Đưa quan hệ giữa Việt Nam với Romania và Cộng hòa Czech ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả (*)

Thứ Sáu, 19/04/2019, 01:42:55

LTS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania (Ru-ma-ni) và Cộng hòa Czech (Séc). Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao TÔ ANH DŨNG đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm. Xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trả lời phỏng vấn.

Đưa quan hệ giữa Việt Nam với Romania và Cộng hòa Czech ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả (*)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Séc Milos Zeman.

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết kết quả chính của chuyến thăm chính thức Ru-ma-ni và Cộng hòa Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc?

Thứ trưởng Tô Anh Dũng: Nhận lời mời của Thủ tướng Ru-ma-ni và Thủ tướng Cộng hòa Séc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Ru-ma-ni từ ngày 14 đến 16-4 và thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16 đến 17-4. Chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Ru-ma-ni, Cộng hòa Séc đang tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Ru-ma-ni từ năm 1977 và tới Séc từ năm 2007.

Có thể nói, quan hệ hữu nghị truyền thống của Việt Nam với Ru-ma-ni và Séc trong suốt gần 70 năm qua đã vượt qua nhiều thách thức bởi những thay đổi trong tình hình thế giới và khu vực, đang được củng cố và có nhiều bước tiến triển đáng khích lệ trong những năm gần đây.

Qua chuyến thăm này, chúng ta đã tái khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại Trung, Đông Âu, trong đó Ru-ma-ni và Cộng hòa Séc là hai đối tác ưu tiên.

Ru-ma-ni và Séc đều dành cho Thủ tướng và Đoàn sự đón tiếp trọng thị và thân tình. Tại cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm với Thủ tướng bạn, hội kiến Tổng thống và người đứng đầu cơ quan lập pháp (tại Ru-ma-ni đã gặp Chủ tịch cả Hạ viện và Thượng viện, tại Séc gặp Chủ tịch Hạ viện và Phó Chủ tịch Hạ viện, đồng thời là Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava). Các cuộc hội đàm, hội kiến diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành, nội dung sâu rộng, thực chất. Lãnh đạo hai nước đánh giá cao chuyến thăm, cho đây là dấu mốc quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương với Việt Nam.

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác toàn diện với Ru-ma-ni và Cộng hòa Séc, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo nhiều địa phương lớn của Ru-ma-ni, tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Séc, Ru-ma-ni, đại diện Liên hiệp các hội người Việt tại châu Âu và gặp gỡ cộng đồng người Việt ở hai nước. Thủ tướng đã tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ru-ma-ni và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Séc, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và Séc, Ru-ma-ni.

Qua chuyến thăm, ta và Ru-ma-ni, Séc đã đạt được những nhận thức chung, có nhiều thỏa thuận quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo Ru-ma-ni và Séc đều khẳng định, Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách của mình, là đối tác quan trọng tại khu vực Đông - Nam Á; cho rằng, quan hệ hợp tác còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng mối quan hệ chính trị tốt đẹp và mong muốn thúc đẩy sâu rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Ta và hai nước thống nhất sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Ru-ma-ni, Cộng hòa Séc vào năm 2020.

Về hợp tác kinh tế, các bên nhất trí sớm tiến hành các khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Ru-ma-ni trong năm 2019 và Việt Nam - Séc vào năm 2020, nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy, triển khai các dự án cụ thể trên nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng: với Ru-ma-ni là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dầu khí…; với Séc là cơ khí, máy móc chuyên dụng, sản xuất da giày, dệt may, vật liệu xây dựng… Bên cạnh đó, một số lĩnh vực hợp tác mới hoặc chưa được khai thác mạnh đã được Thủ tướng ta và lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy, đặc biệt là hợp tác lao động với Ru-ma-ni và hợp tác hàng không với Séc. Nhân chuyến thăm này, Hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác với sân bay Pra-ha tiến tới việc mở đường bay thẳng Hà Nội - Pra-ha trong năm 2019.

Nội dung xuyên suốt trong chuyến thăm là việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Cộng hòa Séc và nhất là Ru-ma-ni, với tư cách Chủ tịch luân phiên EU đều khẳng định là nước bạn bè thân thiết và đối tác truyền thống của Việt Nam, ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký chính thức EVFTA và EVIPA trong vòng một đến hai tháng tới. Lãnh đạo cả hai nước đều cho rằng, việc sớm thông qua hai hiệp định này là một cơ hội lớn cho EU nói chung và doanh nghiệp các nước Trung, Đông Âu nói riêng tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư tại Việt Nam, góp phần đưa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực này lên tầm cao mới.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi và đề nghị lãnh đạo hai nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, sớm hòa nhập với đời sống ở sở tại và đóng góp cho quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế đang nổi lên. Lãnh đạo Ru-ma-ni và Séc đều quan tâm vấn đề hòa bình, an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tóm lại, chuyến thăm chính thức Ru-ma-ni và Cộng hòa Séc của Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, mở ra một không gian rộng lớn cho quan hệ hợp tác giữa ta với hai nước trên nhiều lĩnh vực. Trong thời gian tới, để triển khai các kết quả đạt được qua chuyến thăm cần có sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương và cả doanh nghiệp hai nước.

