Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Thứ Ba, 18/06/2019, 00:50:19

Chiều 17-6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường Ba Láng, quận Cái Răng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri phường Ba Láng, quận Cái Răng. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Đại diện Đoàn đại biểu QH thành phố Cần Thơ báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ bảy (QH khóa XIV) và hoạt động của Đoàn tới đông đảo cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Ba Láng mong muốn QH, Chính phủ tăng đầu tư vào giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng; sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng kém chất lượng; xem xét giá bán điện chưa hợp lý, gây khó khăn cho người dân. Cử tri bức xúc trước những tiêu cực trong giáo dục và đề nghị xử lý nghiêm việc gian lận điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở một số tỉnh; công khai, minh bạch dự án quy hoạch khu hành chính quận Cái Răng, các dự án trên địa bàn TP Cần Thơ để người dân biết, giám sát…

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Kỳ họp vừa qua, QH thông qua bảy dự án luật và cho ý kiến nhiều dự án luật quan trọng khác. Trong đó, việc thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với quy định nghiêm cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông, được đông đảo người dân đồng tình. Về tăng đầu tư cho hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL, QH ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ cùng Chính phủ xem xét, điều chỉnh tăng suất đầu tư vào hạ tầng giao thông của vùng, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Hiện, Luật Phòng, chống tham nhũng và các luật liên quan đã có khung hình phạt rất nặng đối với tội phạm tham nhũng, làm hàng giả, hàng kém chất lượng. Vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, QH sẽ tăng cường giám sát việc này.

Về giá điện tăng chưa hợp lý, lắng nghe ý kiến của người dân, cử tri, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ thanh tra, kiểm tra, đồng thời xem lại bậc thang giá điện phù hợp điều kiện sử dụng điện của hầu hết các hộ dân. Hiện, Chính phủ đang nghiên cứu, đánh giá lại tác động của việc tăng giá điện đối với từng nhóm dân cư để có lộ trình phù hợp. QH yêu cầu Chính phủ công khai, minh bạch điều hành giá điện để người dân, xã hội giám sát.

Đối với những tiêu cực trong ngành giáo dục, QH và Chính phủ yêu cầu toàn ngành giáo dục xử lý nghiêm những tiêu cực, chấn chỉnh công tác tổ chức thi, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 sắp tới.

Đối với các dự án quy hoạch trên địa bàn quận Cái Răng, TP Cần Thơ, Chủ tịch QH yêu cầu địa phương rà soát và trả lời rõ cho cử tri theo quy định của Luật Quy hoạch vừa được QH thông qua, nhằm hạn chế quy hoạch treo, chậm thực hiện gây khó khăn cho cuộc sống người dân…

PV