Lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc

Thứ Ba, 23/07/2019, 01:45:59

Tối 22-7, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24-7-1968 - 24-7-2019) và chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử”.

Đến dự, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương, các tỉnh bạn; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc giữ vị trí đặc biệt quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Để cắt đứt chi viện của hậu phương miền bắc với tiền tuyến miền nam, đế quốc Mỹ đã đánh phá ác liệt khu vực, nhưng với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, hàng chục nghìn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang và thanh niên xung phong, công nhân giao thông... đã ngày đêm bám trụ Đồng Lộc, kiên cường chiến đấu để nối cầu, thông đường cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến, “tất cả vì miền nam ruột thịt”. Tại vùng đất lửa Đồng Lộc và Ngã ba Đồng Lộc, hàng nghìn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ ta đã anh dũng hy sinh. Tận cùng của nỗi đau thương, mất mát đó là sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 chiều 24-7-1968. Các chị ra đi ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, để hóa thân vào hồn thiêng sông núi, minh chứng cho khát vọng hòa bình, lòng quả cảm của tuổi trẻ Việt Nam.

Nằm trong chương trình lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc, đồng chí Trần Thanh Mẫn và các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh đã trao năm nhà đại đoàn kết và quà tặng các gia đình đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn của huyện Can Lộc, Thạch Hà cùng 18 suất quà dành tặng các Anh hùng Lực lượng vũ trang, thân nhân của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

PV