Thẩm tra dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Thứ Hai, 20/05/2019, 03:44:15

Chiều 19-5, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 13 thẩm tra dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan.

Bộ luật Lao động lần này sẽ được sửa đổi cơ bản, toàn diện, nhằm góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, thúc đẩy thị trường lao động phát triển, đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 về các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực lao động; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế...

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã xem xét kỹ một số nội dung Chính phủ xin ý kiến Quốc hội. Về mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa, Ủy ban cho rằng, đề xuất chính sách này cần được xem xét toàn diện trong mối quan hệ với tiền lương, thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, năng suất lao động, thất nghiệp...

Về độ tuổi nghỉ hưu, Ủy ban cho rằng, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là cần thiết, nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW; khi xem xét tuổi hưu cần khẳng định rõ đây là quy định chung về tuổi nghỉ hưu đối với lao động của quốc gia; đối với những ngành, nghề, lĩnh vực nặng nhọc, độ độc hại nguy hiểm và vùng sâu, vùng xa được giảm tuổi hưu không quá 5 năm... Báo cáo thẩm tra cũng cho ý kiến về việc bổ sung ngày lễ, về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở và nhiều vấn đề khác.

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề còn nhiều vướng mắc để tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa trước khi Bộ luật Lao động (sửa đổi) trình tại kỳ họp Quốc hội.

PV

Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan
Giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ
Củng cố tổ chức cơ sở đảng địa bàn khó khăn, đặc thù
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị
Đổi mới công tác tuyên giáo “nhạy bén, thiết thực, hiệu quả”