Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc Tết Tổng cục Hải quan và Vietcombank

Thứ Hai, 11/02/2019, 18:12:24

NDĐT - Chiều 11-2, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) đến thăm, dự gặp mặt đầu xuân tại Tổng cục Hải quan, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc Tết Tổng cục Hải quan và Vietcombank

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và chúc Tết tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Vietcombank (Ảnh: CHIẾN THẮNG).

Cùng dự cuộc gặp mặt tại Tổng cục Hải quan, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải; Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng...

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp đầu năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch QH nêu rõ: Năm 2018 đi qua trong bối cảnh cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chúng ta đạt được những kết quả hết sức tích cực và toàn diện, trong đó 12/12 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch QH đề ra.

“Trong thành tích chung của cả nước, ngành Tài chính và Hải quan nói riêng đã đạt được những kết quả khá toàn diện, như: Công tác xây dựng thể chế chính sách trong lĩnh vực tài chính được đẩy mạnh nhằm hoàn thiện phù hợp thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, khơi thông nguồn lực...”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Theo số liệu báo cáo, kết quả thu Ngân sách nhà nước (NSNN) vượt dự toán QH, tổng thu NSNN ước vượt 7,8% (tương ứng vượt 102 nghìn tỷ đồng), trong đó ngân sách T.Ư vượt 4,2%, ngân sách địa phương vượt 12,5% dự toán, đạt mức động viên trên 25% GDP, riêng thuế, phí hơn 21% GDP); chi ngân sách nhà nước được điều hành chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm, bảo đảm các nhiệm vụ cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và các nhiệm vụ chi cần thiết của đất nước.

Cơ cấu chi chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt trên 27%, chi thường xuyên còn dưới 62% tổng chi NSNN. Bội chi NSNN được điều hành trong phạm vi dự toán QH quyết định; nợ công tiếp tục được cơ cấu lại, nâng cao tính an toàn, bền vững tài chính quốc gia cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính và dịch vụ tài chính phát triển ổn định; ngành tài chính và hải quan đã thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa tiếp tục được đẩy mạnh và có hiệu quả.

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh, công tác tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế được đẩy mạnh theo đúng chỉ đạo của T.Ư. Kết quả năm 2018, toàn ngành đã cắt giảm 536 đầu mối và tính từ năm 2015 đến nay đã thực hiện cắt giảm theo chỉ tiêu biên chế được giao 4.976 biên chế, tương đương giảm 6,7% so với năm 2015, trong khi vẫn bảo đảm hoạt động hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá kỷ cương, kỷ luật tài chính từng bước được siết chặt, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách được đẩy mạnh. Riêng với ngành Hải quan, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với các nước trên thế giới và khu vực, thực hiện các hiệp định thương mại đa phương và song phương… đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của Tổng cục Hải quan, nhiều mặt hàng có kim ngạch lớn phải cắt giảm sâu thuế xuất nhập khẩu theo lộ trình tác động không nhỏ đến nhiệm vụ thu của ngành Hải quan.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu và chống thất thu, thu hồi các khoản nợ thuế…, nên kết quả đã hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (đạt 314.907 tỷ đồng, vượt 11,2% dự toán QH giao, vượt 7,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017).

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, điều đó có sự nỗ lực của ngành Hải quan trong việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia. Với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tích cực tham mưu giúp Bộ Tài chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành, thực hiện đúng cam kết về Cơ chế một cửa ASEAN; tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020. Đây là bước ngoặt cho việc thực hiện cải cách hành chính, tiến tới Chính phủ điện tử của Việt Nam.

Chủ tịch QH cho rằng, việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động đã giúp giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục giám sát hải quan, hồ sơ, thủ tục để đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đơn giản hơn; bỏ hẳn được thủ tục xác nhận của Hải quan giám sát tại cổng cảng; giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp; giảm thời gian đi lại làm thủ tục của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng/kho bãi…

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng với những chiến công của các chiến sĩ Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại, thời gian qua phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần chống thất thu cho NSNN.

Phát huy những thành công của năm qua, trong năm 2019, với phương châm: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chủ tịch QH mong muốn ngành Hải quan chú trọng hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 do QH giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp các chuẩn mực quốc tế về hải quan.

