Từ vườn hoa Ba Đình năm ấy

Chủ Nhật, 19/05/2019, 02:44:41

Từ sự kiện lịch sử ngày 2-9-1945, địa danh Ba Đình đã được chọn để đặt tên vườn hoa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, và sau đó trở thành tên một trong những quận trung tâm của Thủ đô.

Từ vườn hoa Ba Đình năm ấy

Cán bộ địa bàn khu dân cư số 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội vận động người dân xóm trọ giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hơn 70 năm, Ba Đình đã ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, khắc sâu bao kỷ niệm thiêng liêng và sâu nặng về Người. Những giá trị tinh thần to lớn được trân trọng gìn giữ qua tháng năm, đã và đang trở thành động lực thôi thúc Đảng bộ, nhân dân quận Ba Đình năng động, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ký ức thiêng liêng

Mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” này từng là vùng lõi của Hoàng thành Thăng Long. Thật trùng hợp, sau ngàn năm lịch sử, Đảng và Bác Hồ tiếp tục chọn nơi này để tổ chức Lễ khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hòa bình lập lại, Ba Đình vui mừng đón Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng ta từ chiến khu Việt Bắc trở về. Một lần nữa, Ba Đình vinh dự được chọn là nơi đặt trụ sở các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước. Cũng nơi đây, Bác Hồ đã sống, làm việc, cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong khoảng thời gian ấy, Bác đã để lại bao tình cảm thiêng liêng, trìu mến cùng những bài học sâu sắc đối với cán bộ và nhân dân cả nước, trong đó có không ít lần gắn liền với địa danh thiêng liêng Ba Đình.

Một sáng tháng 5, chúng tôi thăm lại một số địa điểm từng in dấu chân Người. Trên con phố đẹp nhất Hà Nội - phố Phan Đình Phùng, có ngôi trường cùng tên, Trường THPT Phan Đình Phùng, ngôi trường được đánh giá có chất lượng dạy và học cũng như cảnh quan sư phạm trong tốp đầu của ngành giáo dục Thủ đô. Nơi đây, ngày 8-5-1960 đã được chọn để đặt hòm phiếu của tổ 52 khu Trúc Bạch bầu cử Quốc hội khóa II và vinh dự đón Bác Hồ đến thực hiện quyền và trách nhiệm công dân. Từ năm 1960 đến năm 1968, Bác đã nhiều lần là cử tri của khu Ba Đình - Trúc Bạch. Theo hồi ức của các cụ cao tuổi, lần nào Bác cũng đến sớm, ân cần thăm hỏi mọi người, và trân trọng mời cử tri cao tuổi nhất và cử tri lần đầu tham gia cùng bỏ phiếu trước. Con đường năm xưa Bác đến thăm, trồng cây và đặt tên đường Thanh Niên, nay rợp bóng mát. Ngay trên công trường xây dựng ngày ấy, Bác đã căn dặn, phải trồng thật nhiều cây xanh cho mình và cho con cháu mai sau…

Khắc ghi tình cảm và lời căn dặn của Người, nhân lên ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng và tính nhân văn sâu sắc, các cấp ủy trong quận Ba Đình đã đưa nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giảng dạy trong hệ thống giáo dục các cấp. Các tiết sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã mang đến những giờ học ý nghĩa, bồi đắp niềm tự hào về dân tộc Anh hùng, Thủ đô nghìn năm văn hiến, về Bác Hồ kính yêu. Các cấp ủy, đơn vị xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thái độ phục vụ nhân dân. Từ nhận thức sâu sắc thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân.

