Bế mạc phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Bảy, 17/08/2019, 00:51:49

Ngày 16-8, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) bế mạc phiên họp thứ 36.

Phát biểu ý kiến bế mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau một tuần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 36, tập trung cho ý kiến về một số nội dung trình QH và xem xét các vấn đề thuộc thẩm quyền, trong đó đã tổ chức thành công giám sát chuyên đề; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các thành viên UBTVQH, đại diện các cơ quan hữu quan đã tích cực thảo luận, phân tích vấn đề từ nhiều khía cạnh, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH, các cơ quan hữu quan bám sát tinh thần kết luận của UBTVQH, nhanh chóng triển khai các công việc tiếp theo để bảo đảm chất lượng và tiến độ của từng nội dung, nhất là các nội dung sẽ trình QH tại kỳ họp thứ tám.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và kết luận chất vấn của UBTVQH. Khẩn trương triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để xử lý những bất cập, hạn chế, tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Khẳng định phiên họp thứ 36 đã hoàn thành tốt chương trình đề ra, song Chủ tịch QH cũng lưu ý phải rút kinh nghiệm vấn đề chuẩn bị nội dung, tài liệu cho phiên họp. Chủ tịch QH cho biết, sau ba tuần nữa sẽ diễn ra phiên họp thứ 37 của UBTVQH vào tháng 9 với khối lượng công việc rất lớn, dự kiến sẽ diễn ra trong hai tuần. Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng việc chuẩn bị các nội dung phiên họp hiện còn sơ sài; đề nghị Chính phủ, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH, các cơ quan, tổ chức hữu quan tích cực, khẩn trương chỉ đạo sát sao, chặt chẽ việc chuẩn bị các nội dung của phiên họp thứ 37, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Các dự án luật dự kiến trình tại kỳ họp thứ tám phải được UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 37 nhất là các dự án luật được bổ sung.

Trước đó, sáng cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018” dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ. Báo cáo nêu rõ, giai đoạn 2014 - 2018, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng các cơ sở, công trình, khu công nghiệp, khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, nhà siêu cao tầng, chợ, trung tâm thương mại và các cơ sở khác ngày càng gia tăng cả về số lượng và quy mô. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị, biến đổi khí hậu toàn cầu làm nhiệt độ trái đất tăng lên, tập quán sinh hoạt, sản xuất ở nhiều nơi còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, tác động không nhỏ đến tình hình cháy, nổ và công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên cả nước. Từ tháng 7-2014 đến 7-2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính 6.524,8 tỷ đồng và 6.462 ha rừng. Trung bình mỗi năm xảy ra 3.287 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.631,2 tỷ đồng và 1.615,5 ha rừng. Trung bình mỗi ngày xảy ra chín vụ cháy, làm chết hoặc bị thương một người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng và 5,3 ha rừng.

Thảo luận tại phiên họp, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cùng một số đại biểu cho rằng, hiệu quả PCCC của lực lượng tại chỗ chưa cao, số vụ cháy do lực lượng tại chỗ dập tắt chỉ chiếm 26%. Do đó, đề nghị cần đánh giá thêm nguyên nhân, có giải pháp khắc phục để nâng cao vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ. Bên cạnh đó, việc xây dựng các bể nước, họng nước, bến nước phục vụ PCCC cần được xem xét kỹ và tính toán hợp lý. Nhiều vụ cháy xảy ra ở gần sông nhưng xe cứu hỏa không thể xuống lấy nước được vì không có bến. Các vụ cháy rừng xảy ra rất nhiều, một số vụ cháy liên tục nhiều ngày. Nhiều cánh rừng chưa tạo được đường băng cản lửa, không có thiết kế đường băng cản lửa cho nên khó kịp thời chữa cháy. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu sớm khắc phục. Nhiều khu dân cư nội đô, mật độ đông, ngõ ngách chật hẹp, nếu xảy ra cháy rất khó để chạy thoát, lực lượng PCCC cũng không thể tiếp cận kịp thời. Bởi vậy, cần có phương án quy hoạch cải tạo để bảo đảm PCCC, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Phan Thanh Bình đề nghị cần nâng tầm nhận thức vấn đề PCCC. Không chỉ là việc phòng, chống cháy nổ mà cao hơn chính là việc bảo vệ an toàn môi trường sống, tôn trọng tính mạng con người. Do đó, trong kiến nghị giải pháp của báo cáo cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp, các ngành, nhìn nhận PCCC với cách nhìn rộng hơn, hình thành văn hóa sống, kỹ năng sống an toàn cho người dân.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu rõ, trách nhiệm của chính quyền rất quan trọng trong PCCC, phải làm sao để ý thức của người dân tự bảo vệ mình trước nguy cơ cháy, nổ được nâng lên. Bên cạnh đó, việc bố trí ngân sách hằng năm cho PCCC cần được nâng lên là “tăng nguồn đầu tư ngân sách”, chứ không chỉ nói kiểu khẩu hiệu “Quốc hội bố trí ngân sách”.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương phân tích, trong số các nguyên nhân gây ra cháy nổ, phần lớn là do chập cháy điện. Do đó, việc đầu tư lắp đặt thiết bị đúng quy chuẩn, sử dụng bảo trì thiết bị điện, các công trình điện dân dụng cần được quản lý nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để mỗi người dân, mỗi tổ chức tự nhận thức được vấn đề PCCC, thực hiện tốt khâu xử lý tại chỗ, mở rộng xã hội hóa về PCCC.

Phát biểu kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, UBTVQH đánh giá cao Đoàn giám sát và các bộ, ngành, đơn vị hữu quan đã nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ, dự thảo báo cáo giám sát đã bám sát nội dung, nhiều nội dung kiến nghị đề xuất được UBTVQH tán thành. Đề nghị Đoàn giám sát phối hợp Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiếp thu các ý kiến thảo luận để tiếp tục hoàn thiện Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề và dự thảo Nghị quyết để trình xin ý kiến UBTVQH trước khi đưa ra Quốc hội vào kỳ họp thứ tám.

PV