Tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ trí thức

Thứ Tư, 15/05/2019, 03:16:01

Ngày 14-5, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức buổi gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư tới dự.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; khoảng 100 đại biểu là các trí thức, nhà khoa học đã đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong nước, quốc tế, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Cô-va-lép-xcai-a; các nhà giáo, nhà khoa học hoạt động trong khối viện, trường có nhiều đóng góp cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước ưu tiên phát triển khoa học, công nghệ, xây dựng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, đã phát huy hiệu quả; góp phần thu hút trí thức có trình độ cao, trong đó có những trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, đóng góp trí tuệ, hiến kế phát triển đất nước. Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh; nhiều người có những công trình nghiên cứu, đóng góp tiêu biểu, được tổ chức quốc tế ghi nhận. Nhiều công trình khoa học đã góp phần quan trọng thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…

Đồng chí lưu ý, sự phát triển của đội ngũ trí thức, cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu còn hạn chế; vị trí và vai trò chưa được phát huy đầy đủ. Kết quả huy động tiềm năng trong đội ngũ trí thức đối với sự nghiệp phát triển đất nước còn thấp so với yêu cầu; những đóng góp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra, chưa thật sự trở thành động lực quan trọng cho phát triển đất nước nhanh và bền vững. Đồng chí mong muốn đội ngũ trí thức tiếp tục phát huy tinh thần nghiên cứu, khả năng sáng tạo, khắc phục hạn chế, có nhiều đóng góp hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã góp nhiều ý kiến tâm huyết, có hàm lượng chất xám cao về phát triển khoa học và công nghệ; về đổi mới nội dung và phương thức quản lý, lãnh đạo trong lĩnh vực này.

PV