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về những tiềm năng hợp tác trong quan hệ giữa Việt Nam với Ru-ma-ni và Séc, cũng như triển vọng phát triển hợp tác với hai nước này trong thời gian tới?

Thứ trưởng Tô Anh Dũng: Việt Nam với Ru-ma-ni và Séc có quan hệ hữu nghị truyền thống trong suốt gần 70 năm qua. Ngày nay, mối quan hệ truyền thống đó vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội và hội nhập ở mỗi nước. Đây là một tiền đề vững chắc để tăng cường hợp tác giữa ta với các nước này trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Tiềm năng hợp tác với Ru-ma-ni và Séc còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mà ta và hai nước có thể bổ trợ cho nhau. Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số các văn kiện đã được ký kết như Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Ru-ma-ni, Bản ghi nhớ trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản và tiêu chuẩn đo lường chất lượng với Séc.

Giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống mà ta và hai nước cần thúc đẩy trong thời gian tới, nhất là Ru-ma-ni và Séc đều có nền giáo dục chất lượng, cơ sở vật chất tốt với học phí và chi phí sinh hoạt vừa phải. Hai nước đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn sinh viên và đội ngũ hàng nghìn cán bộ có trình độ cao. Đây là nguồn tài nguyên rất giá trị cần phải phát huy hơn nữa để thắt chặt quan hệ Việt Nam với Ru-ma-ni và Séc trong thời gian tới.

Cả Ru-ma-ni và Séc đều có nhu cầu về lao động. Với lực lượng lao động trẻ, cần cù, chịu khó... Việt Nam có thể là nguồn cung ứng lao động tiềm năng cho các nước. Cộng đồng Việt Nam tại Séc với 65.000 người (đông nhất Trung, Đông Âu và là cộng đồng nước ngoài duy nhất được công nhận là dân tộc thiểu số tại châu Âu), cũng như 500 người Việt định cư và gần 3.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Ru-ma-ni là một nguồn lực dồi dào mà chúng ta cần phải tranh thủ, nhằm kết nối các nước thông qua các dự án hợp tác, từ các liên doanh vừa và nhỏ đến những dự án đầu tư có quy mô lớn hơn.

Du lịch là một lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng giữa Việt Nam và các nước Trung, Đông Âu, trong đó có Ru-ma-ni và Séc. Người dân những nước này đều yêu mến và mong muốn được có dịp tham quan, du lịch Việt Nam; ngược lại, người Việt Nam cũng rất quan tâm đến thị trường du lịch Séc và Ru-ma-ni với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng thế giới. Việc Bamboo Airways dự kiến mở đường bay thẳng Hà Nội - Pra-ha trong năm nay chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội mới cho trao đổi du khách giữa Việt Nam và Séc cũng như các nước Trung, Đông Âu khác.

Tiềm năng hợp tác giữa địa phương Việt Nam với các tỉnh, thành phố hai nước cũng cần phải được khai thác trong thời gian tới. Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm Ru-ma-ni và Séc lần này có lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố như Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Bình, Bến Tre, nhằm tìm kiếm những đối tác hợp tác phù hợp tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, tỉnh Hà Tĩnh đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác với Công ty Danvit Express của Séc. Buổi tọa đàm với các địa phương Ru-ma-ni cũng như các cuộc làm việc với tỉnh Pra-hô-va (Ru-ma-ni) khẳng định mối quan tâm và nhu cầu rất lớn của các tỉnh, thành phố hai nước trong việc liên kết, hợp tác.

Xét một cách tổng thể, hợp tác giữa Việt Nam với Ru-ma-ni và Séc có nền tảng mang yếu tố lịch sử và những thế mạnh, tiềm năng cần được khai thác tốt hơn nữa trong thời gian tới. Tôi tin tưởng rằng, sau chuyến thăm Ru-ma-ni và Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam, Ru-ma-ni và Séc chắc chắn sẽ được nâng lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, nhân dân Ru-ma-ni và nhân dân Séc.

(*) Đầu đề là của Báo Nhân Dân.