Hơn nữa, ngành tiếp tục mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN; phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng, các Nghị quyết của Trung ương khóa XII, Nghị quyết của QH về kế hoạch Tài chính - ngân sách 5 năm 2016-2020; làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đẩy mạnh công tác kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại. Chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ, công chức để giữ vững lòng tin của doanh nghiệp và cộng đồng xã hội...

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và chúc Tết tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Vietcombank

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng; Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp T.Ư Phạm Viết Thanh; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường…

Báo cáo với Chủ tịch QH về tình hình hoạt động, lãnh đạo Vietcombank cho biết: Năm 2018 đánh dấu một năm thành công của Vietcombank với những kết quả nổi bật. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank chỉ còn 0,97%. Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt là ngân hàng đầu tiên đáp ứng và triển khai thực hiện Basel II, sớm hơn một năm so với lộ trình. Lợi nhuận năm 2018 đạt mức gần 18.400 tỷ đồng, cao nhất hệ thống ngân hàng thương mại với cơ cấu thu nhập đang chuyển dịch theo hướng tích cực… Bên cạnh những kết quả tốt về kinh doanh, Vietcombank còn có nhiều đóng góp thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Báo cáo với Chủ tịch QH, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh, năm 2018, hệ thống ngân hàng đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó, Vietcombank luôn là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện tốt nhất các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước. Cũng theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã đóng góp quan trọng vào thành công của hệ thống ngân hàng không chỉ năm 2018 mà trong nhiều năm qua, luôn xứng đáng là một trong những ngân hàng thương mại hoạt động tốt nhất, hiệu quả nhất của hệ thống ngân hàng.

Năm 2019, trên cơ sở Nghị quyết của QH, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo cụ thể đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng. Nhấn mạnh điều này, Thống đốc Lê Minh Hưng mong muốn, Vietcombank sẽ có sự tăng trưởng và đạt được những kết quả, mục tiêu theo chỉ đạo chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước; tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong việc đóng góp cho hệ thống ngân hàng cũng như cho đất nước.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch QH nhấn mạnh: Năm 2018 khép lại với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội hết sức tích cực và khá toàn diện. Để có được những thành tựu này, Chủ tịch QH đánh giá, có sự đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng, trong đó có Vietcombank.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Vietcombank đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để khẳng định vai trò của một trong những ngân hàng thương mại lớn của nền kinh tế. Chúc mừng những kết quả hoạt động của Vietcombank, Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng năm 2019, Vietcombank sẽ tiếp tục thành công rực rỡ, mang lại những lợi ích to lớn cho đất nước.

Chủ tịch QH đánh giá cao kết quả xử lý nợ xấu của Vietcombank khi hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 0,97%. Nhấn mạnh sự quan tâm của QH đối với vấn đề này, Chủ tịch QH cũng cho rằng, QH đã ban hành nghị quyết số 42 tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nhưng cùng với Nghị quyết của QH thì sự nỗ lực của Ban lãnh đạo Vietcombank trong việc đạt được kết quả xử lý nợ xấu như vậy là rất lớn.

Chủ tịch QH chúc mừng Vietcombank luôn là ngân hàng luôn đi đầu trong tất cả các lĩnh vực. Qua giám sát của QH cho thấy, hoạt động của ngành ngân hàng thời gian qua gặp nhiều khó khăn nhưng những năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, Vietcombank luôn là “địa chỉ” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người dân tin tưởng.

Chủ tịch QH mong muốn, Vietcombank tiếp tục phát huy truyền thống và những giá trị tốt đẹp mà ngành ngân hàng nói chung, Vietcombank nói riêng đã đạt được trong thời gian qua để trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Vietcombank luôn là địa chỉ tin cậy để người dân gửi tiền, thực hiện các giao dịch ngân hàng hay vay vốn để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ghi nhận sự phát triển của Vietcombank vừa qua đạt những kết quả tốt, quan trọng hơn là rất an toàn, Chủ tịch QH mong muốn, Vietcombank tiếp tục nỗ lực phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

VĂN CHÚC