“Lấy dân làm gốc”

Thăm khu xóm trọ ven sông Hồng thuộc phường Phúc Xá, điều dễ nhận thấy, cảnh quan khu vực này tuy chưa thật sự sạch đẹp, nhưng đã thay đổi rất nhiều. Những bãi đất vốn từng gắn liền với tình trạng ô nhiễm và tụ điểm tệ nạn đang dần được thay thế bằng con đường dân sinh dài hơn một ki-lô-mét, chạy dọc bờ sông từ chân cầu Long Biên tới điểm giáp địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Đây là kết quả sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Qua tiếp xúc, lắng nghe và chia sẻ bức xúc của người dân, Chi bộ 2 đã đề đạt nguyện vọng, xin chủ trương và vận động nhân dân đóng góp, làm con đường dân sinh, vừa chống lấn chiếm, đổ rác bừa bãi vừa ngăn ngừa tệ nạn, phòng ngừa dịch bệnh.

Nhiều năm nay, người dân ở đây, kể cả các hộ thuê trọ đã quen với hình ảnh các đồng chí cán bộ cơ sở đến từng khu dân cư vận động, chia sẻ, kịp thời giải quyết mâu thuẫn. Ông Nguyễn Đình Minh, quê ở Sơn Tây, là một trong những cư dân xóm chài ven sông, được vận động lên bờ thuê trọ. Ông Minh tâm sự, ban đầu không khỏi lo lắng, nhưng được cán bộ ở đây động viên và giúp đỡ cho nên ông và các gia đình xóm chài đã có cuộc sống khá ổn định. Các cháu xóm chài được học trường công lập và miễn học phí. Trẻ em xóm trọ được tham gia các hoạt động vui chơi dịp lễ, Tết cùng trẻ em trong phường, tạo sự gắn kết và gần gũi.

Chi bộ 2 lãnh đạo năm tổ dân phố, với hơn 1.300 hộ dân ở khu vực giáp chợ Long Biên. Đây là địa bàn đông dân cư và phức tạp, thường xuyên có khoảng 600 người đến thuê trọ. Nhờ công tác dân vận khéo, nhiều năm qua, địa bàn dân cư số 2 không để xảy ra điểm nóng. Chi bộ luôn đạt trong sạch, vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Theo đồng chí Bùi Thị Xuân, Bí thư Chi bộ 2, quan trọng nhất vẫn là đội ngũ cán bộ đoàn kết, có uy tín, không ngại khó, khổ, hết lòng vì việc chung. Từng cán bộ, đảng viên luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác “lấy dân làm gốc”. Mọi việc đều vì lợi ích của dân, với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, từ đó huy động toàn dân tham gia các phong trào tự quản, giữ gìn an ninh, trật tự. Mô hình dân vận khéo của Chi bộ 2 đã trở thành mô hình tiêu biểu được Quận ủy khen thưởng.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Phúc Xá Trần Thị Tố Tâm, hướng về cơ sở, trong hai năm qua, Đảng ủy phường đã ban hành sáu nghị quyết chuyên đề gắn với giải quyết những vấn đề của cơ sở, từ sắp xếp hoạt động kinh doanh thủy hải sản ngõ 187 Hồng Hà, tháo dỡ lều lán công trình lấn chiếm ven sông Hồng, đến xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, quản lý đất đai và trật tự xây dựng... Đảng ủy, UBND phường đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, lắng nghe kiến nghị, vướng mắc và quan trọng là mong muốn được người dân hiến kế giải quyết vấn đề. Với cách làm, mỗi chi bộ đăng ký một mô hình dân vận khéo gắn với đặc điểm khu dân cư, có sự kiểm tra chéo đã nâng cao hiệu quả thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy trên địa bàn.

Người đứng đầu nêu gương sáng

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ quận Ba Đình đã nhân rộng những mô hình, cách làm thiết thực. Ở đó, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu luôn tự mình nêu gương sáng.

Tại Đảng bộ phường Trúc Bạch, việc nêu gương được thực hiện nghiêm túc từ chi bộ. Mới đây, tại hội thi Bí thư Chi bộ giỏi, Đảng ủy phường yêu cầu tất cả bí thư của tám chi bộ dân cư và bốn chi bộ trường học đều phải là thành viên dự thi. Từ đó thu hút đảng viên trong chi bộ tham gia như một giải pháp thực tế nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác đảng. Được biết, thực hiện trách nhiệm nêu gương, mỗi cán bộ, đảng viên đều phải đăng ký bằng văn bản, làm căn cứ đánh giá cuối năm.

