Hoạt động đối ngoại

Chủ Nhật, 16/06/2019, 05:18:07

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Tát-gi-ki-xtan Ê.Ra-môn, Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh đã dự Hội nghị cấp cao lần thứ năm về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) được tổ chức tại thành phố Ðu-xan-bê, Tát-gi-ki-xtan từ ngày 14 đến 15-6. Hội nghị thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu khu vực.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh hoan nghênh chủ đề của hội nghị là “Chia sẻ tầm nhìn vì một khu vực CICA an ninh và thịnh vượng hơn” và chúc mừng Tát-gi-ki-xtan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch CICA. Phó Chủ tịch nước nhận định, khu vực CICA là nơi tập hợp nhiều nền kinh tế phát triển năng động, có tiềm năng trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế thế giới trong tương lai; nhưng cũng là khu vực còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột gây hậu quả nghiêm trọng với khu vực và quốc tế, đồng thời, vẫn đang phải đối mặt các thách thức. Do đó, CICA cần phát huy vai trò là một diễn đàn đối thoại, trao đổi và xây dựng lòng tin ở châu Á, đề cao việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không can thiệp công việc nội bộ, giải quyết hòa bình các tranh chấp, đồng thời hỗ trợ các nước thành viên ứng phó các thách thức thông qua thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển thịnh vượng, mở rộng giao lưu văn hóa, xã hội, tăng cường kết nối các nền văn minh và giữa người dân với người dân. Phó Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng hòa bình, hợp tác và phát triển, hội nhập quốc tế, tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, xây dựng và định hình các thể chế đa phương ở cấp độ khu vực và toàn cầu trên nguyên tắc công bằng, minh bạch và dựa trên luật lệ; nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông, thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông hiệu quả.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Ðu-xan-bê nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh và phát triển bền vững dựa trên các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc là trung tâm; khẳng định CICA nỗ lực trở thành cơ chế hợp tác đa phương có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á.

* Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao CICA lần thứ năm tại Tát-gi-ki-xtan, Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Tát-gi-ki-xtan. Tại buổi hội kiến, Tổng thống Tát-gi-ki-xtan khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, truyền thống với Việt Nam về nhiều mặt và tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn đa phương như CICA, Liên hợp quốc; nhất trí hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại còn ở mức khiêm tốn hiện nay cho tương xứng tiềm năng và tầm quan trọng của quan hệ hai nước; nhất trí với đề nghị của Phó Chủ tịch nước về việc cần thành lập Ủy ban hỗn hợp thúc đẩy hợp tác song phương và đề xuất hai nước thiết lập Ðại sứ quán ở thủ đô của nhau. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao công tác chuẩn bị của Tát-gi-ki-xtan trong vai trò Chủ tịch CICA; đề nghị hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với các biện pháp cụ thể, tăng cường cơ hội hợp tác kinh doanh trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như sản xuất bông nguyên liệu, vải sợi, may mặc, nông nghiệp, Thủy sản, khai khoáng.

* Trong trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Quốc Vương Ca-ta, Thủ tướng A-déc-bai-gian..., Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị các nước phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu các cấp, các ngành và nhân dân hai nước. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi trọng quan hệ với Việt Nam và đề nghị hai bên triển khai cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Quốc vương Ca-ta bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới. Thủ tướng A-déc-bai-gian khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong tổ chức Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết vào tháng 10-2019.

* Tại buổi gặp Phó Chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Ðộ khẳng định, Chính phủ mới của Thủ tướng Ấn Ðộ Mô-đi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai nước. Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên tích cực triển khai những cam kết của lãnh đạo hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực và phối hợp trên các vấn đề quốc tế, khu vực.