Báo Biên phòng ấm lòng dân biên giới

Thứ Hai, 22/04/2019, 03:07:43

Trong số các tờ báo, tạp chí phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Báo Biên phòng là một trong những ấn phẩm luôn bám sát tình hình của đất nước, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Ðảng, Nhà nước, Công an, Quân đội và Bộ đội Biên phòng đến các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên khắp mọi miền biên giới. Từ đó, góp phần quan trọng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng biên giới ổn định lâu dài.

Báo Biên phòng ấm lòng dân biên giới

Phóng viên Báo Biên phòng tác nghiệp tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của Tổ quốc.

Cách đây 60 năm, ngày 3-3-1959, lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BÐBP) được thành lập và chỉ sau chưa đầy hai tháng, ngày 22-4-1959, bản tin Công an nhân dân vũ trang - tiền thân của Báo Biên phòng ra đời. Từ những bản tin in trên đá ly-tô rồi in bằng giấy nến (rô-nê-ô) phát hành theo hệ thống văn thư bảo mật đến bản tin ty-pô mỗi tuần một số bốn trang, phát hành đến các đồn trạm biên phòng, tờ tin đã chiếm được cảm tình và sự quan tâm theo dõi của cán bộ, chiến sĩ và lãnh đạo các cấp. Ngày 1-8-1960, Bộ trưởng Công an quyết định đổi tên bản tin Công an nhân dân vũ trang thành bản tin Công an vũ trang.

Trước những chuyển biến mới của lực lượng, tờ tin Công an vũ trang ngày càng được nâng cao chất lượng. Ngày 13-2-1962, tờ tin Công an vũ trang được chuyển thành Báo Công an vũ trang. Năm 1965, Báo Công an vũ trang sáp nhập và trở thành Báo Công an nhân dân, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cho cả lực lượng Công an nhân dân. Ðến năm 1980 có tên gọi là Báo Biên phòng cho tới ngày nay. Năm 2001, Báo Biên phòng được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động và phát hành trên toàn quốc, xuất bản mỗi tuần một số, với 12 trang.

Từ những năm đầu mới thành lập, trưởng thành trong khói lửa chiến tranh, những cán bộ, phóng viên thế hệ đầu tiên của Báo Biên phòng luôn có mặt ở những trận tuyến ác liệt nhất để phản ánh nhanh và sâu sắc hoạt động công tác, chiến đấu, xây dựng đơn vị trên địa bàn biên giới, hải đảo, giới tuyến của lực lượng Công an nhân dân vũ trang. Trải qua 60 năm phát triển và trưởng thành với các tên gọi khác nhau, Báo Biên phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành người bạn thân thiết, tin cậy và yêu mến của bạn đọc.

Ngày 19-4-2005, Bộ Văn hóa - Thông tin tiếp tục cấp giấy phép cho Báo Biên phòng xuất bản Phụ trương An ninh biên giới, mỗi tháng một kỳ. Ngày 10-5-2007, cơ quan chức năng ký Giấp phép số 183/GP-BC thiết lập Trang tin điện tử trên in-tơ-nét cho Báo Biên phòng. Hiện nay, Báo Biên phòng chính thức có ba ấn phẩm: Báo Biên phòng, Phụ trương An ninh biên giới và Báo Biên phòng điện tử.

60 năm qua, Báo Biên phòng và Phụ trương An ninh biên giới, với hàng triệu tác phẩm báo chí phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo. Báo đi sâu phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến và những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Ðảng. Báo Biên phòng khẳng định rõ vai trò là diễn đàn của nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, biển đảo. Báo Biên phòng luôn tích cực tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tham gia hiệu quả trong cuộc đấu tranh phòng, chống các âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tệ nạn xã hội, sáng tạo các tác phẩm báo chí có chất lượng và mang tính chiến đấu cao.

Hiện, Báo Biên phòng đang khẳng định vị thế là một trong những tờ báo chính trị chủ lực, có uy tín của lực lượng vũ trang nhân dân. Trải qua các thời kỳ phát triển, dù trong thời chiến hay thời bình, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên Báo Biên phòng đều giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại hy sinh, gian khổ, thật sự là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, thông tin. Nhiều cây bút của Báo Biên phòng được tôi luyện trong công tác, chiến đấu luôn giữ vững và phát huy bản lĩnh, năng lực, đạo đức nghề nghiệp, khẳng định tên tuổi và định danh trong lòng bạn đọc cả nước, đoạt nhiều Giải báo chí quốc gia, giải báo chí của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Những bài viết chất lượng cao ấy đã tạo nên “sắc diện” riêng của Báo Biên phòng, cho thấy hiệu quả của báo trong công tác tuyên truyền ở vùng biên giới, biển đảo, vùng đồng bào các dân tộc, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.

Với những thành tích đã đạt được, Ðảng, Nhà nước đã tặng Báo Biên phòng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm phát hành số báo đầu tiên, Báo Biên phòng tiếp tục vinh dự được đón nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

HƯỚNG DƯƠNG