núi đồi, vậy mà đoàn xe Ban Quân dân y Quân khu 1 đã nối đuôi nhau vượt qua những dốc đá gập ghềnh, đoạn đường dài uốn lượn quanh lưng núi. Thượng tá Hoàng Ðại Việt, cán bộ Phòng Quân y Quân khu, cho biết: "Người dân hai xã Vân An và Vị Quang còn nghèo lắm, ít có điều kiện đi khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến trên; trong khi đó, trang, thiết bị của các trạm y tế xã lại thiếu thốn. Ðể góp phần làm vơi bớt khó khăn của người dân nơi đây, Ban Quân dân y Quân khu đã tiến hành khảo sát, tham mưu Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo xây dựng phương án hỗ trợ, nâng cấp trạm y tế xã, củng cố y tế tại cơ sở, qua đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho dân bản vùng cao biên giới.

Biết tin đoàn công tác của Ban Quân dân y Quân khu 1 về địa phương công tác, đại diện cấp ủy, chính quyền và nhiều người dân xã Vân An, đã chờ sẵn ở cổng Trạm y tế xã, chào đón chúng tôi như đón người thân đi xa lâu ngày gặp lại. Chủ tịch UBND xã Vân An Nông Văn Hòa, hồ hởi: "Rất vui được gặp lại bộ đội Quân khu 1. Các anh đã thường xuyên dành tình cảm, thời gian và vật chất động viên đồng bào vùng cao. Ðó là nguồn động lực để động viên mỗi người dân xã Vân An hăng say lao động sản xuất, gắn bó với núi rừng biên cương". Những lời mộc mạc, chân tình của đồng chí Chủ tịch UBND xã cũng như dân bản giúp chúng tôi phần nào quên đi mệt nhọc sau chặng đường dài. Buổi bàn giao được diễn ra khẩn trương, giản dị, nhưng thắm đượm nghĩa tình quân dân. Từ cán bộ xã, đến người dân và đoàn công tác cùng góp tay, chuyền nhau máy điện tim, huyết áp kế, bộ nha khoa, tủ sấy, ghế chờ khám, máy vi tính, bàn ghế làm việc… cùng một số đồ dùng phục vụ công tác khám, chữa bệnh và tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho người dân trao tận tay đến cán bộ phụ trách trạm y tế xã.

Trạm trưởng Trạm y tế xã Vân An Vương Thị Hiều, vui mừng cho biết: "Các trang bị, vật tư Ban Quân dân y Quân khu trao tặng là những vật dụng Trạm y tế xã đang thiếu, hoặc đã có nhưng bị hư hỏng không còn dùng được. Thay mặt người dân địa phương, cảm ơn bộ đội Quân khu 1 rất nhiều. Trạm y tế xã sẽ khai thác sử dụng để làm tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân".

Vừa dứt câu chuyện, mọi người khẩn trương lắp đặt các trang thiết bị, các thành viên đoàn công tác tranh thủ hướng dẫn cán bộ y tế xã cách vận hành, sử dụng các trang, thiết bị y tế mới; ngay sau đó, nhiều người dân được khám bệnh bằng các trang thiết bị y tế mới. Ðoàn công tác ai nấy hồ hởi, vui mừng vì quà tặng trạm y tế xã đã phát huy ngay lập tức hiệu quả sử dụng.

Tiếp tục hành trình, đoàn công tác đến trao các trang, thiết bị y tế, cùng âm ly, loa truyền thông tặng Trạm y tế xã Vị Quang. Trạm trưởng Trạm y tế xã Nông Văn Tuấn, bày tỏ: "Món quà tặng Trạm y tế xã thật ý nghĩa, tôi cũng như bà con rất cảm động. Bởi, người dân trong xã đều là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp, nhận thức về vệ sinh, phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe gia đình, bản thân ít nhiều bị hạn chế. Có thêm phương tiện hỗ trợ, Trạm y tế xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh môi trường… kịp thời, hiệu quả hơn rất nhiều".

Trực tiếp chứng kiến niềm vui của cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai xã Vân An và Vị Quang đón nhận quà tặng của Ban Quân dân y Quân khu 1, tôi cũng như mỗi thành viên đoàn công tác rất phấn khởi. Món quà không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi biên giới, như hơi ấm mùa xuân xua tan giá lạnh vùng cao, tô thắm tình cảm quân và dân nơi đây thêm sâu nặng, bền chặt.

Bài và ảnh: QUỐC HẢ