Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo xử lý vấn đề Báo Nhân Dân nêu

Thứ Ba, 16/07/2019, 11:15:47

NDĐT - Sáng 16-7, thông tin từ Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ 25 (mở rộng), Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đã có ý kiến chỉ đạo Thường trực UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các ngành chức năng của tỉnh cần tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý tình trạng đất công bị bỏ hoang, lãng phí mà Báo Nhân Dân vừa nêu.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo xử lý vấn đề Báo Nhân Dân nêu

Báo Nhân Dân ngày 4-7 đăng bài “Sớm xử lý dứt điểm tình trạng đất bị bỏ hoang, lãng phí ở Bạc Liêu”.

Trước đó, trên trang 8 Báo Nhân Dân hằng ngày, số ra ngày 4-7 đăng bài Sớm xử lý dứt điểm tình trạng đất bị bỏ hoang, lãng phí ở Bạc Liêu”. Bài báo có đoạn nêu rõ: Nhiều năm qua, do nhiều nguyên nhân, tình trạng đất công bị bỏ hoang, lấn chiếm ở tỉnh Bạc Liêu nhiều lần diễn ra nhưng không được giải quyết kịp thời gây nên những bức xúc trong dư luận. Mặc dù chính quyền địa phương không ít lần ban hành nhiều chỉ thị, thông báo nhằm giải quyết thực trạng nêu trên nhưng chưa có kết quả.

Đáng lưu ý, tổng diện tích đất công trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay khoảng 2.670 ha, trong đó, các cấp chính quyền và ngành chức năng đang quản lý hơn 878 ha, đất chưa sử dụng gần 1.700 ha. Trong đó, diện tích đất công có giá trị cao bị lấn chiếm hơn 30 ha. Tại TP Bạc Liêu, tính đến thời điểm hiện tại, đất công chưa khai thác sử dụng giao cho UBND các phường, xã quản lý khoảng 134,5 ha; hơn 67 ha đất công đưa vào kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất. Diện tích đất công bị các hộ dân lấn chiếm tồn tại qua nhiều thời kỳ chưa được kiểm tra, xử lý.

Tại thị xã Giá Rai, tổng diện tích đất công do chính quyền địa phương quản lý là hơn 351 ha, tổng diện tích đất chưa khai thác sử dụng là 1,83 ha, đất công bị lấn chiếm chưa xử lý hơn 7 ha. Từ năm 2015 đến 2017, thị xã Giá Rai đã thực hiện 29 công trình, dự án, trong đó có 10 dự án có thu hồi đất, tổng diện tích thu hồi gần 10 ha.

Một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tranh thủ sự tạo điều kiện của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương để được giao đất dự án rồi bao chiếm và “sang tay” cho các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước nhằm thu lợi bất chính. Tình trạng nêu trên đã và đang diễn ra khá phổ biến.

Điển hình là khu đất vàng tại khu vực thương mại (phường 3, phường 1, TP Bạc Liêu). Chúng tôi được biết, cách đây gần 10 năm, chính quyền địa phương đã giao khu đất vàng nêu trên cho Tập đoàn Nguyễn Kim, với diện tích hơn 16.000 m2, nhằm xây dựng khu thương mại, phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh. Lúc đầu, dự án này được Tập đoàn Nguyễn Kim tổ chức lễ khởi công khá rầm rộ, nhưng, sau đó chỉ cắm một số cọc móng bê-tông rồi tạm dừng. Khi dư luận nhân dân bức xúc, chính quyền địa phương có văn bản nhắc nhở thì đơn vị này thi công vài ngày rồi lại để đó suốt gần tám năm qua.

Tương tự, cũng tại TP Bạc Liêu, chính quyền địa phương giao hơn 40.000 m2 đất cho Công ty cổ phần quốc tế Phương Đông. Đồng thời, tỉnh giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Lý Toản, nhằm xây dựng khu du lịch sinh thái Nam Hải tại TP Bạc Liêu, nhưng hơn 10 năm nay dự án này vẫn “đắp chiếu”... Từ thực tế nêu trên, nhiều năm qua, không ít cán bộ, nhân dân trong tỉnh Bạc Liêu rất bức xúc trước việc khu đất vàng với diện tích hàng nghìn mét vuông ngay tại trung tâm TP Bạc Liêu bị bỏ hoang. Đó là khu đất thuộc Công viên văn hóa Trần Huỳnh, phường 7. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngay sau khi tái lập tỉnh (đầu năm 1997), UBND tỉnh Bạc Liêu đã quy hoạch và quyết định đầu tư xây dựng Công viên văn hóa Trần Huỳnh, với diện tích ban đầu gần 13 ha tại phường 7.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, sau hơn 20 năm triển khai thực hiện, đến nay, nhiều héc-ta đất tại Công viên văn hóa Trần Huỳnh vẫn bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm; nhiều hạng mục công trình xây dựng, với nguồn vốn đã đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng do thi công dở dang từ nhiều năm qua, ngày càng hoang tàn, xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội….

Đáng lưu ý, sau nhiều năm thi công ỳ ạch và bỏ đất hoang phí, doanh nghiệp này “đã cắt” đất công viên rồi cho một số đơn vị khác thuê lại kiếm lời. Khi UBND tỉnh Bạc Liêu có chủ trương thu hồi đất doanh nghiệp này lại yêu cầu bồi thường hàng chục tỷ đồng. Vụ việc này đã gây bức xúc, bất bình trong nhân dân…

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) Đỗ Minh Thắng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu kiểm tra, rà soát báo cáo tình trạng đất công bị bỏ hoang và lãng phí tại địa phương mà Báo Nhân Dân đã nêu. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy vấn đề Báo Nhân Dân nêu đúng thực trạng tại địa phương nhiều năm qua. Đồng thời, UBND thị xã đã và đang có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục…”.

Sáng 16-7, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về vấn đề nêu trên, Văn phòng Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu đang kiểm tra, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền, nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã. Đồng thời báo cáo kịp thời Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhằm xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng đất công bị bỏ hoang, lãng phí kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, nhân dân…

TRỌNG DUY