Thừa Thiên- Huế - 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 23/08/2019, 16:42:25

NDĐT- Ngày 23-8, tại TP Huế, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Hội Khoa học lịch sử tỉnh, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) tổ chức Hội thảo: “Thừa Thiên- Huế - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Thừa Thiên- Huế - 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu phát biểu tham luận tại hội thảo.

Đến dự hội thảo có lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cùng các ban, ngành liên quan và đông đảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ chuyên môn đến từ các sở ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, các bảo tàng trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Bùi Thanh Hà khẳng định những giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc Bác Hồ. Di chúc của Người là một văn kiện lịch sử vô giá, đó là bản Di chúc thiêng liêng mà đến nay và mãi về sau, chúng ta luôn ghi nhớ, học tập và làm theo.

50 năm qua, bản Di chúc của Bác luôn là ánh sáng soi đường, là kim chỉ nam cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong chiến đấu chống ngoại xâm, trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Thừa Thiên - Huế vinh dự và tự hào là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm thời niên thiếu và tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi góp phần hình thành nhân cách đạo đức, tư tưởng yêu nước và quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước của Người. Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, tên tuổi đó đã gắn bó rất mật thiết với người dân xứ Huế trong niềm tự hào, trân trọng và kính yêu vô hạn.

Càng vinh dự, tự hào bao nhiêu, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong toàn tỉnh phải không ngừng nỗ lực phấn đấu bấy nhiêu để xây dựng quê hương Thừa Thiên - Huế ngày càng phát triển như lời căn dặn của Bác. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên - Huế đã vượt qua những khó khăn, đề ra các giải pháp, tập trung chỉ đạo quyết liệt để tạo được những bước đột phá quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; luôn giữ vững, phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh để tạo động lực mới vươn lên.

Đồng chí Bùi Thanh Hà nhấn mạnh: “Thực hiện Di chúc Bác Hồ, 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên - Huế luôn nỗ lực không ngừng, phấn đấu để xứng đáng với tình thương yêu của Bác. Đến nay, diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh có những thay đổi, bức tranh toàn cảnh có nhiều khởi sắc; đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các tổ chức đảng; tạo thành hành động tự giác trong mọi hoạt động của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và của mỗi cán bộ, đảng viên”.

“Bên cạnh những nỗ lực cố gắng để đạt được những kết quả quan trọng, chúng ta còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Hội thảo lần này là dịp để chúng ta làm sáng tỏ hơn về những giá trị bản Di chúc của Bác; đồng thời, tự soi rọi bản thân mình, tiếp tục đề xuất những giải pháp, những kinh nghiệm, cách làm có hiệu quả trong thực hiện Di chúc của Bác trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, vận dụng linh hoạt bản Di chúc của Bác sát hợp với thực tế hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, vận dụng linh hoạt Di chúc của Bác vào xây dựng quê hương Thừa Thiên - Huế, nơi Người từng sinh sống, học tập và tham gia đấu tranh cách mạng”, đồng chí Bùi Thanh Hà mong muốn.

Hội thảo nhận được 52 bài tham luận của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ chuyên môn đến từ các sở, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, các bảo tàng trong và ngoài tỉnh đã tiếp tục khẳng định, tôn vinh và làm sáng tỏ thêm những giá trị lịch sử to lớn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổng kết những giá trị thực tiễn, những thành tựu nổi bật của Thừa Thiên - Huế trong 50 năm thực hiện Di chúc của Người trên nhiều lĩnh vực, làm cơ sở để đẩy mạnh việc thực hiện Di chúc của Bác Hồ trong giai đoạn mới; đồng thời, đề ra những nội dung, giải pháp thiết thực nhằm vận dụng có hiệu quả tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương.

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế cho rằng: Hội thảo là một trong những hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày mất của Người tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Các tham luận tập trung làm rõ, đi sâu phân tích về bối cảnh ra đời, quá trình Chủ tịch Hồ Chí Minh viết, sửa chữa, bổ sung vào bản Di chúc; phân tích những giá trị lý luận và thực tiễn, những nhiệm vụ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn trong Di chúc; những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đạt được qua 50 năm thực hiện Di chúc của Người; kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế. Thấm nhuần giá trị của Di chúc, thông qua thực tiễn công tác để đề xuất những giải pháp, cách làm có hiệu quả trong thực hiện Di chúc trong giai đoạn hiện nay.

CÔNG HẬU