Công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II

Thứ Bảy, 20/04/2019, 21:40:03

NDĐT - Tối 20-4, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và trao quyết định.

Công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II

Thành phố Hà Tĩnh có lịch sử hơn 188 năm hình thành và phát triển. Năm Tân Mão (1831), vua Minh Mệnh thứ 12, tỉnh Hà Tĩnh được thiết lập, tỉnh lỵ đặt trên đất xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà. Cùng với quá trình mở rộng chiếm đóng của Thực dân Pháp, để phục vụ cai trị của chế độ thực dân, đô thị này từng bước được hình thành. Ngày 3-7-1924, Toàn quyền Đông Dương ra quyết định thành lập thị xã Hà Tĩnh. Trước năm 1945, thị xã Hà Tĩnh chỉ là một tỉnh lỵ nhỏ bé với diện tích 247 ha và dân số gần 4.400 người. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, thị xã Hà Tĩnh được nâng lên thành đơn vị hành chính ngang huyện, trực thuộc tỉnh; có diện tích 1,2km2, dân số gần 5.000 người. Năm 1976, Bộ Chính trị quyết định sáp nhập hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh, thị xã Hà Tĩnh không còn là tỉnh lỵ nhưng vẫn được coi là trung tâm chính trị, kinh tế phía nam của tỉnh. Tháng 9-1989 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định sáp nhập sáu xã của huyện Thạch Hà vào thị xã Hà Tĩnh.

Tháng 10-1991, thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa VIII, tỉnh Nghệ Tĩnh được chia tách thành hai tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh, thị xã Hà Tĩnh trở lại là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 4 năm 1994, thành lập thêm hai phường mới Tân Giang và Trần Phú, thị xã Hà Tĩnh có bốn phường và sáu xã, diện tích tự nhiên 30,6km2, dân số 49.410 người. Năm 2006, Thị xã Hà Tĩnh được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập thành phố Hà Tĩnh trực thuộc tỉnh với số đơn vị hành chính là 10 phường, sáu xã.

Sau gần 12 năm kể từ khi được công nhận là thành phố, kinh tế thành phố tiếp tục đà tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt 12,16%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,28 triệu đồng; thu ngân sách thành phố hằng năm chiếm gần 1/3 tổng thu ngân sách của các huyện, thị xã trong toàn tỉnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Không gian đô thị phát triển theo hướng mở rộng bền vững với nhiều khu đô thị hiện đại như: Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở Vincom; dự án khu đô thị Bắc; dự án khu đô thị Hàm Nghi Vincity; nhà ở xã hội... Hệ thống giao thông nội thị, giao thông đối ngoại được cải tạo và nâng cấp; hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải được quan tâm đầu tư, các tiểu công viên, hồ điều hòa đã tạo cảnh quan và môi trường xanh, sạch của thành phố. Các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp được gìn giữ và phát huy trong đó có sự đầu tư thích đáng vào các thiết chế văn hóa, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, vinh minh đô thị. An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm và chăm lo; chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của thành phố giữ vị trí dẫn đầu toàn tỉnh; hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm, nhiều tiện ích công cộng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao như các tiểu công viên, hồ điều hòa, quảng trường, khu thể thao được chú trọng đầu tư. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt đồng bộ; ba năm liên tiếp thành phố được tỉnh xếp hạng đứng đầu khối huyện về chỉ số cải cách hành chính. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, tạo niềm tin và sức hút đối với các nhà đầu tư và người dân trên địa bàn. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tập trung đổi mới và ngày càng đi vào chiều sâu; hiệu lực quản lý Nhà nước được tăng cường; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể có nhiều đổi mới góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và chính quyền các cấp.

Với những kết quả đạt được, ngày 13-2-2019 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 175/QĐ-TTg công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

NGÔ TUẤN