Khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia năm 2018

Thứ Hai, 22/04/2019, 12:30:22

NDĐT - Sáng 22-4 tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí quốc gia (BCQG) tổ chức lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. Theo Ban tổ chức, năm nay có 1.730 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia năm 2018

Đồng chí Trần Bá Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG năm 2018 phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Tới dự Lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo có đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải; cùng các thành viên Hội đồng Sơ khảo, các ban giúp việc của Hội đồng Giải và đông đảo phóng viên tới dự, đưa tin.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải BCQG lần thứ XIII-năm 2018 cho biết, năm nay là năm thứ 13 Giải BCQG được tổ chức hằng năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án Giải BCQG và Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia. Giải sẽ được trao trọng thể vào đúng Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (ngày 21-6) như thường lệ. Các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng Điều lệ Giải và đúng tiến độ.

Cụ thể, theo báo cáo của Ban Thư ký tổng hợp Giải, tính đến ngày 31-3, tổng số tác phẩm gửi tham dự Giải là 1845 tác phẩm, ở mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó có 1730 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, cũng là số lượng tác phẩm cao nhất trong các mùa giải từ trước đến nay.

Các thành viên Hội đồng Sơ khảo đều là những nhà báo có kinh nghiệm và uy tín, đại diện cho các cơ quan báo chí cả nước. Ảnh: TTXVN.

Đặc biệt, năm nay là lần thứ hai liên tiếp có 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự Giải. Ngoài ra, còn có 16/19 Liên Chi hội Nhà báo và hơn 120 đơn vị cấp Hội gửi tác phẩm tham dự Giải. Điều này cho thấy sức hút của Giải ngày càng tăng cũng như sự quan tâm, hưởng ứng tích cực từ các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ của Ban Thư ký tổng hợp Giải và Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), công tác tổ chức thực hiện Giải ở các địa phương, các cấp Hội hầu hết được triển khai nền nếp, có sức thu hút hội viên.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải đã công bố Quyết định thành lập Hội đồng Sơ khảo Giải gồm 71 thành viên. Ngoài Chủ tịch, Phó Chủ tịch, 69 thành viên còn lại của Hội đồng Sơ khảo đều là những nhà báo có kinh nghiệm và uy tín, đại diện cho các cơ quan báo chí (thuộc các loại hình báo chí) của Trung ương, TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Theo Điều lệ Giải, Hội đồng Sơ khảo có nhiệm vụ chấm, thẩm định, xét chọn các tác phẩm do cơ sở gửi dự Giải và chịu trách nhiệm trong việc quyết định các tác phẩm được vào chung khảo, để chuyển tới Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải báo chí quốc gia xem xét, quyết định việc trao giải. Theo đó, các thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải năm nay được chia thành 11 tiểu ban để chấm 11 loại giải thuộc các loại hình báo chí. Thời gian chấm sơ khảo diễn ra từ ngày 22-4 đến ngày 16-5-2019.

NGUYÊN MINH