Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Xin-ga-po

Thứ Ba, 16/07/2019, 02:26:37

Chiều 15-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp (DN) Xin-ga-po do Liên đoàn DN Xin-ga-po (SBF) và Cơ quan Phát triển DN Xin-ga-po (ESG) tổ chức nhằm tìm hiểu cơ hội đẩy mạnh đầu tư, hợp tác làm ăn tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp Xin-ga-po

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu doanh nghiệp Xin-ga-po.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tháng 4-2018, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Diễn đàn DN Việt Nam - Xin-ga-po với quy mô 700 đại biểu và giá trị các văn bản hợp tác đầu tư thương mại được ký kết tại diễn đàn đạt khoảng 10 tỷ USD. Thủ tướng cảm ơn SBF, ESG đã phối hợp tổ chức thành công diễn đàn, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương đi vào thực chất, mở rộng về quy mô. Thủ tướng nêu rõ, đối diện với nhiều yếu tố bất ổn, rủi ro của kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại quốc tế, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển ổn định, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của DN Xin-ga-po tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và chính trị, xã hội; thể chế luật pháp ngày càng minh bạch, phù hợp thông lệ và cam kết quốc tế, tạo môi trường cho DN yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển thuận lợi. Việt Nam tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ việc hình thành những khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại lớn như các hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EVFTA…).

Ðiều đó có nghĩa nếu vào Việt Nam, các DN Xin-ga-po có thể vào được các thị trường rộng lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN Xin-ga-po làm ăn thành công tại Việt Nam, sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp và mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các DN Xin-ga-po, đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch SBF Teo Si-ông Seng cho rằng, những năm gần đây, mặc dù thế giới có nhiều biến động về kinh tế nhưng Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. Là Chủ tịch SBF, ông vinh dự được dẫn đầu đoàn 36 DN Xin-ga-po sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn. Cảm nhận được sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam, ông tin tưởng chắc chắn, phía Xin-ga-po sẽ tiếp tục đóng góp vào sự tăng trưởng này; làm gắn bó hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông cũng cho biết vừa phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khai trương Hội đồng Kinh doanh Việt Nam - Xin-ga-po (VSBC).

Ðại diện lãnh đạo ESG bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam. Xin-ga-po mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh; cách mạng công nghiệp 4.0; đổi mới sáng tạo.

Hoan nghênh ý kiến của phía Xin-ga-po, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay có rất nhiều cơ hội cho DN Xin-ga-po đầu tư vào Việt Nam. Hai nước có quan hệ đối tác chiến lược, trong đó quan hệ kinh tế phát triển hết sức chặt chẽ, kết nối hiệu quả, đem lại lợi ích cho hai nước. Ðơn cử, mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP) đang rất thành công ở nhiều địa phương Việt Nam và hai bên đang tiếp tục phát triển mô hình VSIP ra một số địa phương khác.

Thủ tướng khẳng định, trong bối cảnh quan hệ thương mại quốc tế và chuỗi giá trị khu vực đang được tái định hình, Việt Nam được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn, ổn định và an toàn; đề nghị DN Xin-ga-po tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực có thế mạnh như: phát triển hạ tầng, logistics, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, điện tử, bán dẫn, giáo dục, y tế, dược phẩm, du lịch, công nghiệp hàng hải, hàng không vũ trụ, hợp tác phát triển các startup tham gia cổ phần hóa DN nhà nước; thúc đẩy liên kết với DN trong nước cũng như tham gia đối tác chiến lược tại các tập đoàn tư nhân.

Thủ tướng lưu ý DN Xin-ga-po cần chú trọng hơn phát triển các loại hình dịch vụ khi làm ăn ở Việt Nam. Việt Nam có chủ trương "mở cửa bầu trời" để kết nối các tua du lịch với Xin-ga-po, tăng cường thu hút khách du lịch. Việc đầu tư vào các sân bay ở Việt Nam cũng hết sức hấp dẫn khi thị trường hàng không ở Việt Nam đang tăng trưởng mạnh. Thủ tướng mong hai bên phối hợp tốt để phát triển mô hình đô thị thông minh. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kinh nghiệm đổi mới sáng tạo của Xin-ga-po, nhất là đề xuất của phía Xin-ga-po phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh và đề nghị Xin-ga-po hợp tác để quy hoạch phát triển TP Ðà Nẵng, thành phố có diện tích tương đương Xin-ga-po. Ðồng thời, mong muốn Xin-ga-po hợp tác phát triển các DN nhỏ và vừa cũng như các DN Xin-ga-po có thể tham gia sâu rộng hơn trong công tác cổ phần hóa các DN nhà nước của Việt Nam.

PV