Trong bản đăng ký, đồng chí Hoàng Đức Thăng, Bí thư Đảng ủy phường Trúc Bạch đăng ký nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh, thái độ dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước tập thể, cấp trên và quần chúng nhân dân. Đối với công việc, anh luôn tâm niệm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Muốn người ta theo mình, mình phải làm gương trước”. Gắn bó với dân, sát kỹ địa bàn, vận dụng chuyên môn kỹ sư xây dựng trước đây, anh đã tự nghiên cứu, chế tạo mô hình nhà sinh hoạt văn hóa di động. Giới thiệu cơ chế hoạt động của mô hình được mô phỏng bằng chất liệu nhẹ, anh cho biết, địa bàn phường Trúc Bạch đông dân, trong khi quỹ đất chật hẹp, nhiều khu phố không có địa điểm tổ chức họp hành, sinh hoạt chung. Tâm huyết và trách nhiệm với cơ sở, anh hy vọng mô hình có thể được nghiên cứu, áp dụng vào thực tế.

Rất khó để gặp được GS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bởi ông là con người của công việc. Với cương vị và trách nhiệm người đứng đầu, ông không chỉ nỗ lực hết mình vì người bệnh mà đã truyền nhiệt tâm đến các đồng nghiệp, để cùng tập thể từng bước triển khai, phát triển thành công các mũi nhọn chuyên sâu. Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh cùng Ban Giám đốc Bệnh viện đã xây dựng chiến lược phát triển bệnh viện mạnh mẽ cả về chất và lượng, được Bộ Y tế công nhận là một trong bốn bệnh viện tuyến cuối của cả nước về chuyên môn kỹ thuật sản phụ khoa. Có gần 30 năm công tác, ông đã trực tiếp thăm khám, hội chẩn và thực hiện nhiều ca phẫu thuật, thủ thuật khó, phức tạp; cứu sống nhiều sản phụ trong tình trạng nguy cấp, đe dọa tính mạng.

Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, ông luôn là tấm gương sáng với đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn, đồng thời khuyến khích, hướng dẫn bác sĩ trẻ nghiên cứu khoa học. Nhiều bài báo, đề tài nghiên cứu của ông được công nhận và phát hành trên tạp chí chuyên ngành quốc tế. Trong vai trò là một giảng viên hết mình với nghề, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người thầy, truyền kinh nghiệm và “lửa nghề” tới những bác sĩ trẻ. Bác sĩ Ánh tâm sự, thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Bác đối với cán bộ ngành y “Lương y phải như từ mẫu”, trong công việc, ông luôn nhận thức ý nghĩa to lớn của sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. Ông dành nhiều tâm huyết tham gia các chương trình thiện nguyện, tri ân người có công, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Với những đóng góp của mình, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh đã vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý, được UBND thành phố Hà Nội vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2018.

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Đặng Văn Tường, từ vườn hoa Ba Đình năm ấy, đến nhiệm vụ chính trị hôm nay, niềm tự hào đã tạo động lực nhân lên hành động ý nghĩa. Đảng bộ và nhân dân Ba Đình luôn khắc ghi lời Bác, tập trung thực hiện thắng lợi các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, nhất là các nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Kết quả ba năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, những tấm gương tiêu biểu sẽ tiếp tục được nhân rộng, gắn chủ đề “ Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của thành phố và phương châm công tác của quận “Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, sự đồng thuận của nhân dân, xây dựng Ba Đình phát triển xứng với vị thế quận trung tâm của Thủ đô Anh hùng, trái tim của cả nước.

Bài và ảnh: TIỂU PHƯƠNG

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”