Hoạt động đối ngoại

Thứ Sáu, 21/06/2019, 02:09:06

Trong hai ngày 18 và 19-6, đoàn đại biểu Ðảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí VÕ VĂN THƯỞNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dẫn đầu, thăm và làm việc tại Cốt Ði-voa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 18-6, đoàn đại biểu Ðảng ta đã hội kiến Thủ tướng Cốt Ði-voa A.Cu-li-ba-li.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng A.Cu-li-ba-li bày tỏ vui mừng được đón tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng sang thăm và làm việc tại Cốt Ði-voa. Ðồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Cốt Ði-voa đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp. Hai bên

đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cốt Ði-voa A.Oa-ta-ra vào tháng 10 tới. Ðồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cốt Ði-voa. Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn Cốt Ði-voa đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ðồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, hai bên cần thúc đẩy ký kết các hiệp định khung hợp tác và thành lập Ủy ban hỗn hợp; sớm khởi động đàm phán và ký kết các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần; tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Cốt Ði-voa sang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Cốt Ði-voa nhất trí cao với những đề xuất của đồng chí Võ Văn Thưởng; khẳng định, là thành viên tích cực của Liên minh châu Phi, Cốt Ði-voa sẽ làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với tổ chức này và mong Việt Nam hỗ trợ Cốt Ði-voa mở rộng hợp tác với ASEAN.

Trước đó, trong cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội (QH) Cốt Ði-voa A.Xu-ma-ô-rô, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ giữa QH hai nước ngày càng được nâng cao và thắt chặt hơn. Ðồng chí đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao. Trên tinh thần đó, đồng chí Võ Văn Thưởng chuyển lời của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch QH Cốt Ði-voa sớm sang thăm chính thức Việt Nam; mong cơ quan lập pháp hai nước thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, thúc đẩy để sớm ký kết các hiệp định mà hai nước đang trao đổi; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch QH Cốt Ði-voa cho biết, QH Cốt Ði-voa sẽ hỗ trợ và giám sát Chính phủ sớm triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác, nhằm tạo thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế giữa hai nước; mong muốn, hai nước quan tâm hơn đến hợp tác văn hóa, truyền thông để nhân dân hai nước hiểu biết và gắn kết nhau hơn nữa. Kết thúc cuộc hội kiến, Chủ tịch QH Cốt Ði-voa và đồng chí Võ Văn Thưởng đã trả lời phỏng vấn báo chí Cốt Ði-voa.

Ngày 19-6 (giờ địa phương), đồng chí Võ Văn Thưởng hội đàm với ông A.Bích-tô-gô, Phó Chủ tịch Ðảng Tập hợp những người Hu-phu-ê vì dân chủ và hòa bình (RHDP), đảng cầm quyền ở Cốt Ði-voa.

Phó Chủ tịch Ðảng RHDP A.Bích-tô-gô đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Cốt Ði-voa của đồng chí Võ Văn Thưởng, đồng thời bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Ðảng Cộng sản Việt Nam trong lãnh đạo đất nước. Ðồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, thời gian tới hai đảng thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, để trao đổi quan điểm, kinh nghiệm xây dựng đảng và lãnh đạo đất nước...

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng trân trọng mời đoàn đại biểu Ðảng RHDP sang thăm Việt Nam.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Ðảng ta thăm và làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông Cốt Ði-voa. Hai bên chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quản lý báo chí và truyền thông, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới.

* Ngày 20-6, đoàn công tác Chính phủ Việt Nam, do đồng chí VƯƠNG ÐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu, đã gặp mặt các nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc tại trụ sở Hiệp hội Ðầu tư tài chính Hàn Quốc (KOFIA) ở thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc.

Phát biểu ý kiến trong cuộc gặp mặt với sự tham gia của các giám đốc điều hành các công ty đầu tư chứng khoán hàng đầu của Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc đang có các điều kiện cần và đủ để thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, lạm phát thấp, kinh tế vĩ mô ổn định và là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam mong muốn và sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, hy vọng các doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam tiếp tục ở lại và sẽ có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc mới tới Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI), tổ chức có nhiều thành viên đang hoạt động tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao sự hiện diện của các thành viên FKI ở Việt Nam và hy vọng sẽ có thêm nhiều thành viên FKI đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như sản xuất pin, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, môi trường, y tế... Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam cũng tích cực thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, thích hợp định hướng tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ tiếp lãnh đạo các ngân hàng, công ty tài chính, lãnh đạo Tập đoàn Hyundai và Samsung Việt Nam tại thủ đô Xơ-un. Lãnh đạo của Tập đoàn tài chính Shinhan, Công ty Alliex, lãnh đạo các ngân hàng IBK, KDB tới chào xã giao và trao đổi với Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ngày 20-6, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ cũng làm việc với quỹ đầu tư Vinacapital và một số doanh nghiệp khác của Hàn Quốc.

Trưa 20-6, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ tiếp và dự chiêu đãi của Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Quang Du Kim Sang Y-ê-un và Chủ tịch Hội Nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Kim Hác Y-âng. Tổng lãnh sự Kim Sang Y-ê-un và Nghị sĩ Kim Hác Y-âng bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực. Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Tổng lãnh sự Kim Sang Y-ê-un và Nghị sĩ Kim Hác Y-âng trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang (LB) Nga, Ðại tướng LƯƠNG CƯỜNG, Bí thư T.Ư Ðảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QÐND) Việt Nam và Ðoàn đại biểu chính trị cấp cao QÐND Việt Nam thăm và làm việc tại LB Nga, theo lời mời của Thứ trưởng Quốc phòng, Tổng cục trưởng, Tổng cục Chính trị quân sự các Lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng A.Các-ta-pô-lốp.

Chiều 19-6, Ðại tướng Lương Cường và Ðoàn đại biểu chính trị cấp cao QÐND Việt Nam hội kiến Ðại tướng V.Ghê-ra-xi-mốp, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga. Ðại tướng V.Ghê-ra-xi-mốp khẳng định, chuyến thăm làm việc đầu tiên tại LB Nga của Ðại tướng Lương Cường là kết quả tốt đẹp trong quan hệ hai nước, hai Bộ Quốc phòng, là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, điểm nhấn trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam - LB Nga (2019-2020).

Cùng ngày, tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Quốc phòng Nga A.Các-ta-pô-lốp, hai bên đã thảo luận việc tiếp tục củng cố lòng tin, chiến lược lâu dài trong quan hệ hợp tác quốc phòng, ưu tiên thúc đẩy hợp tác giữa Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam và Tổng cục Chính trị quân sự các Lực lượng vũ trang LB Nga trong các lĩnh vực chuyên ngành. Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Ý định thư và giao các cơ quan chức năng xây dựng Bản ghi nhớ hợp tác song phương về một số nội dung: tuyên truyền, giáo dục truyền thống; trao đổi đoàn; trao đổi kinh nghiệm...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ðại tướng Lương Cường và Ðoàn đã đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Mát-xcơ-va; đặt hoa và tham quan quần thể Ðài tưởng niệm Chiến thắng "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại" LB Nga; gặp mặt các cựu chiến binh LB Nga trong chiến tranh Việt Nam…