Hà Nội và Nam Định đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thứ Bảy, 17/08/2019, 16:52:31

NDĐT - Sáng 17-8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định tổ chức hội nghị hợp tác phát triển, nhằm đánh giá kết quả phối hợp giữa hai địa phương trong thời gian qua và thống nhất những nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Hà Nội và Nam Định đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

TP Hà Nội trao tặng quỹ "An sinh xã hội" tỉnh Nam Định ba tỷ đồng.

Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đoàn Hồng Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá, trong những năm qua, Hà Nội và Nam Định có mối quan hệ gắn bó mật thiết và thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực. Cụ thể, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hai địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội nghị, hội thảo do Trung ương tổ chức. Riêng đối với lĩnh vực này, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các sở ngành, quận, huyện hai địa phương đã có một số hoạt động giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, hai địa phương cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thông qua việc tổ chức, tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, các chương trình xúc tiến... Theo đó, từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp có trụ sở chính đóng tại Hà Nội đã mở hơn 100 văn phòng đại diện, chi nhánh thành viên tại Nam Định để đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đến từ Hà Nội đã đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nam Định và đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai địa phương. Tiêu biểu như Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại của Công ty TNHH thương mại Vương Tinh Hà Nội với tổng số vốn đăng ký 117 tỷ đồng; Dự án xây dựng nhà máy dệt may tại xã Yên Quang với tổng số vốn đăng ký 191 tỷ đồng…

Tại hội nghị, lãnh đạo hai địa phương cũng cho rằng, những kết quả trên còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Trên cơ sở đó, hội nghị đã thống nhất đề ra 12 nhóm nội dung hợp tác thời gian tới.

Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, quản lý và vận hành hệ thống chính quyền điện tử, đô thị thông minh...; tăng cường hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trọng tâm là hợp tác về quản lý nhà nước và cơ chế chính sách; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, liên kết phát triển, nông nghiệp và phát triển nông thôn, thương mại, công nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong đề nghị, sau hội nghị này, các cơ quan TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Nam Định thu hút đầu tư; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đồng chí cũng đề nghị TP Hà Nội với vai trò là hạt nhân phát triển trong vùng Đồng bằng sông Hồng, kiến nghị T.Ư tổ chức tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2010, định hướng đến năm 2020” vào đầu năm 2020, để làm cơ sở đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội đảng bộ các tỉnh, thành phố trong nhiệm kỳ mới; đồng thời kiến nghị T.Ư sớm đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Nam Định với cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thống nhất với những nội dung hợp tác trong thời gian tới, và đề nghị giao hai đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy ký, ban hành Chương trình hợp tác để tổ chức thực hiện. Giao hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND hai địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chương trình. Các sở, ngành cũng bám sát, cụ thể hóa các nội dung đã được lãnh đạo hai địa phương thông qua để thực hiện hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, trong công tác cán bộ, nhất là đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng, chia sẻ dữ liệu về quản lý cán bộ cũng như trong việc thực hiện Nghị quyết 18 của Trung ương, mỗi địa phương đều có những kinh nghiệm hay có thể chia sẻ với nhau. Ngoài ra, hai địa phương cần tăng cường hợp tác trong đấu tranh với các thông tin xuyên tạc trên mạng, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhân dịp này, TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ “An sinh xã hội” tỉnh Nam Định ba tỷ đồng.

QUỐC TOẢN