Kỷ niệm 40 năm Đoàn cán bộ ngân hàng Việt Nam sang giúp Campuchia

Thứ Bảy, 18/05/2019, 16:40:51

NDĐT – Chiều 18-5, tại TP Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi gặp mặt các cán bộ NHNN Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ chuyên gia tại Campuchia nhân kỷ niệm “40 năm cán bộ Ban K 1979-2019”.

Kỷ niệm 40 năm Đoàn cán bộ ngân hàng Việt Nam sang giúp Campuchia

Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp các cựu chuyên gia ngân hàng Việt Nam giúp Ngân hàng Quốc gia Campuchia (Ban K), Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nêu rõ: Ngay sau khi Campuchia được giải phóng (7-1-1979), công cuộc giúp Campuchia hồi sinh là một trong các nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Chính phủ Việt Nam, trong đó có việc cực kỳ cấp bách là phát hành tiền và xây dựng lại hệ thống ngân hàng Campuchia đã bị chế độ Khmer đỏ xoá bỏ.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, mặc dù biết phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm khi đất nước Campuchia đã bị chế độ Polpot phá hủy gần như hoàn toàn và tàn quân Polpot tiếp tục chống phá cách mạng quyết liệt trên nhiều mặt trận, nhưng ngay từ tháng 2-1979 (chỉ một tháng sau khi Campuchia được giải phóng), Đoàn chuyên gia ngân hàng đầu tiên của Việt Nam do ông Vũ Thiện - Vụ trưởng phát hành lưu thông tiền tệ, NHQGVN đã có mặt tại thủ đô Phnom Pênh để giúp bạn phát hành tiền mới và xây dựng lại ngành Ngân hàng Campuchia.

“Trong hoàn cảnh đầy gian khổ và nguy hiểm đó, gần 500 cán bộ ngân hàng được cử sang giúp bạn từ năm 1979-1988 đã phát huy cao độ phẩm chất cách mạng, tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước, cùng với đồng nghiệp Campuchia đồng cam, cộng khổ, vừa nắm chắc tay súng, vừa làm việc khẩn trương, không kể ngày đêm nhanh chóng xây dựng lại ngành ngân hàng từ con số không. Trong quá trình đó, đã có ba chuyên gia ngân hàng Việt Nam hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ. Đây là sự mất mát, hy sinh to lớn mà các bác, các cô, các chú đã dành cho Tổ quốc, cho ngành và cho nước bạn”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Trải qua nhiều giai đoạn, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, các chuyên gia và cán bộ ngân hàng Việt Nam đã giúp nước bạn Campuchia xây dựng được hệ thống ngân hàng vững mạnh từ trung ương đến địa phương, thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ phát hành và lưu thông tiền tệ, tín dụng, ngoại hối, thanh toán trong nước và quốc tế…

Tại cuộc gặp mặt, gần 300 cựu cán bộ ngân hàng cũng đã giao lưu, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên khi làm chuyên gia trên đất Campuchia. Sự giúp đỡ của chuyên gia, cán bộ NHNN Việt Nam đối với ngành ngân hàng Campuchia đã được Đảng và Nhà nước Campuchia đánh giá cao và quý trọng. Kết thúc thời kỳ công tác tại Campuchia, có 45 đồng chí đã được Hội đồng Nhân dân Cách mạng Campuchia tặng thưởng Huân chương Lao động hạng I, II, III và 108 đồng chí đã được Đoàn chuyên gia và Ngân hàng Quốc gia đề nghị Chính phủ Campuchia tặng thưởng Huân chương và Huy chương Hữu nghị các hạng.

Nhìn lại thời gian công tác tại Campuchia, ông Nguyễn Văn Giàu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội, nguyên Phó Thống đốc NHNN Việt Nam (1997 - 2003); nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam (2007 - 2011) chia sẻ: Với cá nhân tôi, khi trải qua môi trường rất khó khăn, không chỉ về cơ sở vật chất mà cả nguy hiểm đến an toàn tính mạng đã giúp tôi kiểm nghiệm năng lực trình độ, phát triển năng lực bản thân, chấp nhận khó khăn để rèn luyện. Qua tôi rèn ở Campuchia giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, phương pháp công tác, bản lĩnh để xử lý công việc ở nhiều vị trí công tác khác nhau sau này.

“Tôi cho rằng việc Đảng, Nhà nước ta cử cán bộ Việt Nam sang giúp bạn làm nhiệm vụ quốc tế vô sản là hoàn toàn đúng đắn. Việc tôi và các đồng chí khác được vinh dự chọn cử làm nhiệm vụ này đã góp phần rất nhỏ bé của mình vào mối quan hệ tốt đẹp hai nước”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết.

HỒNG ANH

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”